Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 09:45 GMT+7

Ấm lòng hậu phương người lính

Biên phòng - Vào một đêm cuối tháng 11/2021, Thiếu tá Đỗ Quang Trung, Phó Đội trưởng Đội Trinh sát, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, BĐBP Long An đã trút hơi thở cuối cùng khi đang thực hiện nhiệm vụ tại Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 Than Bùn. Sự ra đi của người lính ấy để lại bao nỗi tiếc thương cho đồng chí, đồng đội và gia đình. Thế rồi, câu chuyện buồn được viết tiếp bởi những việc làm nghĩa tình của đồng chí, đồng đội dành cho hậu phương người lính.

Cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây thăm mẹ con chị Võ Phượng Hải. Ảnh: Trúc Hà

Kể từ ngày chồng mất, cuộc sống của chị Võ Phượng Hải (vợ Thiếu tá Đỗ Quang Trung) cùng 2 con trai là Đỗ An Kiên (sinh năm 2007) và Đỗ Đình Quyết (sinh năm 2012) gặp không ít khó khăn. Chỗ dựa cả về tinh thần và kinh tế không còn vì bản thân chị Hải chỉ làm nông nghiệp, bởi vậy, việc nuôi 2 con đang tuổi ăn, tuổi học có lúc tưởng như quá sức với người phụ nữ này. Sau khi cùng gia đình lo tang sự cho Thiếu tá Đỗ Quang Trung, chỉ huy Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây luôn trăn trở khi nghĩ về gia cảnh của chị Hải. Trung tá Nguyễn Văn Hiếu, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây nghĩ, phải làm gì để người đã khuất được yên lòng khi đột ngột ra đi để lại vợ và 2 con thơ dại.

Sau nhiều lần bàn bạc, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã thống nhất nhận đỡ đầu con trai của Thiếu tá Đỗ Quang Trung là cháu Đỗ Đình Quyết theo Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”. Vì vẫn còn mẹ và anh trai, cháu là chỗ dựa tinh thần đối với chị Võ Phượng Hải sau sự ra đi của chồng, nên đơn vị quyết định để cháu ở lại cùng gia đình thay vì đưa về đơn vị chăm sóc, nuôi dưỡng. Đơn vị chu cấp cho cháu Quyết tới khi đủ 18 tuổi, số tiền hỗ trợ mỗi tháng là 1,3 lần mức lương cơ sở, bởi: “Việc nhận đỡ đầu là cả quãng đường dài. Tiền hỗ trợ hằng tháng phải thực tế theo thời gian, giải quyết được phần lớn việc học của cháu” - Trung tá Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ.

Nhằm chia sẻ với những khó khăn của gia đình đồng đội, đầu năm 2022, Hội Phụ nữ BĐBP Long An nhận đỡ đầu cháu Đỗ An Kiên (khi đó đang là học sinh lớp 9, Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) theo Chương trình “Mẹ đỡ đầu” với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng mỗi tháng.

Thiếu tá Võ Thị Minh Hiền, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Long An cho biết: “Chúng tôi triển khai Chương trình “Mẹ đỡ đầu” với mong muốn cùng chung tay hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do tác động của dịch Covid-19, mong các em được phát triển một cách toàn diện trong môi trường sống an toàn, lành mạnh của gia đình và cộng đồng, được đảm bảo các quyền trẻ em theo quy định của pháp luật. Đối với cháu Đỗ An Kiên, chúng tôi thấy mình phải có trách nhiệm hơn nữa, bởi cháu còn là con của đồng chí, đồng đội mình”.

Chị Võ Phượng Hải xúc động nói: “Anh Trung mất, một mình nuôi 2 con ăn học gặp rất nhiều khó khăn, nên tôi rất xúc động trước sự quan tâm của đồng chí, đồng đội của chồng. Tôi vẫn răn dạy 2 con phải luôn ghi lòng tạc dạ sự giúp đỡ của đồng đội của cha để phấn đấu học tập, xứng đáng với sự quan tâm của mọi người và để cha yên lòng nơi chín suối”.

Các hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Long An tặng quà gia đình chị Võ Phượng Hải. Ảnh: Trúc Hà

Câu chuyện nghĩa tình với đồng đội đã khuất của những người lính Biên phòng nơi biên cương không chỉ dừng lại ở đó. Căn nhà của chị Võ Phượng Hải và 2 con trai vẫn thường xuyên là địa chỉ ghé thăm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây. Thượng úy Trương Minh Vũ, lái xe Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây có 10 năm ở cùng đơn vị với Thiếu tá Đỗ Quang Trung cho biết: Khi còn sống, Thiếu tá Đỗ Quang Trung là người trầm tính, sống rất chân thành, bởi vậy được mọi người quý mến. Ở đơn vị thì thôi, chứ cứ về nhà là anh lại dọn dẹp nhà cửa, trồng cây cối, làm ruộng, làm vườn giúp vợ. Tình cảm anh em quý mến như người thân nên khi Thiếu tá Đỗ Quang Trung mất, Thượng úy Trương Minh Vũ vẫn ghé qua nhà, coi chị Hải như chị dâu và Kiên, Quyết như các cháu của mình.

Năm nay, Đỗ An Kiên đã 17 tuổi, cao vượt trội so với các bạn cùng trang lứa. Kiên ít nói, sống nội tâm, càng lớn càng giống cha về hình thức, tính cách và cả năng khiếu chơi bóng chuyền. Khi biết năm học vừa rồi, Kiên chỉ đạt lực học trung bình, Thượng úy Trương Minh Vũ lòng như chùng xuống nhưng sau đó động viên: “Nhà mình khác nhà mọi người. Cha mất rồi, con sẽ là chỗ dựa cho mẹ và em, thế nên phải cố gắng rất nhiều. Theo chú, con cố gắng học, nhập ngũ rồi phấn đấu đi học để nối nghiệp cha. Ở đồn, ai cũng thương con, không ai trách con cả nên con phải cố gắng lên. Đừng có ham chơi”.

Câu chuyện trở nên vui vẻ khi Đỗ An Kiên nói rằng, mình thích chơi bóng chuyền và được mọi người đánh giá chơi rất khá. Niềm vui của Đỗ An Kiên không chỉ vì được các bạn khen ngợi, mà còn vì thấy mình được thừa hưởng khả năng chơi bóng chuyền của cha. Chị Hải bảo: “Hay buổi chiều, con đạp xe vào đồn chơi với các chú”. Thấy Đỗ An Kiên ngập ngừng, Thượng úy Trương Minh Vũ hiểu được tâm lý của chàng trai tuổi mới lớn, liền đỡ lời: “Không sao, chị cứ để cháu đi với bạn cho thoải mái”. Nói đoạn, anh quay sang Đỗ An Kiên: “Lúc nào con rủ các bạn vào đồn chơi bóng chuyền. Đơn vị có các anh chiến sĩ mới huấn luyện xong. Vào làm quen để rồi sau này nhập ngũ nối nghiệp cha nhé!”.

Đại úy Trương Đông Phi, Chính trị viên phó mới về Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây nhận công tác và đây là lần đầu tiên đến thăm gia đình chị Võ Phượng Hải. Anh chia sẻ: “Khi Thiếu tá Đỗ Quang Trung mất, đang ở đơn vị khác nhưng chúng tôi vẫn vô cùng tiếc thương bởi sự ra đi của người lính trên chốt chống dịch thật xót xa. Mặc dù Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh đỡ đầu cháu Đỗ An Kiên, nhưng vì ở xa nên đã nhờ đơn vị thường xuyên quan tâm đến cháu. Dịp lễ, Tết, chúng tôi vẫn mời mẹ con chị Hải vào đơn vị cùng liên hoan, đón giao thừa như khi đồng chí Trung còn công tác. Chúng tôi luôn cố gắng để các cháu có chỗ dựa tinh thần, được phát triển toàn diện dù thiếu vắng cha”.

Thực tế, không chỉ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây quan tâm đến cuộc sống của 3 mẹ con chị Võ Phượng Hải mà những cán bộ, chiến sĩ đã từng công tác với Thiếu tá Đỗ Quang Trung nay đã chuyển đơn vị nhưng mỗi khi có điều kiện cũng đều ghé thăm và động viên gia đình. Sự quan tâm, chia sẻ ấy chính là động lực để chị Hải và các con sống tốt và chắc hẳn rằng, Thiếu tá Đỗ Quang Trung sẽ yên lòng nơi chín suối.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO