Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 17/09/2021 02:48 GMT+7

Ấm áp xuân biên cương

Biên phòng - Trong năm qua, hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định đã thực hiện nhiều chương trình, phần việc thiết thực và ý nghĩa, sẻ chia, giúp đỡ, tạo điều kiện để nhân dân địa bàn vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, đón một mùa xuân ấm áp.

ck28_13b
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Định giúp nhân dân xây dựng nhà Đại đoàn kết. Ảnh: Thanh Bình

Đại tá Nguyễn Văn Hào, Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: Năm qua, BĐBP Bình Định đã triển khai rất nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa cùng hướng về cộng đồng. Tiêu biểu nhất là đã tổ chức có hiệu quả chương trình "Hãy làm sạch biển", "Nâng bước em tới trường", chương trình xây dựng nhà "Đại đoàn kết", "Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới", chương trình "Xuân biên giới-Xuân hải đảo"...

Thực hiện chương trình "Nâng bước em tới trường" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, trong thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã nhận đỡ đầu được 44 em học sinh mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để các em ổn định cuộc sống, tiếp tục đến trường, viết tiếp ước mơ của mình. Đây là chương trình rất ý nghĩa, không những tạo điều kiện hỗ trợ về vật chất, mà còn giúp các em có thêm nghị lực, niềm tin, vượt qua mặc cảm về số phận, cố gắng vươn lên trở thành người có ích cho xã hội.

Chương trình "Hãy làm sạch biển" được xem là điểm nhấn trong năm vừa qua của đơn vị và đem lại hiệu ứng tích cực, với 5 huyện, 1 thành phố bao gồm 33 xã, phường trải dài trên 134,5km bờ biển cùng tham gia. Trong thời gian qua, bờ biển của tỉnh Bình Định bị ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nhân dân. Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình này nên ngay từ khi Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, BĐBP tỉnh đã hưởng ứng tích cực. Cùng với chương trình "Ngày thứ 7 tình nguyện" và "Ngày chủ nhật xanh", hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên đã xung kích đi đầu, phối hợp với lực lượng đoàn viên địa phương ra quân thu gom rác, vớt rong rêu, dọn dẹp vệ sinh và trồng hàng nghìn cây xanh chắn gió, chắn cát trên hàng chục km bờ biển.

Đặc biệt là chương trình "Chung tay giúp đỡ đồng bào lũ lụt". Trong năm qua, Bình Định là địa phương phải gánh chịu 4 cơn lũ lớn liên tiếp đi qua làm nhiều người thiệt mạng, nhiều nhà cửa, tàu thuyền, gia súc, gia cầm, cây cối, hoa màu bị cuốn trôi theo dòng nước. Đứng trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã kịp thời quyên góp ủng hộ 70 triệu đồng, cử hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ giúp đỡ nhân dân trước, trong và sau lũ... Ngoài ra, thời gian qua, BĐBP tỉnh cũng đã tích cực vận động các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ xây dựng thêm 6 nhà Đại đoàn kết, 4 nhà Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới, giúp cán bộ, chiến sĩ và bà con nhân dân giải quyết vấn đề khó khăn về nhà ở, ổn định cuộc sống, đón một cái Tết vui tươi, phấn khởi.

Với tình cảm, trách nhiệm, sự sẻ chia, giúp đỡ tạo điều kiện của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các nhà hảo tâm nên trong thời gian qua, rất nhiều gia đình trên địa bàn đã vượt qua khó khăn, nhiều em học sinh đã được đến trường, cố gắng vươn lên học tập tốt, nhiều mảnh đời đã đỡ cô quạnh hơn khi Tết đến, xuân về.

Năm nay, hai mẹ con bà Trần Thị Giai, thôn Phú Long, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát đã có ngôi nhà mới khang trang để ăn Tết. Không giấu được niềm vui, bà chia sẻ: "Hai mẹ con tôi đùm bọc nhau đã mấy chục năm trong căn nhà dột nát, giờ nó xuống cấp quá rồi, tôi muốn sửa sang, xây lại nhưng không biết lấy đâu ra số tiền lớn như vậy. Rất may, nhờ có các chú Biên phòng, không những cho tiền xây nhà mà còn cử người xuống giúp. Tết năm nay hai mẹ con tôi đã có ngôi nhà mới để ở, lại còn được nhận quà Tết, đây chắc là cái Tết vui và ấm cúng nhất của mẹ con chúng tôi".

Được sự hỗ trợ theo chương trình "Nâng bước em tới trường", hai mẹ con em Trần Vương Quốc vơi đi một phần khó khăn về kinh tế. Thời gian qua, em Quốc còn được cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK cảng Quy Nhơn thường xuyên quan tâm, chỉ bảo, giúp đỡ, động viên nên em cố gắng vươn lên, vượt qua khó khăn, đạt kết quả cao trong học tập. Em tâm sự: "Con vô cùng cảm ơn các chú Biên phòng. Các chú không những cho con tiền ăn học, mà còn giúp đỡ, chỉ bảo con nhiều điều trong cuộc sống, giúp con thành người có ích. Con xin hứa sẽ học tập thật tốt để không phụ lòng gia đình và các chú. Tết năm nay, con còn được các chú cho quà, cho quần áo đẹp, con vui lắm".

Để giúp nhân dân có cái Tết 2017 vui, ấm áp hơn, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phân bổ 20 tấn gạo và hơn 1.000 suất quà, gói hàng trăm cây bánh tét tặng cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những người già neo đơn, gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, trẻ mồ côi, nhất là những gia đình bị thiệt hại nặng nề trong đợt lũ vừa qua.

Ngoài ra, BĐBP Bình Định còn tổ chức nhiều chương trình tình nguyện, nhiều hoạt động có ý nghĩa hướng về biên giới, hải đảo. Trong nhiều hoạt động đó, chương trình "Xuân biên giới, Xuân tình nguyện" tại xã Phước Sơn đã để lại ấn tượng sâu đậm trong nhân dân. Hàng trăm đoàn viên, thanh niên các đơn vị đã phối hợp ra quân tu sửa đường giao thông nông thôn, phát quang bụi rậm, nạo vét kênh mương, thăm viếng, dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ của xã, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và giúp đỡ Quân y BĐBP tỉnh khám bệnh, cấp phát thuốc cho hơn 100 hộ nghèo, trao tặng hơn 300 cuốn vở và 9 xuất quà (1 triệu đồng/suất) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Hào, trong thời gian tới, để chăm lo cho cuộc sống của dân nghèo tuyến biển, BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện nhiều chương trình, nhiều phần việc có ý nghĩa, tiếp tục vận động các ban ngành, đoàn thể, các công ty, các nhà hảo tâm trên địa bàn quyên góp ủng hộ để ngày càng có nhiều ngôi nhà khang trang, nhiều tuyến đường sạch đẹp; ngày càng có nhiều em học sinh được đến trường, để dân nghèo nơi đây có những mùa xuân ấm áp, hạnh phúc hơn.

Thanh Bình

Bình luận

ZALO