Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 09:48 GMT+7

Ấm áp tình quân dân trên biên giới

Biên phòng - Trong nắng vàng rực rỡ, bà con các dân tộc xã Thanh Thủy, Minh Tân, Thanh Đức và Xín Chải, huyện Vị Xuyên, Hà Giang cùng tham dự ngày hội “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức từ ngày 26 đến 28-1 trong không khí phấn khởi, rộn rã và hạnh phúc. Chia sẻ với phóng viên Báo Biên phòng, quân dân nơi đây đều bày tỏ sự phấn khởi, niềm hạnh phúc tin yêu trước tình cảm quân dân gắn bó và mong muốn sẽ được tham dự ngày hội “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” hằng năm.

5a6ee402f9ff19dda9005b92

Bà Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên:

Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức trên địa bàn huyện Vị Xuyên rất có ý nghĩa đối với chúng tôi, trong không khí người dân cả nước đang đón mùa Xuân mới và chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc. Chương trình đã khơi dậy và thắt chặt thêm tình cảm quân dân, động viên kịp thời người dân biên giới tiếp tục gắn bó, giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Hà Giang quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Qua chương trình, người dân và các cháu học sinh đã nhận được những món quà rất ý nghĩa và thiết thực. Điều đó giúp bà con và học sinh giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống, có thêm niềm tin và sự phấn khởi đón Tết Mậu Tuất 2018.

5a6ee494f9ff19dda9005b94

Thượng tá Đinh Quốc Hùng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội:

Có thể nói, chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” đã mang đến cho đồng bào dân tộc vùng cao huyện Vị Xuyên, Hà  Giang một không khí ấm áp của mùa xuân. Tham dự chương trình, tôi cảm nhận được tình cảm quân dân gắn bó và niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và BĐBP nơi biên cương, hải đảo. Đây là một trong những hoạt động nằm trong kế hoạch chung của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam chỉ đạo tổ chức “Xuân biên cương, Tết biển đảo 2018”, là hoạt động hết sức có ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc, động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ nơi biên cương Tổ quốc tiếp tục vững chắc tay súng để bảo vệ biên cương và chia sẻ khó khăn, giúp người nghèo có cái Tết đầm ấm hơn. Chương trình cũng góp phần tuyên truyền để các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể và toàn xã hội chung tay chia sẻ, thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ cùng chung tay giúp đỡ người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

5a6ee1417a76dfde770085c7

Cô giáo Phi Thị Yến, dân tộc Dao, thôn Tả Ván, xã Xín Chải:

Tôi sinh sống và dạy học ở biên giới Hà Giang nhiều năm nay, nhưng đây là lần đầu tiên được tham dự chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Xã tôi tổ chức 3 đội tham gia các hoạt động của ngày Tết hôm nay. Tôi và một số phụ nữ khác của xã tham gia thi nấu bánh chưng, còn các bạn thanh niên thì biểu diễn văn nghệ, thi kéo co, đi cà kheo, bắn cung. Tôi mong BĐBP cùng chính quyền các cấp tiếp tục giúp đỡ bà con các dân tộc, quan tâm tới công tác giáo dục, tạo điều kiện tốt nhất cho các em học sinh vùng cao học tập.

5a6ee2277a76dfde770085cb

Binh nhất Nguyễn Hồng Ngọc, Đại đội Cơ động, Tiểu đoàn 19, BĐBP Hà Giang:

Không khí náo nhiệt của ngày hôm nay tạo cho tôi cảm giác rất phấn kích. Đây có lẽ là mùa xuân đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi vì được gói bánh chưng cùng bà con các dân tộc. Họ vui vẻ thăm hỏi và chỉ cho tôi cách gói bánh chưng theo kiểu truyền thống của người dân vùng này và tôi đã gói được 4 chiếc. Ngoài gói bánh chưng, tôi còn được tham gia chơi những trò chơi truyền thống của người vùng cao trong ngày hội. Đón mùa xuân mới, tôi mong muốn bà con ở đây sẽ có cuộc sống khá giả, sung túc hơn, trẻ em được đi học đầy đủ.

5a6ee3abf9ff19dda9005b8f

Em Pa Thị Thủy, 20 tuổi, dân tộc Tày, xã Thanh Đức:

Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” cùng với BĐBP và bà con các xã lân cận. Tôi rất vui và háo hức. Khi nghe tin được tham dự chương trình này, bà con trong thôn sôi nổi bàn luận rất nhiều và đều mong muốn được thi nấu bánh chưng, chơi các trò chơi dân gian như đẩy gậy, bắn cung... Tôi tham gia đội nấu bánh chưng. Tôi và mọi người mất gần 2 ngày để chuẩn bị các nguyên vật liệu làm bánh. Việc đi lấy lá dong vất vả và mất nhiều thời gian nhất. Tôi phải đi bộ gần 2 tiếng đồng hồ vào sâu trong rừng vầu mới chọn được những chiếc lá to và đẹp nhất để gói bánh. Tôi mong có nhiều dịp như thế này để người dân quê tôi được giao lưu, vui vẻ đón mùa xuân mới.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO