Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/06/2022 12:45 GMT+7

Ấm áp tình quân dân trên biên giới Châu Thành

Biên phòng - Đến thăm Đồn BP Vàm Trảng Trâu, BĐBP Tây Ninh trong những ngày cuối năm, chúng tôi cảm nhận được không khí làm việc của cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị hết sức khẩn trương, mọi người đều tất bật với công việc chuyên môn của mình. Phía trước sân, các chiến sỹ Đội vũ trang đang chuẩn bị lên đường tuần tra biên giới. Hôm nay, Đội tuần tra được chỉ huy giao nhiệm vụ vừa tuần tra bảo vệ biên giới, vừa phát quang hệ thống đường biên, cột mốc ở những nơi bị nước lũ càn quét trong những ngày vừa qua.

ase1_5a
Được đồn BP đỡ đầu, em Nhã đã có cơ hội tiếp tục học tập. Ảnh: Trung Quân

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá, Chính trị viên Phùng Văn Ninh cho biết: Đồn BP Vàm Trảng Trâu có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 21km đường biên giới, trong đó có hơn 6km đường sông. Trong trận lũ vừa qua, nhiều đoạn biên giới thuộc địa bàn biên phòng đã bị ngập nặng, trong đó có đoạn nước ngập sâu gần 2m, gây không ít khó khăn trong công tác tuần tra, kiểm soát, quản lý hệ thống đường biên, cột mốc. Ngay khi nước lũ vừa rút bớt đi, đơn vị nhanh chóng bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát nhằm kiểm tra lại hệ thống các dấu hiệu, đường biên, cột mốc.

Châu Thành là địa phương bị thiệt nặng nề nhất trong đợt thiên tai mưa lũ vừa qua. Riêng 2 xã Phước Vinh và Biên Giới đã có 288 hộ bị ngập lụt, trong đó, hơn 30 hộ buộc phải di dời đến nơi ở mới để đảm bảo an toàn; hơn 500ha hoa màu bị thiệt hại, trong đó có 278ha lúa, 150ha mía, còn lại là mì và các loại hoa màu khác. Theo đồng chí Chính trị viên, do đây là vùng tâm lũ, đến thời điểm hiện tại, nhiều nơi vẫn còn ngập sâu trong nước, cho nên khó có thể thống kê chính xác được mức độ thiệt hại của người dân. Thời gian qua, đơn vị và địa phương đã tập trung công tác cứu hộ, cứu nạn, lấy sự an toàn cho nhân dân trong vùng lũ là ưu tiên số 1. Đơn vị đã điều động quân số lên tăng cường túc trực 24/24 giờ tại các trạm, chốt gần tâm lũ, đồng thời, chỉ đạo Đội vận động quần chúng phối hợp cùng địa phương để tuyên truyền, vận động và hỗ trợ bà con di dời người, phương tiện, tài sản đến nơi an toàn, nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại do nước lũ gây ra.

Rời Đồn BP Vàm Trảng Trâu, chúng tôi đi thẳng đến ấp Tân Định - nơi đặt phòng khám Quân dân y kết hợp của đơn vị. Con đường đất đỏ từ đồn vào ấp Tân Định chỉ dài hơn 2km, nhưng chiếc xe Uoat luôn phải oằn mình, rung lắc mãi mới vượt qua được con đường bị nước lũ nhấn chìm, gây hư hỏng lầy lội. Hai bên đường nước vẫn còn lé đé, nhiều đám mì trụi lá đứng chỏng chơ, đa số phần diện tích đất sản xuất vẫn còn chìm trong nước; bà con trong xóm tranh thủ chèo ghe ra đây giăng câu, thả lưới bắt cá, bắt ốc để sống đắp đổi qua ngày. Nhìn cảnh tượng đó, chúng tôi không khỏi bùi ngùi, ái ngại.

Thượng tá Phùng Văn Ninh cho biết: "Từ hôm lũ lớn đến nay, đã có hơn 20 đoàn công tác của tỉnh, huyện, các sở, ngành liên quan, các đoàn công tác xã hội từ thiện, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh về đây khảo sát tìm cách hạn chế, khắc phục và giúp đỡ vật chất, động viên tinh thần cho nhân dân trong vùng tâm lũ tập trung ở 2 xã Biên Giới và Phước Vinh với hơn 1.400 phần quà, trị giá gần 400 triệu đồng. Đợt lũ lần này rất lớn, cuốn trôi đi rất nhiều thứ, nhưng có một thứ lũ không thể cuốn trôi được, đó chính là tinh thần tương thân, tương ái, là nghĩa tình đồng chí, tình quân dân biên giới Châu Thành. Trong khó khăn, hoạn nạn mới thấy được tinh thần ấy trỗi dậy mãnh liệt trên miền đất biên cương này". Nghe câu nói của người Chính trị viên đồn BP, khiến chúng tôi cảm thấy ấm lòng.

Đến Tân Định, chúng tôi đi thăm phòng khám Quân dân y của đồn, trong căn phòng chưa đầy 5m2, thấy có gần chục người đang chờ khám bệnh, trong số đó có 3 người phụ nữ Campuchia. Thiếu tá Vương Trung Tiến, y sỹ của đồn vừa truyền nước cho một bệnh nhân xong, lại chuyển sang bàn khám bệnh, khám xong lại cấp thuốc, anh căn dặn cẩn thận từng người một về cách uống, cách ngăn ngừa một số chứng bệnh thông thường như bệnh ngoài da, về đường tiêu hóa. Theo Thiếu tá Vương Trung Tiến, do thời tiết mưa lũ thất thường, hơn nữa, ý thức vệ sinh phòng bệnh của người dân vùng biên chưa cao, nên những ngày này, bà con quanh vùng, kể cả bà con nước láng giềng Campuchia đến đây thăm khám tăng đột biến".

Trao đổi với chúng tôi, ông Lâm Hồng Quân, Phó Bí thư Chi bộ ấp Tân Định, nhà ở cạnh phòng khám chia sẻ: Từ lúc BĐBP cho mở phòng khám ở đây, bà con Tân Định đỡ khổ biết bao. Địa bàn nơi đây, đường sá xa xôi, đi lại rất khó khăn, mấy năm trước, ban đêm lỡ ốm đau chỉ có nước chờ chết. Bây giờ mỗi khi có ai ốm đau bệnh tật gì, bà con gọi là các anh quân y Biên phòng tới ngay. Đặc biệt, sau nhiều đợt BĐBP Tây Ninh tổ chức các đoàn sang biên giới khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Campuchia, tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai lực lượng bảo vệ biên giới và người dân hai bên biên giới ngày càng củng cố, gắn kết. Nghe tin, Bộ Tư lệnh BĐBP đang đầu tư trên 700 triệu đồng để xây dựng một Trạm xá Quân dân y kết hợp mới để khám, chữa bệnh cho nhân dân hai bên biên giới, chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi.

Tình quân dân cá nước trên biên giới Châu Thành không chỉ dừng lại qua câu chuyện nghĩa tình quân dân trong mùa mưa lũ, mà còn được nghe các anh trong chỉ huy Đồn BP Vàm Trảng Trâu giới thiệu về việc đơn vị giúp hàng trăm ngày công lao động và hỗ trợ hàng chục triệu đồng cho các hộ nghèo, chúng tôi càng thấm thía hơn câu châm ngôn của những người lính Biên phòng "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt".

Theo chân các anh, chúng tôi đến thăm gia đình em Trần Thị Ngọc Nhã, học sinh lớp 2, trường Tiểu học Biên giới A. Căn nhà trống hoác từ trước đến sau, chẳng có vật dụng gì đáng giá, tất cả sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ, học hành đều diễn ra trên nền gạch vỏn vẹn 4m2. Hằng ngày, cha của Nhã đi làm thuê, làm mướn, ai kêu gì làm nấy, còn mẹ thì đi làm công nhân tận khu công nghiệp Chà Là. Hơn một năm trước, cứ ngỡ con đường đến trường của em bị dang dở vì bệnh tật và do cuộc sống khó khăn, rất may các chú ở Đồn BP Vàm Trảng Trâu đã mang đến cho em và gia đình một niềm hy vọng mới. Đơn vị nhận bảo trợ toàn bộ học phí cho em từ nay đến hết Phổ thông trung học từ nguồn quỹ "Nâng bước em tới trường" do các cán bộ, chiến sĩ của đồn tự nguyện đóng góp. Được biết, ngoài em Nhã, Đồn BP Vàm Trảng Trâu còn nhận đỡ đầu cho một em học sinh nghèo khác nữa trên địa bàn biên giới và một học sinh Campuchia bên kia biên giới.

Nhiệm vụ lớn nhất, quan trọng nhất của người lính Biên phòng là quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh biên giới quốc gia. Để hoàn thành trọng trách ấy, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, những người lính Biên phòng luôn được đồng bào vùng biên thương yêu đùm bọc, chở che, được các cấp, các ngành tuyến sau dõi theo mỗi bước chân tuần tra trên đường biên giới. Nơi nào có thế trận biên phòng vững chắc thì nơi đó luôn được bình yên, bài học đó đã được cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Vàm Trảng Trâu luôn khắc cốt ghi tâm, ra sức nỗ lực phấn đấu xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc, giữ cho bờ cõi non sông Tổ quốc luôn được thanh bình.

Trung Quân

Bình luận

ZALO