Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 06:40 GMT+7

Ấm áp tình người trong mưa lũ

Biên phòng - Đứng trước tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại các địa phương trong tỉnh Quảng Trị, một số cá nhân, tổ chức đã kịp thời sáng tạo những cách làm hay giúp nhân dân, đồng thời tạo điều kiện để các nhà hảo tâm, đoàn thiện nguyện có thể sớm tiếp cận, giúp đỡ bà con.

Những chuyến đò 0 đồng của người dân luôn phát huy hiệu quả trong những ngày mưa lũ lớn tại miền Trung. Ảnh: Mai Huơng

Cách làm hay ấm tình người

Chưa bao giờ, người dân miền Trung ruột thịt, đặc biệt là Quảng Trị lại được chứng kiến nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa nhằm cứu giúp người dân vùng lũ như thế. Giữa mênh mông “biển lũ”, người ta lại thấy những trái tim thiện nguyện tỏa sáng, không ngại khó khăn, vất vả, sẵn sàng tiếp cận, ứng cứu người dân bất cứ lúc nào.

Điển hình trong đó là tấm gương của anh Lê Văn Đinh, 32 tuổi, hiện sống tại thôn Nam Hiếu 2, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Anh Đinh vốn là một thợ sửa xe máy, hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả. Thế nhưng với tấm lòng nhân hậu của mình, anh đã góp tiền và mua lại một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng để chở người đi cấp cứu trong những trường hợp khẩn cấp.

Những năm qua, nhờ những chuyến xe 0 đồng của mình, anh đã giúp đỡ, góp phần cứu sống nhiều mạng người; đồng thời nỗ lực kêu gọi, giúp đỡ cho nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trong những ngày mưa lũ vừa qua, chuyến xe 0 đồng của anh Đinh tiếp tục vượt nhiều cây số để đến với bà con vùng lũ, hỗ trợ họ từ thức ăn, nước uống và những đồ dùng cần thiết. Với anh Đinh, mọi khó khăn, vất vả của bản thân chẳng là gì so với khó khăn của nhiều người. Thế nên anh vẫn tiến về phía trước, dùng hết khả năng của mình giúp đỡ người dân.

Một trái tim thiện nguyện khác cũng làm ấm lòng người dân vùng lũ trong nhiều ngày qua, đó là mô hình “Cano 0 đồng” của anh Trần Thao, Phó Bí thư Đoàn cơ sở xã Phong Bình, huyện Gio Linh. Để tiếp cận được với các gia đình phải ngâm mình trong nước lũ nhiều ngày, anh Thao đã cùng với bạn bè của mình kết nối và thành lập “Biệt đội Cano 0 đồng”. Biệt đội này sẽ tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân tại các vùng lũ tại Gio Linh, đồng thời chuyên chở các mạnh thường quân, đoàn thiện nguyện vào các vùng ngập nặng để cứu trợ.

Bằng sự dũng cảm, trái tim nhân ái của mình, anh Thao cùng những người bạn đã đến được với các hộ gia đình vùng lũ, giúp họ có thêm một bữa ăn để vượt qua lũ dữ, lấy lại tinh thần để khắc phục khó khăn do hậu quả của lũ lụt gây ra.

Bên cạnh những chuyến xe, chuyến đò 0 đồng, một số, tổ chức, cá nhân khác đã tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo để có thể hỗ trợ nhân dân như: Kết nối thông tin và phương tiện cứu trợ của anh Nguyễn Đức Thiện, Bí thư Chi đoàn Sở Ngoại vụ và kêu gọi hỗ trợ thuyền cho người dân vùng lũ của Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị.

Với vai trò là tổng đài kết nối thông tin, cung cấp thông tin cho các đoàn thiện nguyện để công tác cứu hộ, giúp đỡ người dân diễn ra an toàn, anh Thiện đã kêu gọi, kết nối được với các địa phương vùng lũ, nắm bắt tình hình và thông tin cho nhiều bên quan tâm.

Nhờ có tổng đài kết nối thông tin mà thời gian qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã thực hiện tốt việc cứu trợ người dân của mình, đảm bảo an toàn trong quá trình cứu trợ và được cung cấp địa chỉ liên hệ xe, ghe, tàu uy tín, kịp thời tiếp cận với người dân. Cùng với đó, những chiếc thuyền, cano được kêu gọi bởi Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị cũng đã kịp thời giúp các đoàn thiện nguyện, chính quyền đến với người dân.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn còn rất nhiều tấm gương, hoạt động ý nghĩa giúp người dân trong bão lũ mà chúng ta chưa thể kể hết. Những tấm gương ở đây chỉ là đại diện cho rất nhiều người trẻ ngoài kia đang nỗ lực suốt thời gian qua để đến với nhân dân, kịp thời động viên, bên cạnh họ trong lúc khó khăn, để họ không thấy mình cô độc. Những việc làm, hành động ý nghĩa, đúng thời điểm của các cá nhân, tổ chức nói trên đều rất đáng được tuyên dương và cần được lan tỏa để các thế hệ trẻ học tập theo.

Nhiều suất quà hướng về đồng bào vùng lũ

Tiếp tục các hoạt động của các tổ chức, cá nhân đồng hành với bà con nhân dân và học sinh vùng lũ, trong thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị đã có hàng trăm chuyến hàng mang đến cho bà con và học sinh địa phương.

Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chính ủy BĐBP Quảng Trị cho biết, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở nắm chắc tình hình địa bàn sau bão lũ, đặc biệt đối với gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng để có biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ giúp bà con vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Trong những ngày mưa lũ tại tỉnh Quảng Trị, BĐBP Quảng Trị đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều chuyến hàng cứu trợ giúp người dân vượt qua cơn lũ. Ảnh: Kim Nhượng

Thông qua BĐBP Quảng Trị, đến nay đã có gần 180.000 suất quà, tổng trị giá trên 86 tỷ đồng đã được trao cho nhân dân bị thiệt hại do bão lũ gây ra; 285 tấn gạo và hàng nghìn suất quà, trị giá 1,6 tỷ đồng được trao cho nhân dân và các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào.

Ghi nhận những thành tích trên, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân; UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 6 cá nhân thuộc BĐBP Quảng Trị vì đã có thành tích xuất sắc trong cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO