Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 26/09/2020 09:03 GMT+7

Ấm áp những ngôi nhà Nghĩa tình Trường Sơn

Biên phòng - Ước mơ về một ngôi nhà mới đã trở thành hiện thực đối với hàng chục gia đình chính sách, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến có hoàn cảnh kinh tế khó khăn ở khu vực biên giới tỉnh Đắk Nông. Đó là những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình, được xây dựng trong gói tài trợ của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) thuộc Chương trình “Nghĩa tình Trường Sơn” do báo Sài Gòn giải phóng vận động và Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai thực hiện.

 8454.gif
Gia đình anh Nông Văn Hoan, thôn Đầm Giỏ, xã Thuận Hà, huyện Đắk Song tiếp khách trong ngôi nhà mới khang trang.

Cùng cán bộ vận động quần chúng Đồn BP Dinh Tiên, chúng tôi đến thăm gia đình anh Nông Văn Hoan, ở thôn Đầm Giỏ, xã Thuận Hà, huyện Đắk Song đúng ngày gia đình anh dọn về ở trong ngôi nhà mới. Anh Hoan là bộ đội xuất ngũ, nhiều năm nay, anh mắc bệnh hiểm nghèo nên thường xuyên phải điều trị ở bệnh viện. Gánh nặng áo cơm trong gia đình anh dồn lên vai người vợ và người mẹ già mắc bệnh mãn tính cùng hai đứa con nhỏ đang tuổi cắp sách đến trường. Vợ anh vất vả làm lụng quanh năm suốt tháng, song cũng chẳng đủ ăn đủ mặc cho gia đình. Ngôi nhà cũ được dựng từ lâu, nay đã sập xệ, dột nát “trời mưa trong nhà cũng như ngoài sân”, nhưng anh chị cũng không biết lấy đâu ra tiền để sửa lại.

Anh Hoan xúc động: “Làm lụng tiết kiệm cả năm không đủ ăn lại thường xuyên phải điều trị căn bệnh nan y, thú thực tôi chưa bao giờ dám nghĩ tới chuyện làm nhà. Nay được sự quan tâm của các cấp xây cho ngôi nhà “Nghĩa tình Trường Sơn”, tôi thực sự không biết nói gì hơn”. Đến chia sẻ niềm vui với gia đình anh Hoan, bà Lê Thị Liên, Bí thư chi bộ thôn Đầm Giỏ tâm sự: “Dân bản chúng tôi, đặc biệt là những gia đình chính sách nghèo rất biết ơn Ban tổ chức chương trình đã quan tâm và tặng nhà tình nghĩa, giúp bà con ổn định cuộc sống. Có nhà mới rồi bà con mới yên tâm làm ăn, cố gắng để thoát nghèo”.

Chúng tôi tới thôn Thuận Tân, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song khi các cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đắk Song đang giúp gia đình ông Vũ Xuân Hường thi công nốt phần mái nhà. Ông Hường không giấu nổi niềm vui, bởi không bao lâu nữa, gia đình ông sẽ có căn nhà mới sạch sẽ, kiên cố. Ông là cựu chiến binh, từng tham gia mặt trận B2 Đông Nam Sài Gòn. Năm 1976, từ chiến trường trở về, cuộc sống vô cùng khó khăn bởi ông mang trong mình di chứng chất độc da cam, mất 81% sức khỏe, không còn khả năng lao động.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà gỗ cũ chật chội, ẩm thấp rộng chừng 30m2, ông Hường ngậm ngùi nhớ lại những ngày tháng khó khăn cơ cực. Do ông thường xuyên ốm đau, rất cần tiền chữa bệnh nhưng gia đình lại đông con, thu nhập bấp bênh nên ước mơ làm một ngôi nhà mới cứ ngày một trở nên xa vời... Cuối năm 2012, nhận thông tin gia đình được hỗ trợ làm nhà “Nghĩa tình Trường Sơn”, rồi lại được sự hưởng ứng của bà con xóm giềng, ông quyết tâm xây nhà. Đến nay, ngôi nhà cơ bản đã xong phần khung, chỉ còn khâu hoàn thiện.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Văn Thắng, Chính trị viên phó Đồn BP Đắk Song cho biết: “Theo quy định của Ban tổ chức chương trình, mỗi gia đình được hỗ trợ 45 triệu đồng để mua vật liệu xây dựng nhà. Với số tiền đó, trong thời điểm giá nhân công và vật liệu tăng cao như hiện nay, không thể xây được căn nhà đảm bảo chất lượng và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Được sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Nông, chúng tôi đã đến từng gia đình để vận động dòng họ, người thân, xóm giềng hỗ trợ giúp đỡ thêm, đồng thời, để giảm bớt chi phí thuê nhân công, đơn vị đã cử cán bộ, chiến sĩ đến giúp đỡ các gia đình hàng trăm ngày công”.

Có cùng niềm vui với gia đình ông Hường là gia đình ông Hoàng Phi Liêm ở thôn Thuận Thành, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song. Ở cái tuổi 80 nhưng hôm nay, bước chân ông Liêm như nhanh nhẹn, dẻo dai hơn khi dẫn chúng tôi đi tham quan ngôi nhà ống được chia thành từng phòng khá gọn gàng. Gia đình ông Liêm cũng thuộc diện gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn của xã. Bản thân ông từng tham gia chiến đấu trên chiến trường Quảng Trị những năm tháng ác liệt nhất. Tháng 10-1973, ông bị thương, rời quân ngũ trở về với nghề nông vất vả cơ cực.

Cuộc sống càng trở nên khó khăn khi sức khỏe của ông ngày càng suy yếu vì những vết thương cũ tái phát phải thường xuyên điều trị tại bệnh viện. Con cái xây dựng gia đình riêng, kinh tế cũng khó khăn nên không giúp được ông bà nhiều. Căn nhà gỗ cũ kỹ mỗi khi mưa xuống lại dột tứ tung, thế nhưng, nhiều năm nay chưa một lần được sửa sang lại. Cuối năm 2012, gia đình ông được xét duyệt trợ cấp làm nhà. Đến nay, với sự giúp đỡ vật chất và ngày công của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đắk Song cùng bà con dòng tộc, xóm làng, ông bà sắp có ngôi nhà mới kiên cố.

Cùng với việc tập trung hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, việc chăm lo nhà ở cho người nghèo đã góp phần thiết thực làm thay đổi diện mạo đời sống người dân ở vùng biên giới tỉnh Đắk Nông. “An cư” mới “lạc nghiệp”, có nơi ở ổn định, các hộ nghèo nơi đây sẽ yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống, tích cực cùng với BĐBP tham gia thực hiện tốt công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nền biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

Văn Hoàn

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO