Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 04:33 GMT+7

Ấm áp nghĩa tình quân dân

Biên phòng - Thực hiện mô hình “Mỗi tuần một địa chỉ”, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, BĐBP Long An đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương chung tay góp sức, giúp đỡ người nghèo trên địa bàn có nơi ăn ở, cuộc sống được tốt hơn.

l8vb_9c
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây giúp trường Mầm non Mỹ Thạnh Tây làm hàng rào bảo vệ. Ảnh: Minh Luận

Gia đình ông Phan Văn Thu, trú tại ấp 6, xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, là hộ nghèo, quanh năm làm thuê, cuốc mướn mong đắp đổi qua ngày, nhưng cũng chỉ đủ cơm nước, thuốc men cho người mẹ già yếu, bệnh tật triền miên. Vợ ông phải ở nhà chăm sóc mẹ già. Tất cả gánh nặng của gia đình dồn lên đôi vai của ông, con cái của ông lần lượt phải nghỉ học, kiếm việc làm để phụ giúp gia đình, nhưng cái nghèo vẫn đeo đẳng mãi. Căn nhà cũ của gia đình ông đã dột nát khắp nơi, cũng sắp đến ngày sập, nhưng không có lấy một đồng để làm lại.

Anh Biện Vãn Tèo, trú tại ấp 1, xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ cho biết: Gia đình ông Phan Văn Thu thuộc hộ nghèo, mặc dù được chính quyền địa phương, bà con lối xóm giúp đỡ dựng tạm cho căn nhà, nhưng đến nay cũng sắp đổ sập. Gia đình tôi chỉ có 2 cha con nên tôi kêu ông về sống tạm một thời gian. Nhà tôi tuy không rộng nhưng cũng đủ cho gia đình ông Thu ở. Mình nghèo mình sống theo kiểu nghèo, giúp được ai cái gì thì tốt cái ấy. Ở đời cần có một tấm lòng...

Ngay sau khi khảo sát thực tế, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Mỹ Bình, Hội thiện nguyện huyện Đức Huệ, tổ chức dựng cho ông Thu một căn nhà tạm mái tôn, vách lá, giữa cánh đồng tràm của xã. Ngày khởi công dựng nhà, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã cử cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng Đoàn thanh niên xã Mỹ Bình, hội viên Hội thiện nguyện đến phụ giúp gia đình san lấp mặt bằng, dựng nhà lợp mái...

Cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Phan Văn Thu tâm sự: Gia đình tôi nghèo, lại không nghề nghiệp, không ruộng vườn, cuộc sống chủ yếu dựa vào làm thuê, cuốc mướn cũng chỉ đủ đắp đổi qua ngày. Nay được Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, UBND xã Mỹ Bình đã làm cho gia đình tôi một căn nhà, tuy không phải là nhà cao cửa rộng, nhưng đây là mơ ước của gia đình bao năm nay. Mùa xuân này, gia đình tôi đã có một căn nhà đúng nghĩa và đón một mùa xuân an lành, hạnh phúc...

Chúng tôi theo chân cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây có mặt tại nơi dựng nhà, vị trí mảnh đất nằm lọt thỏm giữa cánh rừng tràm mênh mông, con đường nhỏ dẫn vào bùn sình, lầy lội. Mọi vật liệu phải chuyển bằng ghe, xuồng nên rất vất vả. Nhìn cảnh cán bộ, chiến sĩ Biên phòng không quản ngại mưa nắng nỗ lực khuân vác, vận chuyển đồ đạc, cột kèo... mới thấu hiểu tình cảm quân dân cá nước gắn bó máu thịt với nhau.

Được biết, mô hình “Mỗi tuần một địa chỉ” của Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây triển khai thực hiện đến nay đã được hơn 2 tháng. Vào mỗi thứ 7, chủ nhật hằng tuần, đơn vị phối hợp chính quyền địa phương khảo sát thực tế từng hộ dân có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ giúp đỡ, sửa chữa nhà cửa và phát quang đường giao thông nông thôn, giúp dân ổn định cuộc sống.

a98z_9b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Mỹ Thạnh Tây phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự xã tổ chức phát quang đường biên giới. Ảnh: Minh Luận

Ông Phạm Công Bằng, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Bình cho biết: Năm qua, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã phối hợp chặt chẽ với ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Quy chế biên giới, Luật Biên giới quốc gia, gắn với việc thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Đơn vị thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát biên giới, bảo vệ địa bàn, giúp nhân dân sửa chữa cầu đường, làm đường dẫn nước, khắc phục hậu quả do thiên tai, thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân biên giới. Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, thắm đượm nghĩa tình quân dân, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương. Vì vậy, nhiều năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, các mâu thuẫn phát sinh trong nhân dân được giải quyết kịp thời, giúp bà con yên tâm chăm lo sản xuất, nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh, được chính quyền địa phương tin tưởng, nhân dân yêu mến.

Minh Luận - Ngọc Thiệp

Bình luận

ZALO