Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 05:41 GMT+7

Ấm áp “Hành trình mùa Xuân Tây Nguyên”

Biên phòng - Trước thềm năm mới Tân Sửu 2021, chúng tôi đồng hành với đoàn công tác của Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh cùng các tổ chức có tấm lòng thiện nguyện vượt chặng đường hơn 300 cây số đến các tỉnh: Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk thực hiện chương trình “Hành trình mùa Xuân Tây Nguyên”. Chuyến đi này, những người lính Biên phòng và các nhà hảo tâm đã mang theo tình cảm sâu nặng và nhiều món quà ý nghĩa dành tặng thầy cô, học sinh và bà con nghèo biên giới nơi mảnh đất Tây Nguyên của Tổ quốc.

Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Phó Chính ủy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh cùng các nhà hảo tâm tặng xe đạp cho các em học sinh nghèo trên khu vực biên giới tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Hồ Phúc

Tiếp sức cho học sinh nghèo

Trong chương trình “Hành trình mùa Xuân Tây Nguyên” năm 2021, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị, nhà hảo tâm đã tổ chức trao tặng 40 tủ sách, 45 máy lọc nước sạch, 40 xe đạp cho các thầy cô, học sinh nghèo trên địa bàn biên giới 4 tỉnh: Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum. Những món quà đó không chỉ có giá trị về vật chất mà còn có ý nghĩa lớn lao về tinh thần đối với thầy và trò nơi biên giới này.

Theo ông Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị cùng tham gia tổ chức chương trình: “Hành trình mùa Xuân Tây Nguyên” chia sẻ: “Được đi thực tế đến các địa bàn biên giới Tây Nguyên mới hiểu được những khó khăn, vất vả của người dân, thầy cô và học sinh nghèo nơi đây. Vì vậy, thông qua chương trình chúng tôi mong muốn góp phần chia sẻ, đem ánh sáng tri thức cũng như những giá trị tốt đẹp đến với những con người nơi mảnh đất vùng cao thiêng liêng của Tổ quốc. Mong rằng những món quà mà chương trình trao tặng sẽ giúp các em học sinh có niềm đam mê học tập, sáng tạo, để sau này chung tay đóng góp xây dựng địa phương, đất nước”.

Còn cô giáo Đinh Thị Hằng, Hiệu trưởng trường Tiểu học, Trung học cơ sở Trần Quốc Toản, thuộc xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông không giấu được niềm vui khi nhà trường được nhận nhiều cơ sở vật chất mới từ đoàn thiện nguyện để phục vụ công tác dạy và học. Cô Hằng cho biết, Đắk Ha là một trong những xã còn nhiều khó khăn của tỉnh, các em học sinh chủ yếu là người đồng bào dân tộc, đa số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, dù vậy, nhiều em vẫn vươn lên học tập rất tốt. Những phần quà như tủ sách, máy lọc nước hay những chiếc xe đạp không chỉ mang ý nghĩa về vật chất mà còn động viên tinh thần các em học sinh nỗ lực vươn lên. “Bản thân tôi và các thầy cô khác trong trường luôn tâm niệm xem các em học sinh như con, cháu của mình. Động lực giúp chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, trở ngại chính là niềm hy vọng “con chữ” sẽ làm thay đổi vùng đất còn nhiều gian khó này...” - cô giáo Đinh Thị Hằng thổ lộ.

Ấm áp trong căn nhà mới

Tết Tân Sửu năm 2021 cận kề, không khí Xuân đang len lỏi đến từng căn nhà, con đường, ngõ xóm, mang theo bao niềm vui, hy vọng về một năm mới ấm no, đủ đầy. Riêng đối với gia đình anh Nay Ngal, xã EaSol, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk, niềm vui như được nhân lên gấp bội, bởi Xuân này anh cùng vợ con được đón Tết trong ngôi nhà ấm áp, thấm đậm nghĩa tình mà Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh vận động Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Thương mại vận tải xăng dầu Phúc Thọ xây tặng.

Chứng kiến căn nhà mới khang trang, ít ai biết rằng, 1 năm trước đây gia đình anh Nay Ngal phải trải qua những tháng ngày gian khó khi vợ chồng anh cùng 5 người con phải sống trong căn nhà chật hẹp, mưa tạt, gió lùa. Việc chạy ăn từng bữa để lo cho cuộc sống sinh hoạt khiến gia đình rất vất vả, nên anh và vợ chưa bao giờ nghĩ đến sẽ được sống trong căn nhà kiên cố như bây giờ. Đến nay, sau hơn 2 tháng khởi công xây dựng, với sự giúp sức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương, ngôi nhà đã được hoàn thiện vào giữa tháng 1 năm 2021.

Đại diện Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Thương mại vận tải xăng dầu Phúc Thọ trao tặng “Mái ấm tình thương” cho gia đình anh Nay Ngal. Ảnh: Hồ Phúc

Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới, anh Nay Ngal xúc động nói: “Có nằm mơ mình cũng không dám nghĩ có ngày mình được sống trong căn nhà khang trang như thế này. Giờ đây, được các anh Biên phòng và các nhà hảo tâm hỗ trợ xây cho gia đình căn nhà mới, vợ chồng mình hạnh phúc lắm. Căn nhà là điểm tựa vững chắc giúp gia đình mình yên tâm làm ăn, vươn lên ổn định cuộc sống”.

Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Phó Chính ủy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Hàng năm, đơn vị đều phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội và các nhà hảo tâm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều đợt thiện nguyện hướng về bà con nghèo trên khu vực biên giới các tỉnh Tây Nguyên. Thông qua những món quà mà đơn vị và các nhà hảo tâm trao tặng đã chia sẻ một phần khó khăn cho những người dân đang thiếu thốn trăm bề. Qua đó, tiếp thêm động lực cho họ nỗ lực làm ăn, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”.

Những món quà thiết thực đến với gia đình anh Nay Ngal cũng như những người dân nghèo đã góp phần làm ấm lòng trong những ngày trước thềm năm mới. Đó chính là nguồn động viên, là động lực tiếp thêm sức mạnh to lớn giúp bà con nghèo trên khu vực biên giới Tây Nguyên khắc phục mọi khó khăn, phát triển kinh tế gia đình, từng bước ổn định cuộc sống.

Ngoài những phần quà hỗ trợ giáo viên, học sinh cũng như mái ấm tình thương ấm áp trao tặng cho người nghèo, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh còn phối hợp với các nhà hảo tâm tặng 2km đèn đường năng lượng mặt trời tại thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk); hỗ trợ kinh phí xây dựng 1 trạm xá quân dân y kết hợp tại huyện Ea Sup (tỉnh Đắk Lắk); trao tặng 30 bộ trữ điện năng lượng mặt trời cho các tổ, chốt làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực biên giới tỉnh Kon Tum. Ước tính, tổng kinh phí tổ chức các hoạt động trong chương trình “Hành trình mùa Xuân Tây Nguyên” khoảng 1,5 tỷ đồng.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO