Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 03:25 GMT+7

Al Arabiya: Afghanistan sẽ có chính phủ chuyển tiếp trong vài giờ tới

Biên phòng - Kênh truyền hình Al Arabiya xác nhận thông tin phái đoàn Taliban đến Phủ Tổng thống Afghanistan để đàm phán, đồng thời cho biết “chính phủ chuyển tiếp sẽ được thành lập trong vài giờ tới."

Các tay súng Taliban trên một đường phố ở tỉnh Jalalabad, Afghanistan, ngày 15-8-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Truyền thông Afghanistan và khu vực dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết Afghanistan sẽ có chính phủ chuyển tiếp trong vài giờ tới, và cựu Bộ trưởng Nội vụ Ali Ahmad Jalali sẽ được chỉ định làm người đứng đầu chính phủ chuyển tiếp.

Hãng thông tấn Khaama Press cho biết hiện các cuộc đàm phán về chuyển giao quyền lực cho lực lượng Taliban đang được tiến hành tại Phủ Tổng thống ở Kabul.

Trung gian cho quá trình đàm phán là người đứng đầu Hội đồng hòa giải dân tộc tối cao Abdullah Abdullah.

Kênh truyền hình Al Arabiya cũng xác nhận thông tin phái đoàn của Taliban đến Phủ Tổng thống Afghanistan để đàm phán, đồng thời cho biết “chính phủ chuyển tiếp tại Afghanistan sẽ được thành lập trong vài giờ tới.”

Phái đoàn của Taliban do lãnh đạo lực lượng Hồi giáo này là Mullah Abdul Ghani Baradar đứng đầu.

Trước đó, lực lượng Taliban tuyên bố đang bao vây Kabul nhưng không có ý định chiếm thủ đô bằng vũ lực, đồng thời khẳng định “sẽ không có ai bị đe dọa mạng sống, tài sản và phẩm giá, cuộc sống của người dân Kabul sẽ không gặp nguy hiểm.”

Taliban cam kết đảm bảo an ninh cho các quan chức chính phủ cho đến khi hoàn tất tiến trình chuyển giao quyền lực, các thành viên lực lượng Afghanistan được phép trở về nhà.

Sân bay, bệnh viện, các dịch vụ khẩn cấp cũng sẽ không bị gián đoạn. Một quan chức trong lực lượng Taliban cho biết người nước ngoài tại Kabul có thể rời đi nếu muốn, hoặc có thể đến đăng ký lưu trú với chính quyền mới trong vài ngày tới.

Trong bối cảnh giao tranh tại Afghanistan khiến nhiều người dân nước này tìm cách chạy trốn ra nước ngoài, ngày 15-8, Thủ tướng Albania Edi Rama tuyên bố nước này chấp thuận đề nghị của Mỹ cung cấp nơi tạm trú cho những người tị nạn Afghanistan đang xin thị thực nhập cảnh Mỹ.

Theo ông Rama, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây đã đề nghị Albania - quốc gia cùng là thành viên NATO - xem xét khả năng trở thành điểm trung chuyển cho một số người tị nạn Afghanistan muốn đến Mỹ hay không.

Trong khi đó Chính phủ Áo đang có kế hoạch tổ chức một hội nghị viện trợ vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 9 để hỗ trợ các nước láng giềng Trung Á của Afghanistan.

Hãng tin APA dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Áo cho biết hội nghị trực tuyến này cũng sẽ có sự tham dự của các nước thành viên khác của Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó cùng ngày, Ủy viên EU Margaritis Schinas nhận định, cuộc khủng hoảng ở Afghanistan và các hành động của Belarus cho thấy sự cần thiết phải nhanh chóng thay đổi các quy định về di cư và tị nạn của khối này.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO