Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 01:35 GMT+7

AIPA đoàn kết nỗ lực vì ASEAN thịnh vượng, bền vững

Biên phòng - Chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng” đã cho thấy sự thống nhất và hưởng ứng kịp thời của Hội đồng liên nghị viện ASEAN (AIPA) và các Nghị viện thành viên AIPA đối với Chính phủ và nhân dân các nước ASEAN trong việc vượt qua mọi khó khăn, thúc đẩy đoàn kết, hợp tác, vì một Cộng đồng ASEAN thịnh vượng và phát triển bền vững.

Chương trình nghệ thuật của nghệ sĩ các nước trong lễ khai mạc AIPA 41 tại thành phố Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Ngày 8-9, Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41) với chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” đã khai mạc theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội và các điểm cầu của các nước thành viên ASEAN, điểm cầu các nước quan sát viên. Đây là lần thứ 3 Quốc hội Việt Nam vinh dự đảm nhận trọng trách Chủ tịch AIPA và đăng cai AIPA.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Với đường lối, chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, Việt Nam gắn bó chặt chẽ với ASEAN. Một ASEAN vững mạnh, có vai trò trung tâm là động lực của hợp tác khu vực và quốc tế, sẽ vừa là chỗ dựa, vừa là mục đích của Việt Nam”.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Cộng đồng ASEAN có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào việc có phục vụ và đáp ứng được nguyện vọng, lợi ích thiết thực của người dân hay không. Các nhà lập pháp, các nghị sĩ là đại diện rất quan trọng của người dân, là cầu nối giúp phản ánh tiếng nói, nguyện vọng của người dân, đồng thời giúp lan tỏa những giá trị, lợi ích của cộng đồng ASEAN đến người dân, doanh nghiệp. Trong suốt 43 năm qua, AIPA đã phát huy tốt vai trò của mình, đồng hành và đóng góp thiết thực vào những chặng đường phát triển của ASEAN.

Cũng tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 bày tỏ, trong lúc đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tác động nghiêm trọng tới các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội của mọi quốc gia trên toàn thế giới, việc tổ chức AIPA 41 thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của các nghị viện đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh, tiến lên phía trước vì ấm no, hạnh phúc cho mỗi người dân, vì sự hợp tác và sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.

“Sự kiện này khẳng định vai trò, trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam và sứ mệnh quốc tế của AIPA trong các cơ chế hợp tác đa phương, là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, các nghị sĩ của dân, do dân và vì dân mà chúng ta đang cùng nhau gánh vác” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Trong chương trình nghị sự của AIPA 41, Ủy ban Kinh tế AIPA, Ủy ban Xã hội AIPA đã thảo luận về chủ đề ứng phó với đại dịch Covid-19 và thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN, ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trung tâm ở khu vực. Ngoài ra, trong khuôn khổ AIPA 41 còn diễn ra phiên họp trao đổi về chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì hòa bình và an ninh bền vững trong ASEAN”; Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA thảo luận về “Vai trò của nữ nghị sĩ trong việc bảo đảm việc làm và thu nhập của lao động nữ”... Đặc biệt, theo sáng kiến của Việt Nam, Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA đã được tổ chức để bàn về sự tham gia của các Nghị sĩ trẻ AIPA vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Đảm nhiệm chức Chủ tịch AIPA trong năm 2020, Quốc hội Việt Nam đã kịp thời, chủ động thích ứng, phối hợp chặt chẽ, gắn kết với Quốc hội, Nghị viện các nước ASEAN tổ chức nhiều hoạt động góp phần thúc đẩy vai trò của AIPA, các Nghị viện, Nghị sĩ thành viên AIPA trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; tích cực mở rộng kết nối AIPA với Liên minh Nghị viện thế giới IPU, tích cực đóng góp vào nỗ lực chung của các nước trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, lan tỏa thông điệp thúc đẩy ngoại giao nghị viện và hành động nghị viện;...

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO