Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 10:24 GMT+7

AIPA-42 được tổ chức trên tinh thần hữu nghị, tình anh em và hợp tác truyền thống

Biên phòng - Chiều 25-8, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 42 (AIPA-42) đã họp phiên bế mạc, kết thúc 3 ngày làm việc trực tuyến khẩn trương, hiệu quả. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu tham dự tại điểm cầu Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dự các phiên họp chiều 25-8.

Vì một cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng

Tại phiên toàn thể thứ hai diễn ra vào đầu giờ chiều 25-8, sau khi nghe trình bày, các trưởng đoàn nghị viện thành viên AIPA đã biểu quyết thông qua các báo cáo của Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA), Ủy ban Chính trị, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội, Ủy ban Tổ chức; cùng nhau ký thông cáo chung.

Thông cáo chung AIPA-42 nêu rõ, AIPA-42 với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025” diễn ra theo hình thức trực tuyến từ ngày 23 đến 25-8-2021 tại Bandar Seri Begawan, Brunei Darussalam. Chủ tịch AIPA, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam Pehin Dato Abdul Rahman Taib chủ trì AIPA-42.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dự các phiên họp chiều 25-8.

Đoàn đại biểu của các Nghị viện thành viên AIPA, các Nghị viện quan sát viên, Ban Thư ký AIPA và ASEAN, khách mời của nước chủ nhà, và các đối tác của AIPA đã tham dự Đại hội đồng lần thứ 42 qua hình thức trực tuyến.

Thông cáo chung nêu lại tóm tắt các bài phát biểu tại phiên khai mạc, phiên họp toàn thể thứ nhất. AIPA-42 cũng nhận được thông điệp từ các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo Chính phủ các nước: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam.

Thông cáo chung kết thúc với đánh giá, Đại hội đồng AIPA-42 được tổ chức trên tinh thần hữu nghị, tình anh em và hợp tác truyền thống của ASEAN, vì một cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng.

Tại phiên toàn thể thứ hai, Ban tổ chức đã trao Giải thưởng cống hiến xuất sắc AIPA cho ngài Kittisethabindit Cheam Yeap, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng và Kiểm toán, Quốc hội Campuchia; TS Fadli Zon, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Liên nghị viện và Ủy ban I, Hạ viện Indonesia.

AIPA-43 sẽ được tổ chức tại Campuchia

Chiều 25-8, Đại hội đồng AIPA-42 đã họp phiên bế mạc. Phát biểu bế mạc AIPA-42, Chủ tịch AIPA, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam Pehin Dato Abdul Rahman Taib nêu rõ, Đại hội đồng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác nghị viện, đặc biệt là những cam kết của AIPA trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN để tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định, thịnh vượng chung cho khu vực.

Ngài Pehin Dato Abdul Rahman Taib cảm ơn sự tham gia tích cực của tất cả các trưởng đoàn, các đoàn nghị viện thành viên AIPA, nghị viện quan sát viên và khách mời tham dự; bày tỏ hy vọng sẽ được gặp mặt trực tiếp tất cả mọi người tại AIPA-43.

Lễ chuyển giao chức vụ Chủ tịch AIPA năm 2022 diễn ra ngay sau đó. Campuchia chính thức đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch AIPA năm 2022.

Quang cảnh điểm cầu Việt Nam.

Phát biểu tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA-43, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin chúc mừng Hội đồng Lập pháp Brunei đã tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA-42 bằng hình thức trực tuyến giữa đại dịch Covid-19.

Ngài Heng Samrin bày tỏ vinh dự nhận trọng trách Chủ tịch AIPA-43 được chuyển giao từ ngài Dato Abdul Rahman Taib.

“Chúng ta đều nhận thức rằng, đại dịch Covid-19 đã có những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng cũng như nền kinh tế toàn cầu. ASEAN cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát của dịch Covid-19, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển kinh tế-xã hội của khu vực”, ngài Heng Samrin nói.

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội Campuchia cho rằng cần thúc đẩy số hóa để bảo đảm phục hồi kinh tế; tăng cường hơn nữa hợp tác trong khu vực; bảo đảm phúc lợi xã hội trong bối cảnh mới. Cùng với đó, AIPA cần thúc đẩy hợp tác khu vực trong kết nối kỹ thuật số, thương mại kỹ thuật số xuyên biên giới, dòng chảy dữ liệu an toàn, an ninh mạng cũng như số hóa bao trùm.

Trong thời điểm khó khăn, quan trọng hơn cả là AIPA cần tăng cường mối quan hệ đối tác trong khuôn khổ AIPA với các đối tác trong khu vực và các đối tác quốc tế.

“Với tư cách là Chủ tịch AIPA, tôi rất mong được làm việc với tất cả nghị viện các nước thành viên cũng như Ban Thư ký AIPA và các đối tác đối thoại để tăng cường hơn sự hợp tác tốt đẹp, bảo đảm đạt được tầm nhìn và khát vọng của Cộng đồng ASEAN, đặc biệt là trong nỗ lực hướng tới hiện thực hóa một Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm động lực, lấy người dân làm trung tâm”, ngài Heng Samrin nói.

Chủ tịch AIPA-43 thông báo, Quốc hội Vương quốc Campuchia sẽ chủ trì Đại hội đồng AIPA-43 từ ngày 12-9-2022. Tuy nhiên, trong bối cảnh bất định trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hình thức tổ chức vẫn chưa được quyết định. “Hy vọng chúng ta có thể được gặp trực tiếp tại Đại hội đồng AIPA-43 khi đại dịch được kiểm soát”, ngài Heng Samrin nói.

* Sáng cùng ngày, trong khuôn khổ chương trình nghị sự AIPA-42, Ủy ban Tổ chức AIPA đã họp, thảo luận và phê duyệt 16 nghị quyết để Đại hội đồng thông qua.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO