Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 11:53 GMT+7

AIPA 41: Vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

Biên phòng - Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) sẽ tiếp tục chủ động tìm ra giải pháp thích ứng với những thách thức chung hiện hữu tại khu vực Đông Nam Á. Với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, AIPA 41 sẽ làm nổi bật những đóng góp và sáng kiến của Quốc hội Việt Nam trong Năm Chủ tịch AIPA 2020.

Toàn cảnh lễ công bố Trang thông tin điện tử, ứng dụng trên thiết bị di động và Bộ nhận diện của Năm Chủ tịch AIPA 2020 tại Hà Nội, Việt Nam, tháng 8-2020. Ảnh: Quochoi.vn

Đương đầu với thách thức lịch sử

Bước sang năm 2020, toàn cầu “chao đảo” vì sự xuất hiện cùng sức ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19. Các tổ chức khu vực trên thế giới phải dồn toàn lực cho cuộc chiến chống lại “kẻ thù chung” này, trong đó, khu vực Đông Nam Á có hiệu quả tương đối tốt trong việc chống dịch và tiếp tục chứng minh cho thế giới thấy tinh thần đoàn kết chặt chẽ và sức mạnh tập thể có hiệu quả cao.

Trong bối cảnh đó, trọng trách Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện ASEAN 41 (AIPA 41) thêm nhiều phần nặng nề đối với Việt Nam. Các hoạt động chuẩn bị cho AIPA 41 đã phải tạm lùi và không thể tiến hành theo cách thức truyền thống. Tuy nhiên, với quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước, dù phải dồn lực chống dịch nhưng Quốc hội Việt Nam vẫn chủ động tìm ra những cách thức hiệu quả để thích ứng và thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Các quốc gia Đông Nam Á đều đánh giá cao nỗ lực của Quốc hội Việt Nam trong việc hoàn thành tốt các chương trình kế hoạch đề ra của AIPA, đặc biệt là dẫn dắt AIPA thích ứng kịp thời với diễn biến của Covid-19.

Nổi bật trong đó, cuối tháng 3 năm nay, trên cương vị là Chủ tịch AIPA, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia AIPA 41 đã gửi thư tới các Chủ tịch Nghị viện thành viên AIPA và Tổng Thư ký AIPA kêu gọi phát huy mạnh mẽ vai trò của mình nhằm chung tay với chính phủ các quốc gia ASEAN, tăng cường sức mạnh tập thể để ứng phó dịch bệnh. Cuối tháng 6 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã phối hợp tổ chức thành công cuộc gặp lãnh đạo ASEAN - AIPA theo phương thức trực tuyến; chủ trì tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến Hội đồng tư vấn AIPA về hiểm họa ma túy lần thứ 3 (AIPACODD 3)... Đặc biệt, ngày 30-7, Quốc hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức thành công hội nghị trực tuyến “Đối tác nghị viện về hợp tác văn hóa - giáo dục vì sự phát triển bền vững”. Đây cũng là hội nghị đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động AIPA theo sáng kiến của Quốc hội Việt Nam trong Năm Chủ tịch AIPA 2020.

Ngày 13-8 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu đã dự Lễ công bố Trang thông tin điện tử, ứng dụng trên thiết bị di động và Bộ nhận diện của Năm Chủ tịch AIPA 2020. Trang thông tin điện tử “aipa2020.vn” và ứng dụng thiết bị di động “AIPA2020” là nguồn cung cấp thông tin chính thức trên môi trường mạng internet về các hoạt động và sự kiện trong năm 2020. Trang thông tin điện tử và ứng dụng này cũng tạo điều kiện thuận lợi trong việc đăng ký, trao đổi tài liệu, thông báo trực tuyến giữa Ban Tổ chức, Ban Thư ký Quốc gia với các thành viên.

Tới đây, dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 tại khu vực và trên thế giới sẽ diễn biến phức tạp, nhằm chủ động và thích ứng kịp thời, Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 theo hình thức trực tuyến từ ngày 8 đến ngày 10-9, tại Thủ đô Hà Nội.

Trong khuôn khổ AIPA 41, nhiều hoạt động khác cũng sẽ được tổ chức như: Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam tham gia các hội nghị trực tuyến với Hạ viện Indonesia về tăng cường hợp tác liên nghị viện chống đại dịch Covid-19; Hội nghị về chủ đề buôn bán động vật hoang dã, nguồn gốc của Covid-19 và phòng chống các đại dịch tương lai của Ban Thư ký AIPA và Quỹ Bảo tồn quốc tế (ICCF); Hội nghị trực tuyến về quản lý rác thải trong bối cảnh đại dịch Covid-19 do Ban Thư ký AIPA phối hợp với Viện Nghiên cứu kinh tế Đông Nam Á - Đông Á tổ chức...

Trọng tâm, trọng điểm

Chủ tịch AIPA 2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41 và các hoạt động liên quan là nhiệm vụ quan trọng của Quốc hội Việt Nam trong năm 2020. Đây sẽ là thành tựu quan trọng của Quốc hội trong công tác đối ngoại và góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nghị viện của Việt Nam.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41, các chủ đề nghị sự Đại hội đồng AIPA 41 của mỗi ủy ban sẽ được gộp vào nghị quyết chung, trong đó có sự đóng góp của các thành viên AIPA 41. Đây là một trong những điểm mới được Quốc hội Việt Nam chủ động thúc đẩy nhằm tận dụng được thời gian họp trực tuyến. Việc thảo luận các dự thảo nghị quyết cũng sẽ được tiến hành qua thư điện tử, hoàn thành bản dự thảo cuối cùng trước khi trình thông qua tại Ủy ban của AIPA.

Theo khung chương trình dự kiến, nội dung trọng tâm, xuyên suốt tại các phiên họp trong khuôn khổ của Đại hội đồng tới đây là thúc đẩy sự gắn kết, chủ động thích ứng và phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch Covid-19. Trong đó, Ủy ban Kinh tế dự kiến sẽ xem xét, thông qua nghị quyết về vai trò của Nghị viện trong thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau dịch bệnh Covid-19; Ủy ban Xã hội dự kiến sẽ xem xét, thông qua nghị quyết về tăng cường vai trò của AIPA xây dựng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN chủ động thích ứng với đại dịch Covid-19. Đối thoại AIPA - ASEAN dự kiến sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan tới đại dịch Covid-19 và các nhiệm vụ triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Các chuyên gia ngoại giao đánh giá, chương trình nghị sự AIPA 41 đi đúng vào trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo theo những ưu tiên của ASEAN. Đặc biệt, phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của tất cả quốc gia ASEAN. Có thể nói rằng, đây chính là “trọng tâm của trọng tâm” của chương trình nghị sự AIPA 41. Với tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng” được Việt Nam nêu cao, năm 2020, Việt Nam đã cho thấy sự đúng đắn trong việc dẫn dắt khu vực Đông Nam Á đương đầu có hiệu quả rất tốt trước mọi thách thức từ truyền thống đến phi truyền thống. Chính vì vậy, AIPA 41 được kỳ vọng sẽ tiếp tục hoàn thành tốt trọng trách của mình với Cộng đồng ASEAN và người dân toàn khu vực.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO