Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 04:48 GMT+7

Afghanistan: Taliban tuyên bố đã kiểm soát Phủ Tổng thống

Biên phòng - Hai chỉ huy cấp cao của Taliban cho biết lực lượng này đã giành kiểm soát Phủ Tổng thống Afghanistan ở thủ đô Kabul. Hiện chưa có xác nhận từ phía chính phủ Afghanistan về tuyên bố nêu trên.

Các tay súng Taliban tại thành phố Kandahar, Afghanistan, ngày 13/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 15-8, hai chỉ huy cấp cao của Taliban cho biết lực lượng này đã giành kiểm soát Phủ Tổng thống Afghanistan ở thủ đô Kabul.

Hiện chưa có xác nhận từ phía chính phủ Afghanistan về tuyên bố nêu trên của Taliban.

Trước đó, ông Abdullah Abdullah, người đứng đầu Hội đồng hòa giải quốc gia tối cao xác nhận Tổng thống Ashraf Ghani đã từ chức và rời đất nước không lâu sau khi Taliban tiến sát thủ đô Kabul.

Trong đoạn video đăng trên Facebook, ông Abdullah yêu cầu các lực lượng Afghanistan đảm bảo an ninh đất nước, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh.

Trước những diễn biến mới ở quốc gia láng giềng, Bộ Ngoại giao Pakistan ra thông cáo khẳng định Islamabad sẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực giải quyết các vấn đề Afghanistan bằng biện pháp chính trị và hy vọng rằng tất cả các bên liên quan tại nước láng giềng sẽ cùng hợp tác giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ.

Anh nỗ lực hỗ trợ công dân muốn rời Afghanistan

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh khẳng định đại sứ nước này tại Afghanistan sẽ tiếp tục ở lại thủ đô Kabul và đội ngũ nhân viên Đại sứ quán Anh sẽ làm mọi cách có thể để đáp ứng yêu cầu của các công dân Anh muốn rời khỏi Afghanistan.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Anh xác nhận: “Chúng tôi đã thu hẹp sự hiện diện ngoại giao để đối phó với tình hình trên thực địa, nhưng Ngài Đại sứ của chúng tôi vẫn ở lại Kabul và đội ngũ nhân viên Chính phủ Anh sẽ tiếp tục làm việc để hỗ trợ các công dân Anh và các nhân viên người Afghanistan của chúng tôi.”

Mỹ tăng quân hỗ trợ hoạt động sơ tán tại Afghanistan

Ngày 15/8, một quan chức Mỹ yêu cầu giấu tên tiết lộ Lầu Năm Góc đã cho phép tăng cường thêm 1.000 binh sỹ tham gia hỗ trợ hoạt động sơ tán khỏi thủ đô Kabul, qua đó nâng tổng số quân Mỹ được triển khai tại Afghanistan tạm thời lên 6.000 người.

Theo quan chức trên, 1.000 binh sỹ bổ sung sẽ được lấy từ Sư đoàn dù số 82, vốn đang ở trong trạng thái sẵn sàng thực thi nhiệm vụ.

Các tay súng Taliban tại thành phố Ghazni, Afghanistan, ngày 12/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Cùng ngày, một nguồn tin khác từ quân đội Mỹ cho biết hàng trăm nhân viên ở Đại sứ quán nước này tại thủ đô Kabul đã được sơ tán khỏi Afghanista.

Hiện hoạt động ở sân bay quốc tế Kabul vẫn mở với các chuyến bay thương mại, trong bối cảnh nhiều nước đang tiến hành hoạt động sơ tán.

EU nỗ lực đảm bảo an toàn cho nhân viên người Afghanistan ở Kabul

Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/8 cho biết việc lực lượng Taliban tiến vào Kabul đã khiến việc bảo vệ nhân viên người Afghanistan trở nên cấp thiết hơn trước các cuộc trả đũa mà Taliban có thể đáp trả nhằm vào nhân sự người sở tại của EU.

Người phát ngôn của EU cho biết "đánh giá tình hình rất khẩn cấp và nghiêm trọng đồng thời tiếp tục làm việc với các nước thành viên EU, để tìm ra các giải pháp nhanh chóng cho các nhân viên người Afghanistan và sự an toàn của họ."

EU sẽ giữ liên lạc chặt chẽ với các quốc gia thành viên nhằm tối đa hóa khả năng đưa nhân viên bản địa và những người trong gia đình họ đến một nơi an toàn.

Phát ngôn viên của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell nói: "Chúng tôi hiểu rằng các cuộc đàm phán đang được tiến hành về một hệ thống chuyển giao chính quyền và chúng tôi sẽ phản ứng theo kết quả của cuộc chuyển giao."

Ông cũng khẳng định "cần phải tránh hơn nữa các cuộc tàn sát và nạn nhân."

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng khẳng định tiếp tục hiện diện ngoại giao tại Kabul và giúp duy trì hoạt động của sân bay trong thành phố "để kết nối nơi đây với thế giới."

Đại diện NATO khẳng định sẽ hỗ trợ người dân Afghanistan tìm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột hiện nay, điều mà NATO khẳng định là "cấp bách hơn bao giờ hết".

Cơ quan đại diện của EU tại Afghanistan không cấp thị thực và tùy thuộc vào 27 quốc gia thành viên của khối để thực hiện việc tiếp nhận nhân viên Afghanistan của mình.

Pháp họp khẩn về vấn đề Afghanistan

Cũng trong ngày 15-8, Phủ Tổng thống Pháp nhấn mạnh Paris ưu tiên "tuyệt đối" đảm bảo sự an toàn của các công dân Pháp đang có mặt tại Afghanistan.

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết "trong những giờ tới, Bộ các lực lượng vũ trang sẽ triển khai quân tiếp viện và phương tiện hàng không tới Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) để có thể bắt đầu các hoạt động sơ tán đầu tiên sang Abu Dhabi."

Bộ Ngoại giao Pháp cũng thông báo "đã quyết định dời Đại sứ quán đến địa điểm sân bay Kabul để tập trung sơ tán tất cả" công dân Pháp hiện có mặt ở Afghanistan.

Ngày 16-8, Tổng thống Emmanuel Macron sẽ chủ trì một cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng để bàn về các vấn đề khẩn cấp liên quan đến tình hình Afghanistan.

Albania và Kosovo đã bày tỏ sẵn sàng đón nhận hàng trăm người tị nạn Afghanistan, bao gồm các nữ lãnh đạo, quan chức chính phủ và những người khác có khả năng bị Taliban đe dọa.

Trong phản ứng đăng trên Facebook, Thủ tướng Albania Edi Rama khẳng định "thành viên NATO Albania đã sẵn sàng chia sẻ gánh nặng".

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO