Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 04:59 GMT+7

Afghanistan: Taliban mở cánh cửa cho phụ nữ tham gia chính trị

Biên phòng - Chính quyền Taliban tại Afghanistan cho biết sẽ tạm thời áp dụng bản hiến pháp năm 1964, văn bản lần đầu tiên trao quyền bầu cử cho phụ nữ, mở cánh cửa cho phụ nữ tham gia chính trị tại quốc gia này.

Phụ nữ Afghanistan tại Đại hội đồng các bộ lạc (Loya Jirga) ở Kabul tháng 5/2019. Nguồn:nytimes.com

Chính quyền Taliban tại Afghanistan ngày 28-9 cho biết sẽ tạm thời áp dụng bản hiến pháp năm 1964, văn bản lần đầu tiên trao quyền bầu cử cho phụ nữ và mở cánh cửa cho phụ nữ tham gia chính trị tại quốc gia Nam Á này.

Quyền Bộ trưởng Tư pháp của chính quyền Taliban, ông Mawlavi Abdul Hakim Sharaee cho biết Taliban có kế hoạch áp dụng một bản hiến pháp từng được dùng trong thời hoàng kim ngắn ngủi của nền dân chủ Afghanistan, nhưng sẽ chỉ áp dụng một thời gian ngắn và có sửa đổi.

Ông Hakim Sharaee nói: "Vương quốc Hồi giáo sẽ tạm thời áp dụng hiến pháp từ thời cựu Quốc vương Mohammad Zahir Shah," nhưng bất cứ điều khoản nào trong văn bản này đi ngược lại với luật Hồi giáo Sharia và các nguyên tắc của Vương quốc Hồi giáo sẽ bị loại bỏ.

Cách đây gần 6 thập kỷ, trước khi các cường quốc thế giới can thiệp, Afghanistan đã có một giai đoạn ngắn theo chế độ quân chủ lập hiến dưới thời Quốc vương Mohammad Zahir Shah trị vì.

Quốc vương đã phê chuẩn hiến pháp này một năm sau khi đăng quang vào năm 1963, mở ra gần một thập kỷ nền dân chủ nghị viện, trước khi bị lật đổ vào năm 1973.

Hiến pháp năm 1964 dường như khó phù hợp với các quan điểm cứng rắn của Taliban dù từ khi giành quyền kiểm soát Afghanistan tháng Tám vừa qua, lực lượng này đã có cách tiếp cận mềm mỏng hơn so với thời gian cai trị trong những năm 1996-2001, khi phụ nữ phần lớn bị loại khỏi cuộc sống công cộng, không được giáo dục và không được đi làm.

Tuy nhiên, trong chính phủ tạm quyền của Taliban, công bố đầu tháng này, tất cả các vị trí cấp cao đều dành cho các nhân vật cứng rắn và không có đại diện của nữ giới.

Trong một diễn biến khác, các quan chức chính quyền Taliban kêu gọi Mỹ ngừng sử dụng máy bay không người lái để tuần tra trên lãnh thổ Afghanistan.

Hãng thông tấn Bakhtar News Agency ngày 28-9 dẫn lời các quan chức kêu gọi tất cả các nước, đặc biệt là Mỹ, nên thực hiện cam kết của mình với Chính phủ Afghanistan và không xâm phạm không phận của nước này.

Quan chức trên cho biết Mỹ gần đây đã vi phạm chủ quyền của Afghanistan khi tiến hành tuần tra bằng máy bay không người lái, đồng thời nhấn mạnh hành động vi phạm như vậy cần được điều chỉnh và ngăn chặn.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO