Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 18/06/2024 01:02 GMT+7

Afghanistan: Tái triển khai các đơn vị vũ trang là “ưu tiên hàng đầu”

Biên phòng - Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Afghanistan Ghani nhấn mạnh việc tái triển khai các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang của đất nước là một “ưu tiên hàng đầu.”

Tổng thống Afghanistan Ahsraf Ghani. Ảnh: EPA

Tổng thống Afghanistan Ahsraf Ghani ngày 14-8 cho biết, ông đã tiến hành các cuộc họp tham vấn với lãnh đạo các địa phương và các đối tác quốc tế về tình hình nguy cấp hiện nay trong bối cảnh quân Taliban đang siết chặt vòng vây quanh thủ đô Kabul.

Phát biểu trên truyền hình, ông Ahsraf Ghani cho biết với tư cách là tổng thống, nhiệm vụ của ông hiện nay là "ngăn chặn sự gia tăng bất ổn, bạo lực và làn sóng di tản."

Ông cũng cho biết không muốn có thêm nhiều người chết trong cuộc chiến tranh này.

Tổng thống Ghani nhấn mạnh việc tái triển khai các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang của đất nước là một “ưu tiên hàng đầu”. Ông tuyên bố: “Trong tình hình hiện nay, việc tái triển khai các đơn vị thuộc lực lượng an ninh và quốc phòng là ưu tiên hàng đầu của chúng ta và các bước chuẩn bị nghiêm túc đang được thực hiện.”

Hôm 11-8, Tổng thống Ghani đã đáp máy bay đến Mazar-i-Sharif, thành phố đang bị Taliban bao vây, để tập hợp lực lượng nhằm ngăn đà tiến của phiến quân.

Trong số các thành phố lớn của Afghanistan ngoài Kabul, chính phủ vẫn đang nắm giữ Mazar-i-Sharif ở phía Bắc và Jalalabad ở phía đông, gần biên giới Pakistan.

Taliban đang dùng biện pháp quân sự để khôi phục quyền lực bị lật đổ 20 năm trước, sau chiến dịch can thiệp quân sự của Mỹ.

Sau khi Mỹ và các lực lượng nước ngoài bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan, Taliban liên tục tiến công nhiều khu vực và hiện kiểm soát hơn 65% lãnh thổ Afghanistan.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO