Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 05:51 GMT+7

ADMM-16 thông qua Tuyên bố chung "Đoàn kết vì một nền an ninh hài hòa"

Biên phòng - Tuyên bố chung của ADMM-16 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy môi trường thuận lợi cho việc sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, tại Hội nghị ADMM lần thứ 16. Ảnh: TTXVN

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 16 (ADMM-16) diễn ra ngày 22/6 tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia đã thông qua Tuyên bố chung “Đoàn kết vì một nền an ninh hài hòa."

Tuyên bố chung của ADMM-16 tái khẳng định việc tuân thủ các nguyên tắc và mục tiêu cơ bản được nêu trong Hiến chương ASEAN và Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) nhằm tăng cường vai trò trung tâm, sự đoàn kết của ASEAN và duy trì trật tự khu vực dựa trên các luật lệ phù hợp với luật pháp quốc tế vì lợi ích của người dân.

Tuyên bố khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN là động lực chính trong việc tăng cường hợp tác quốc phòng-an ninh và các biện pháp xây dựng lòng tin với các đối tác bên ngoài, với mục tiêu chung là duy trì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong một cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch và dung nạp.

Tuyên bố chung của ADMM-16 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy môi trường thuận lợi cho việc sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tuyên bố chung đồng thời nêu rõ cần thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hoan nghênh các sáng kiến xây dựng lòng tin và các hoạt động trong khuôn khổ khác DOC nhằm tăng cường thông tin liên lạc và sự tin cậy lẫn nhau.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN cũng thông qua các sáng kiến mới trong ADMM như: Tài liệu khái niệm về tăng cường hợp tác giữa lực lượng quốc phòng các nước ASEAN trong kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới; Tài liệu khái niệm về tăng cường cơ chế hỗ trợ nữ quân nhân ASEAN tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình; Tài liệu khái niệm về thiết lập quan hệ hợp tác giữa các học viện quốc phòng ASEAN (ADEIC); Điều khoản tham chiếu Trung tâm Chất lượng cao ADMM về an ninh mạng và thông tin (ACICE); Tầm nhìn Phnom Penh về vai trò của cơ quan quốc phòng các nước ASEAN trong hỗ trợ phục hồi hậu Covid-19.

Các đại biểu đã thảo luận về vấn đề tăng cường chia sẻ thông tin giữa sáng kiến Hợp tác thực thi pháp luật trên biển khu vực Đông Nam Á (SEAMLEI) và ADMM+ trong lĩnh vực an ninh hàng hải; về việc nghiên cứu lịch sử quân sự nhằm thúc đẩy hoà bình bền vững.

ADMM-16 cũng thông qua hoạt động hợp tác với các nước trong ADMM+ và đề cập đến công tác chuẩn bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM Retreat) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 9 sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Phát biểu tại ADMM-16, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang cho biết Việt Nam ủng hộ Campuchia hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN và ủng hộ Bộ Quốc phòng Campuchia tổ chức thành công Hội nghị ADMM, ADMM+ và các hoạt động có liên quan.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh việc tổ chức thành công Hội nghị ADMM thể hiện sự đoàn kết và thống nhất trong ASEAN.

Cũng trong ngày 22/6, Bộ trưởng Phan Văn Giang cùng trưởng đoàn các nước tham dự hội nghị đã tới chào xã giao Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Brunei đã thay mặt trưởng đoàn các nước ASEAN báo cáo Thủ tướng Campuchia về kết quả Hội nghị ADMM-16.

Thủ tướng Hun Sen cho rằng những kết quả đạt được tại hội nghị lần này, đặc biệt có sự tham gia đầy đủ của lãnh đạo Bộ Quốc phòng 10 nước ASEAN, thể hiện nỗ lực của Bộ Quốc phòng các nước ASEAN trong việc tăng cường hợp tác thiết thực, khẳng định sự đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO