Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/10/2020 03:37 GMT+7

ADB tài trợ hằng năm cho biến đổi khí hậu lên 6 tỷ USD vào năm 2020

Biên phòng - Công bố của ADB được đưa ra Thực hiện cam kết của các quốc gia phát triển huy động 100 tỷ USD mỗi năm để chống biến đổi khí hậu tại các quốc gia đang phát triển , Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố tăng gấp đôi tài trợ hàng năm của ADB cho chống biến đổi khí hậu từ mức hiện nay là 3 tỷ USD lên 6 tỷ USD vào năm 2020.

08-23-28_cay-lua-than-uyen6_3909.jpg
Việt Nam là một trong những quốc gia được ADB tài trợ chống biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan tác động đến sản xuất nông nghiệp. Ảnh: CTV

Trong số 6 tỷ USD, 4 tỷ USD được dự kiến chi cho việc giảm nhẹ thông qua mở rộng hỗ trợ cho năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng, giao thông bền vững, và xây dựng các thành phố thông minh. 2 tỷ USD sẽ dành cho thích ứng thông qua các cơ sở hạ tầng có sức chống chịu tốt hơn, nông nghiệp thích ứng khí hậu, và chuẩn bị tốt hơn cho các thảm họa liên quan đến khí hậu.

Mới đây, tại kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 70, các nhà lãnh đạo thế giới cam kết đạt được 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) vào năm 2030. Mục tiêu Phát triển Bền vững 13 (SDG13) đặc biệt kêu gọi hành động khẩn cấp để chống biến đổi khí hậu và các tác động của nó.

Ngoài ra, giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu là quan trọng đối với hầu hết các mục tiêu khác, trong đó có chấm dứt đói nghèo, đạt được an ninh lương thực và nước, cung cấp tiếp cận đến năng lượng, và xây dựng các thành phố bền vững. Cuối năm nay, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) ở Pa-ri (Pháp), cộng đồng quốc tế dự kiến sẽ hoàn thành một thỏa thuận khí hậu toàn cầu mới và cách thức để tài trợ cho thỏa thuận này.

Chủ tịch ADB, Ta-kê-hi-cô Na-cao cho biết: “ADB sẵn sàng là một phần quan trọng của những nỗ lực toàn cầu để tài trợ cho các mục tiêu này. Không ở đâu chống biến đổi khí hậu lại quan trọng hơn ở châu Á và Thái Bình Dương, nơi mực nước biển dâng lên, sông băng tan chảy, và thời tiết cực đoan như lũ lụt và hạn hán đang gây thiệt hại về sinh kế và cướp đi nhiều mạng sống”.

Ngoài việc tăng cường tài trợ cho chống biến đổi khí hậu của riêng mình, ADB sẽ tiếp tục khai thác các cơ hội mới và các sáng kiến đồng tài trợ với các đối tác khu vực công và tư nhân.

Ví dụ, ADB sẽ tìm cách huy động tài chính ưu đãi từ Quỹ Khí hậu Xanh (Green Climate Fund), cho các dự án thích ứng của ADB tại các nước nghèo hơn. Đồng thời, phát hành thêm trái phiếu xanh như một nguồn quan trọng nhằm tài trợ cho các hoạt động chống biến đổi khí hậu.

ADB cũng sẽ tăng cường các quan hệ đối tác với các Trung tâm công nghệ hàng đầu trên toàn thế giới nhằm cung cấp cho các quốc gia thành viên của mình những kiến thức và chuyên môn mới nhất về biến đổi khí hậu.
H.L

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO