Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 07:34 GMT+7

Quốc tế/ Biên giới, biển, đảo các nước

Ác-hen-ti-na kêu gọi Anh đối thoại giải quyết tranh chấp chủ quyền

Biên phòng - Ngày 2-4, Tổng thống Ác-hen-ti-na Mô-ri-xi-ô Ma-cri khẳng định cần giải quyết tranh chấp chủ quyền quần đảo Man-vi-nát, đang tranh chấp với Anh mà Luân Đôn gọi là Phoóc-len, thông qua đối thoại trên cơ sở của luật pháp.

bien-dao
Quẩn đảo đang tranh chấp giữa Ác-hen-ti-na và Anh-Man-vi-nát/Phoóc-len. Ảnh: cdc.gov

Phát biểu trên của ông Ma-cri đưa ra khi tham dự lễ tưởng niệm các binh sỹ tử trận trong cuộc chiến với quân đội Anh tại khu vực này vào năm 1982. 

Ngoại trưởng Ác-hen-ti-na Xu-xa-na Man-cô-ra cho biết bên lề Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân mới đây tại Mỹ, trong buổi gặp với ông Ma-cri, Thủ tưởng Anh Đa-vít Ca-mê-rôn cũng bày tỏ sẵn sàng đối thoại về mối quan hệ song phương giữa hai nước. 

Tuy nhiên, cả Tổng thống Ma-cri và Ngoại trưởng Man-cô-ra đều khẳng định chủ quyền quần đảo tranh chấp này là thuộc về Ác-hen-ti-na.

Lễ kỷ niệm lần thứ 34 cuộc chiến Man-vi-nát/Phoóc-len diễn ra chỉ ít ngày sau khi Liên hợp quốc công nhận yêu cầu của Ác-hen-ti-na mở rộng thêm 35% diện tích thềm lục địa nước này trên Đại Tây Dương. Theo đó, Ác-hen-ti-na có thêm tới 1,7 triệu km2 thềm lục địa và bao gồm cả quần đảo Man-vi-nát/Phoóc-len. 

Trong khi giới chức và dư luận Ác-hen-ti-na đặc biệt hoan nghênh phán quyết này, Chính phủ Anh cho rằng quyết định của Liên hợp quốc không liên quan tới cuộc tranh chấp chủ quyền tại đây.

Quần đảo Man-vi-nát/Phoóc-len nằm cách bờ biển Ác-hen-ti-na khoảng 650 km và cách Anh gần 8.000 km. Trong quá khứ, quân đội Anh và Ác-hen-ti-na từng có cuộc giao chiến đẫm máu liên quan đến chủ quyền quần đảo này. 

Cuộc chiến kéo dài 74 ngày vào năm 1982 trên quần đảo này đã làm 649 lính Ác-hen-ti-na, 255 binh sỹ Anh và 3 dân đảo thiệt mạng. 

Tranh chấp dai dẳng giữa hai bên về chủ quyền quần đảo này lại gia tăng trong những năm gần đây. Anh đã tiến hành khoan thăm dò và tuyên bố phát hiện dầu khí tại khu vực này.

London cũng đã tuyên bố tăng cường quân sự ở quần đảo này trước sự đe dọa của Ác-hen-ti-na khiến tình tình càng trở nên phức tạp. 

Liên hợp quốc đã ra nhiều nghị quyết yêu cầu hai nước tìm biện pháp giải quyết tranh chấp hòa bình, song Chính phủ Anh cho rằng không tồn tại tranh chấp về chủ quyền quần đảo và chỉ thảo luận với Ác-hen-ti-na về vấn đề này khi người dân tại đây thể hiện nguyện vọng. 

Năm 2013, Anh đã tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân trong đó đa số người dân sinh sống trên quần đảo bày tỏ vẫn muốn tiếp tục chịu sự quản lý của Anh - điều mà Ác-hen-ti-na không chấp nhận.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO