Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/01/2021 04:23 GMT+7

A-rập Xê-út phê chuẩn phân định biên giới trên biển với Ai Cập

Biên phòng - Ngày 2-5, Chính phủ A-rập Xê-út đã phê chuẩn thỏa thuận phân định biên giới trên biển giữa nước này và Ai Cập trong một phiên họp nội các do Quốc vương Xan-man Bin Áp-đen A-dít chủ trì.

ttxvx
Quốc vương A-rập Xê-út Xan-man Bin Áp-đen A-dít (trái) trong chuyến thăm Cai-rô hồi tháng trước. Ảnh:THX/TTXVN

Tuần trước, Hội đồng Shura (Quốc hội) của A-rập Xê-út cũng đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận nói trên với đa số phiếu tán thành.

Thỏa thuận phân định biên giới giữa A-rập Xê-út và Ai Cập được lãnh đạo hai nước ký kết ngày 8-4 trong chuyến thăm Cai-rô của Quốc vương Xan-man, theo đó Ai Cập công nhận chủ quyền của A-rập Xê-út đối với hai hòn đảo ở Biển Đỏ - phía Nam bán đảo Xi-nai - là Ti-ran và Xa-na-phi.

Sau lễ ký, làn sóng biểu tình phản đối Chính phủ Ai Cập đã nổ ra tại nhiều tỉnh, thành nước này thu hút hàng nghìn người tham gia. 

Những người biểu tình cho rằng việc ký kết trên vi phạm điều 151 Hiến pháp hiện hành của Ai Cập, theo đó những thỏa thuận liên quan đến chủ quyền, liên minh hay hòa giải cần phải được đưa ra trưng cầu ý dân trước khi Tổng thống phê chuẩn. 

Nhiều người biểu tình đã bị chính quyền Ai Cập bắt giữ và sẽ sớm bị đưa ra xét xử với các tội danh biểu tình không có giấy phép, gây rối trật tự công cộng.

Tổng thống Ai Cập Áp-đen Pha-ta En Xi-xi nêu rõ quyết định chuyển giao hai hòn đảo Ti-ran và Xa-na-phi dựa trên các văn bản chính thức từ các cơ quan nhà nước Ai Cập, bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Cơ quan Tình báo quốc gia. 

Theo Trung tâm hỗ trợ Thông tin và Quyết định, cơ quan trực thuộc Chính phủ Ai Cập, Ai Cập và A-rập Xê-út không có tranh chấp liên quan đến đảo Ti-ran và Xa-na-phi do hai hòn đảo vốn dĩ thuộc lãnh thổ của A-rập Xê-út về mặt lịch sử, Ai Cập chỉ được giao kiểm soát vào năm 1950 trong bối cảnh leo thang xung đột với I-xra-en. 

Năm 1967, I-xra-en chiếm Ti-ran và Xa-na-phi, nhưng sau đó trao trả lại cho Ai Cập theo điều khoản được quy định trong Hiệp định hòa bình năm 1979 giữa hai nước. Cai-rô tiếp tục quản lý hai hòn đảo cho đến nay.

Theo Vietnam+

Bình luận

ZALO