Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 03:55 GMT+7

A Lưới, mưa Trung thu, đẫm thâm tình

Biên phòng - “Hãy gọi chúng tôi là những người đồng hành với các bạn, trên hành trình mang Trung thu đến với con em đồng bào biên giới” - Chị Phạm Hải Yến, một trong những nhà hảo tâm đóng góp cho chương trình "Trung thu Biên cương - Nâng bước em tới trường", đề nghị như vậy. Thế là đoàn công tác của chúng tôi gồm các cán bộ, phóng viên của Báo Biên phòng, Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội và những người bạn đồng hành thân thiết ấy thẳng hướng biên giới phía Tây của Thừa Thiên Huế, tới xã Hồng Vân, huyện A Lưới, nơi đóng quân của Đồn BP cửa khẩu Hồng Vân tổ chức đêm Trung thu vào tối 29-9, như mong đợi.

pqse_10b
Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Phó Tổng biên tập Báo Biên phòng trao học bổng cho các em nhỏ hiếu học đến từ 3 xã Hồng Trung, Hồng Vân, Hồng Thủy của huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế. Ảnh: Thụy Văn

Dải biên cương tuyến Việt - Lào gần như nằm trong khu vực giao cắt giữa Đông và Tây dãy Trường Sơn. Mưa nắng thất thường chẳng thể đoán trước được. Đón chúng tôi, Hồng Vân mưa như trút nước, dù trước đó nắng nóng như đổ lửa. Chiều xuống mới tạnh. Đúng thời điểm khai mạc đêm Trung thu Biên cương, 600 trẻ nhỏ của các trường Tiểu học Hồng Trung, Hồng Thủy và THCS-THPT Hồng Vân tụ về đủ cả thì trời lại tuôn mưa. Các em nhỏ ở đây là người dân tộc Pa Cô, Tà Ôi và Cơ Tu, phần lớn bị thiếu dinh dưỡng, còi cọc, đen nhẻm vì dầm mưa dãi nắng Trường Sơn, nhưng ánh mắt sáng, thông minh, hoạt bát.

Xã Hồng Vân có tới một nửa số hộ gia đình thuộc diện nghèo và thiếu ăn. Biết được các em ở đây là con em các gia đình nghèo, chúng tôi nghẹn lại. Thiếu tá Hồ Văn Việt, Chính trị viên phó Đồn BP cửa khẩu Hồng Vân, người cầm trịch đêm hội hỏi: “Các con! Giờ mưa rồi, chúng ta có quyết tâm chơi Trung thu nữa không”? Các em đều hô lớn: “Có! Có chơi nữa”, đầy háo hức. Mưa đẫm trên tóc anh và trẻ em ở Hồng Vân đêm nay. Nhưng cũng giây phút thời tiết thử thách ý chí và lòng người đó, tất cả những ai dự đêm hội đều hiểu rằng, không gì có thể ngăn cản được niềm vui sướng trước mắt, không dừng được giấc mơ trẻ thơ, không thể đong đếm niềm yêu thương tràn đầy.

Dù thế nào thì ấn tượng về mưa Trường Sơn, về nghĩa tình biên giới - hậu phương, tấm lòng của các cô chú đoàn công tác, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP với trẻ nhỏ đã trở thành dấu ấn đậm nét của vùng biên cương A Lưới, Thừa Thiên Huế mùa Trung thu 2017.

Chúng tôi chuẩn bị 600 suất quà, đủ cho mỗi trẻ một suất 5 cuốn vở, bút chì và hộp bút tô màu, bánh nướng, bánh dẻo Trung thu, sữa tươi, kẹo bánh... Nhưng, các em dường như không háo hức với quà bằng sự chờ đợi được xem văn nghệ và được phát đồ chơi. Các cô giáo của các em đi kèm để chăm sóc nói rằng, ở miền biên giới này, các em chưa bao giờ được xem múa lân. Chúng gần như không rời mắt khỏi đội lân hoạt náo sân khấu. Vừa hay, chỉ mưa chút ít rồi ngớt, trăng sáng trở lại, đêm hội lần lượt tới phần việc ý nghĩa là trao học bổng, mỗi suất 500 ngàn đồng cho 30 em học sinh nghèo hiếu học và gửi Đồn BP cửa khẩu Hồng Vân chuyển 10 suất học bổng tương tự cho 10 em bé nước bạn Lào ở xã đối diện với Hồng Vân, bản Kô Tài, huyện Xa Muồi, tỉnh Sa La Van. Trường Sơn mưa miết nên con đường sang Lào lầy lội, các em nhỏ ở Lào không thể đến vui Trung thu không biên giới này theo lời mời của Ban Tổ chức chương trình được.

n5ml_10a
Cô bộ đội làm duyên cho trẻ nhỏ. Ảnh: Thụy Văn

Chương trình Trung thu Biên cương tặng thêm cho Quỹ "Nâng bước em tới trường" của Đồn BP cửa khẩu Hồng Vân 5 triệu đồng. Hàng tháng chu cấp mỗi em nhỏ 250 ngàn đồng, Đồn BP cửa khẩu Hồng Vân đã giúp 11 trẻ em nghèo hiếu học có thể tiếp tục đến trường. 11 trẻ ấy thường được gọi bằng cái tên thân thương là “con nuôi của đồn Biên phòng”. Chương trình cũng mong muốn Quỹ "Nâng bước em tới trường" ngày càng đầy thêm lên. Ngoài việc trích từ lương của cán bộ Biên phòng, quỹ còn được các nhà hảo tâm ủng hộ, giúp cho nhiều trẻ học cao hơn.

Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Phó Tổng biên tập Báo Biên phòng xúc động phát biểu: “Hàng năm, Báo Biên phòng đều tổ chức chương trình Trung thu Biên cương tại đồn Biên phòng đóng quân ở vùng biên giới xa xôi, khó khăn, nhằm tri ân bà con các dân tộc đã che chở, bao bọc BĐBP qua nhiều thời kỳ. Chúng tôi muốn góp phần khuyến học, khích lệ tinh thần vượt khó, tự lực của trẻ miền núi, đồng thời khơi dậy ý thức trách nhiệm của toàn dân đối với sự nghiệp giáo dục, hưởng ứng chủ trương toàn dân đưa trẻ đến trường, nuôi dưỡng nguồn lực con người, tương lai của đất nước. Những em thiếu niên nhi đồng đang có mặt ở đây sẽ là những mầm non, vốn nhân lực đáng quý của địa phương, niềm hạnh phúc của các gia đình, lớn lên sẽ làm chủ tương lai của chính mình, xây dựng quê hương giàu đẹp, bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ quốc gia”.

hec06mwgui-67438_526930247462077087_5I7A3239
Các em thiếu nhi vui Trung thu với chú Cuội. Ảnh: Thụy Văn

Hơn 2 tiếng đồng hồ cho trẻ xem văn nghệ, xem múa lân và được tặng quà, tặng đồ chơi, phòng khi cơn mưa thứ 3 trong ngày có thể ập xuống khiến các em nhỏ đi về đường xa, chị Hằng Nga và chú Cuội sau khi đã pha trò khiến các em cười như nắc nẻ đành phải nhắc các em tới giờ về rồi. Mỗi trẻ cầm trên tay 2 túi quà tặng mà chúng tôi đã cẩn thận bỏ vào túi ni lông để khỏi bị ướt, nhảy chân sáo ra về khỏi đồn Biên phòng với niềm vui khó quên trong đời. Sẽ có những giấc mơ trẻ thơ được nhen lên từ tối hôm nay, khích lệ các em bay bổng trong cuộc đời mình, nuôi dưỡng ý chí của bản thân, trở lại xây đắp cho chính miền biên giới này.

Các cơ quan, đơn vị đồng hành cùng chương trình: Chi nhánh 384, Tổng công ty 789, Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng; Kho bạc Nhà nước Thừa Thiên Huế; Doanh nghiệp tư nhân Bảo Châu (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên); Trường Tiểu học Thành công B Hà Nội; Trung tâm Trọng tài thương mại Đông Dương (Hà Nội); Công ty Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam (VietFair); Công ty cổ phần In ấn và Quảng cáo Thiên Trà (Hà Nội)... và các nhà hảo tâm.

Các em về rồi, những người lính Biên phòng mới đọng lại những suy tư trên nét mặt. Quá lo lắng và chăm sóc trẻ em, các anh và đoàn công tác, những người đồng hành của chương trình, cán bộ Trung tâm PTTH Quân đội đều mệt nhoài, mồ hôi trộn với nước mưa. Ai cũng rưng rưng cảm động vì đã được chứng kiến niềm vui, sự bất ngờ, háo hức và vỡ òa của trẻ thơ. Các cán bộ Biên phòng trẻ cẩn thận quan sát, đỡ đần những người mẹ đưa con về. Những cụ già yếu đưa cháu đi xem hội được các anh đón đưa về tận nhà.

Chương trình Trung thu Biên cương được tổ chức với kinh phí huy động nguồn lực từ các nhà hảo tâm, các cơ quan, đoàn thể để tặng học bổng và quà cho trẻ nhỏ. Chương trình văn nghệ mang lại niềm vui cho các em đều là “cây nhà lá vườn”, được Đội Tuyên tuyền văn hóa của BĐBP Thừa Thiên Huế tự biên tự diễn. Nhưng sâu xa hơn nữa, chương trình muốn có những người bạn đồng hành lên biên giới, chứng kiến niềm vui của trẻ thơ, tự tay tặng quà cho trẻ nhỏ, chứng kiến tình thâm giữa BĐBP và đồng bào biên giới. Từ đó, thôi thúc cả người trong cuộc, động viên cả tinh thần những người lính xa nhà, lan tỏa niềm yêu mến với biên cương ra cộng đồng.

Trung thu này, A Lưới - mưa ướt đẫm cả đêm hội, cả mối thâm tình.

Thụy Văn

Bình luận

ZALO