Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 20/06/2021 04:02 GMT+7

A-lanh Giuýp-pê – Nhân tố bất ngờ trên chính trường Pháp?

Biên phòng - Nỗ lực trở lại chính trường sau bê bối tài chính vào năm 2004, cựu Thủ tướng Pháp và hiện là Thị trưởng thành phố Boóc-đô A-lanh Giuýp-pê đang là đối thủ nặng ký trong cuộc đua vào Điện Ê-li-dê năm 2017.

kf426yavzp-44854_ee035655-9801-ae2e-9595-33f160b51a10@yahoo.com_Alain_Jupp
Ứng cử viên “nặng ký” trong cuộc đua vào Điện Ê-li-dê, ông A-lanh Giuýp-pê. Ảnh: AFP

Bước đường thăng tiến trải hoa hồng

Theo kết quả khảo sát mới nhất của hãng ViaVoice, có đến 51% người Pháp cho rằng ông Giuýp-pê sẽ đảm nhận tốt vai trò tổng thống so với 24% dành cho cựu Tổng thống Ni-cô-la Xác-cô-di và 20% cho đương kim Tổng thống Phrăng-xoa Ô-lăng-đơ. Một cuộc thăm dò khác do tổ chức Harris Interactive tiến hành cũng cho thấy, có 40% những người ủng hộ đảng Những người Cộng hòa (LR) muốn ông Giuýp-pê trở thành đại diện đảng ra tranh cử, trong khi người đứng đầu LR là ông Xác-cô-di chỉ được 35%.

A-lanh Giuýp-pê sinh năm 1945 là một chính trị gia nổi tiếng tại Pháp. Ông học rất giỏi, từng giành giải thưởng trong cuộc thi quốc gia, tốt nghiệp ngành văn chương, khoa học-chính trị. Năm 1970, ông Giuýp-pê vào học tại Trường Quản trị Quốc gia (ENA), một trường cao cấp của Pháp chuyên đào tạo các nhân vật lãnh đạo chính trị, trong đó có Tổng thống Giắc Si-rắc.

Bước đường thăng tiến chính trị của ông Giuýp-pê rất thuận lợi. Năm 1976, ông được giao lo các công việc tại văn phòng nội các và chuyên viết bài phát biểu cho Thủ tướng Giắc Si-rắc. Ông trở thành phụ tá về các vấn đề tài chính tại tòa thị chính Pa-ri năm 1979 và sau đó phó giám đốc chương trình tranh cử của ứng cử viên Giắc Si-rắc trong cuộc tranh cử tổng thống năm 1981. Ông Giuýp-pê từng đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Pháp từ năm 1995 đến 1997 dưới thời Tổng thống Giắc Si-rắc và giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Cựu chiến binh từ năm 2010 đến 2011. Ông cũng hai lần giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, giai đoạn 1993-1995 và 2011-2012.

Tuy nhiên, sự nghiệp chính trị của ông A-lanh Giuýp-pê đã từng bị lung lay khi tháng 12-2004, ông bị kết án về xử lý sai công quỹ thời kỳ 1988 - 1995. Theo hồ sơ của Viện công tố, khi còn làm Phó thị trưởng Pa-ri, ông đã cho phép một số nhân viên trong đảng Tập hợp vì nền Cộng hòa của Thị trưởng Si-rắc hưởng lương của tòa thị chính và để các công ty tư nhân trả tiền cho họ.

Ông Giuýp-pê đã bác bỏ những lời cáo buộc trên. Ông khẳng định đã chỉnh đốn lại những việc này ngay sau khi ông phát hiện cấp dưới của mình có hành vi sai trái. Dù vậy, ông Giuýp-pê vẫn bị kết án 18 tháng tù treo và cấm đảm nhiệm cương vị chính trị trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, ông vẫn có thể giữ chức Thị trưởng Boóc-đô, và Chủ tịch đảng UMP trong thời gian kháng án. Phải mất gần hai năm, ông mới khôi phục lại uy tín khi được bầu làm Thị trưởng thành phố Boóc-đô vào tháng 10-2006.

Lấy lại lòng tin cử tri

Theo các cuộc thăm dò dư luận, “con bài” chiến lược của ông A-lanh Giuýp-pê là biến những kinh nghiệm thành sức mạnh. Ở tuổi 71, cựu Thủ tướng Giuýp-pê đã rũ bỏ hình ảnh trước đây về một nhà kỹ trị thiếu sức sống cùng bản án "sử dụng công quỹ sai mục đích". Thay vào đó, ông Giuýp-pê với bề dày kinh nghiệm đang lấy được lòng tin cử tri giữa lúc nước Pháp lâm vào khủng hoảng. Chủ trương theo đường lối ôn hòa, quan điểm chính trị của ông Giuýp-pê được ghi nhận là không gây chia rẽ như cựu Tổng thống N.Xác-cô-di và cũng không đổ lỗi cho tình trạng thất nghiệp thiếu kiểm soát như ông P.Ô-lăng-đơ.

Thậm chí, kết quả thăm dò dư luận về việc lạm dụng công quỹ trước đây cũng cho thấy bản án treo năm 2004 của ông Giuýp-pê đã không còn quan trọng khi cử tri nhận định cựu Thủ tướng giai đoạn 1995-1997 là một chính trị gia "trung thực và đáng tin cậy". Quan trọng hơn là ông Giuýp-pê ngày càng chiếm được lòng tin từ những cử tri phân vân chưa biết lựa chọn ai, và đây chính là điểm mấu chốt để giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử tổng thống.

Với những dấu hiệu chỉ ra rằng ông Giuýp-pê đang bắt đầu trở thành “mối đe dọa” cho những ứng cử viên tổng thống năm 2017 của tất cả các đảng, Chủ tịch đảng Xã hội Giăng Crít-xtốp Cam-ba-đê-li đã gọi ông Giuýp-pê một cách mỉa mai là một “người cao tuổi tuyệt vời”. Nguy cơ lớn nhất đối với ông Giuýp-pê trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2017, đó là người Pháp thường tỏ ra ủng hộ “những người ngoài cuộc” trong cuộc chạy đua giành vị trí tổng thống trước khi loại bỏ họ một cách đột ngột. Điều này đã từng xảy ra vào thời kỳ của Thủ tướng Pháp Ê-đu-a Ba-la-đuya năm 1995.

Theo nhà phân tích Giăng Đa-ni-en Lơ-vi, ông Giuýp-pê có thể lấy được lòng tin từ cử tri, có thể xây dựng hình ảnh tương lai nước Pháp ổn định, nhưng điều quan trọng là ông có "chiêu" nào để "tránh đi vào vết xe đổ" như trường hợp của Thủ tướng Ba-la-đuya hay không? Có lẽ ý thức được nguy cơ này, ông Giuýp-pê bắt đầu chiến dịch vận động tại một thị trấn nhỏ ở Pháp với mong muốn lắng nghe ý kiến từ chính những cử tri bình thường. Ngoài ra, ông cũng lên kế hoạch xuất bản quyển sách về chính sách kinh tế trong bối cảnh Tổng thống Ô-lăng-đơ mới đây đã lên tiếng thừa nhận rằng đã đến lúc Pháp phải xem xét lại và thay đổi các mô hình kinh tế, xã hội.

Tùng Lâm

 

Bình luận

ZALO