Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 13/06/2021 05:45 GMT+7

91,08% đại biểu Quốc hội đồng ý thông qua Nghị quyết về cấp thị thực điện tử

Biên phòng - Sáng 22-11, với 449/456 phiếu (bằng 91,08% tổng số đại biểu) tán thành, Quốc hội (QH) thông qua Nghị quyết về việc cấp thị thực điện tử (TTĐT) cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Theo đó, Nghị quyết có 7 điều, được thí điểm thực hiện trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày 1 tháng 2 năm 2017. Chính phủ báo cáo QH kết quả thực hiện Nghị quyết này tại kỳ họp cuối năm 2018.

vo-trong-viet
Thượng tướng Võ Trọng Việt báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về việc cấp TTĐT cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Ảnh: Văn Bình

Theo báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH, nhiều ý kiến băn khoăn cho rằng, việc cấp thị thực qua hệ thống giao dịch điện tử khó bảo đảm quốc phòng - an ninh; cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin chưa bảo đảm; thời gian chuẩn bị cho việc thí điểm ngắn. Vấn đề này, Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng, những nội dung nêu trên đã được báo cáo cụ thể tại Tờ trình số 500/TTr-CP của Chính phủ.

Mặt khác, Bộ Công an đã có Đề án cấp TTĐT cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và triển khai, nâng cấp các hệ thống bảo đảm an ninh, an toàn mạng để có thể triển khai thực hiện thí điểm khi QH thông qua Nghị quyết. Đồng thời, tiếp thu ý kiến của đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo chỉnh lý dự thảo Nghị quyết theo hướng thu hẹp đối tượng áp dụng.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến băn khoăn đối với cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin chưa bảo đảm, tiếp thu ý kiến đại biểu, UBTVQH đã chỉ đạo quy định theo hướng giao Chính phủ quy định danh sách các cửa khẩu cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng TTĐT; bảo đảm các điều kiện về cơ sở hạ tầng để việc cấp, kiểm soát thị thực điện tử được chặt chẽ, an toàn, thống nhất, linh hoạt, thuận lợi như Điều 3, Điều 6 dự thảo Nghị quyết trình QH.

Có ý kiến cho rằng, việc người nước ngoài sử dụng TTĐT sẽ khó khăn trong việc xử lý đối với trường hợp sử dụng hộ chiếu nhập cảnh mà hộ chiếu đó ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia. Theo Thượng tướng Võ Trọng Việt, mẫu TTĐT ban hành tương tự như mẫu thị thực rời. Khi người nước ngoài sử dụng TTĐT nhập cảnh vào Việt Nam, đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh làm thủ tục đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh, xuất cảnh như đối với thị thực rời, không làm thủ tục gì vào hộ chiếu.

Từ những ý kiến của đại biểu, Nghị quyết đã được chỉnh lý, hoàn thiện với những điều cụ thể: (Điều 1) giao Chính phủ thực hiện thí điểm cấp TTĐT cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Điều 2, TTĐT là loại thị thực do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài đang ở nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam; được cấp qua hệ thống giao dịch điện tử, có giá trị nhập cảnh một lần, thời hạn không quá 30 ngày. Điều 3, việc thí điểm cấp TTĐT áp dụng đối với công dân của nước có đủ các điều kiện, có quan hệ ngoại giao với Việt Nam; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam trong từng thời kỳ; không làm phương hại đến quốc phòng - an ninh, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam. Chính phủ quyết định danh sách các nước có công dân được thí điểm cấp TTĐT; danh sách các cửa khẩu cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng TTĐT.

Điều 4, người nước ngoài được cấp TTĐT phải có hộ chiếu và không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh quy định tại Điều 21 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, nếu đề nghị cấp thị thực mới thì cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Ngoài ra, tại Điều 7, người nước ngoài đề nghị cấp thị thực không phải là TTĐT thực hiện theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và điều ước quốc tế có liên quan mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

bieu-quyet-thong-qua
Các đại biểu QH biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư. Ảnh: Văn Bình

Cũng trong sáng 22-11, QH biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư, với 83,16% tổng số đại biểu QH tán thành. Theo đó, Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 1 năm 2017, trừ quy định tại khoản 2 Điều 2, về các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện sau: Kinh doanh thiết  bị phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô, sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 7 năm 2017. Ngoài ra, Điều 1, bổ sung điểm g vào khoản 1 Điều 6 của ngành nghề kinh doanh pháo nổ vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư.

Viết Hà

Bình luận

ZALO