Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 04:44 GMT+7

90% nguyên nhân tai nạn giao thông do ý thức kém

Biên phòng - Thông tin tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện tiêu chí văn hóa giao thông đường bộ được Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức ngày 24-12, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, hiện có tới khoảng 90% nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông (TNGT) là do ý thức người tham gia giao thông

Theo Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT), Bộ Công an, văn hóa là tự giác chấp hành, tự giác thực hiện, nhiều chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam cho rằng, văn hóa giao thông của chúng ta khác rất nhiều nước họ. Trung bình 1 năm, lực lượng CSGT xử phạt gần 5 triệu trường hợp vi phạm ATGT, với số tiền phạt khoảng hơn 2.000 tỷ đồng. Con số xử phạt này vẫn rất ít, thậm chí là “muối bỏ biển” so với thực tế vi phạm diễn ra trên đường.

“Năm 2018, TNGT lĩnh vực đường bộ có giảm nhưng mục tiêu giảm số người chết 5% theo Nghị quyết của Quốc hội sẽ ngày càng khó hơn trong điều kiện ý thức của người tham gia giao thông chưa tương xứng với tốc độ phát triển của phương tiện và tỷ lệ gia tăng của hạ tầng. Dù có đầu tư thêm nhiều phương tiện hiện đại, nhưng khi có đèn đỏ vẫn phải có CSGT, người tham gia giao thông mới chấp hành. Điều này rõ ràng thể hiện văn hóa giao thông chưa tốt”, Thượng tá Bình nói.

Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho rằng, trong nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT, nguyên nhân từ ý thức kém chiếm tới 90%. Trong đó, bao gồm cả ý thức của người tham gia giao thông và người làm việc trong cơ quan quản lý xây dựng, quản lý kết cấu hạ tầng, vận tải, đăng kiểm, thanh tra, tuần tra kiểm soát.

Cũng theo ông Khuất Việt Hùng, ngoài quy định pháp luật, không nhiều quốc gia có bộ tiêu chí về ATGT đường bộ. Theo ông Hùng, để xây dựng những giá trị văn hóa cần nhiều thời gian, qua nhiều thế hệ. “Văn hóa giao thông là bộ phận của văn hóa xã hội, trong đó văn hóa giao thông của cá nhân được hình thành từ phông văn hóa của chính con người đó.

Cũng theo ông Hùng, khi đã có quy tắc, tiêu chí cần có môi trường vật chất thực thi tạo thói quen cho người tham gia giao thông. “Cần nhớ rằng, xử phạt cũng là giáo dục. Mỗi người khi được CSGT dừng lại xử phạt, đó là 1 lần phải cảm ơn người xử phạt vì không có bài học nào, sự cảnh tỉnh nào tốt hơn xử phạt. Khi bị xử phạt một lần, lần sau sẽ không vi phạm. Hành động xử phạt giúp cho người tham giao giao thông không vi phạm và không có nguy cơ bị TNGT thì phải cảm ơn”.

Hoàng Vân 

Bình luận

ZALO