Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 02:25 GMT+7

85% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh

Biên phòng - Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) cho biết, năm 2015 đã có 6.800 tỷ đồng được bố trí để thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn và nâng cao hiệu quả quản lý công trình cấp nước tập trung, trong đó: Viện trợ quốc tế là 950 tỷ đồng; dân đóng góp và tự làm là 430 tỷ đồng.

dsc-0263
Tỉ lệ hộ đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng nước hợp vệ sinh tăng lên hàng năm. Ảnh: N.B

Đến hết năm 2015, 85% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Trong số đó, có khoảng 45% sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn QCVN 02-BYT. 65% số hộ gia đình ở nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh. 46% số hộ gia đình ở nông thôn chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh. 100% trường học mầm non, phổ thông và 100% trạm y tế xã ở nông thôn đủ nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh và được quản lý, sử dụng tốt.

Ngoài ra, Bộ NN-PTNT còn xây dựng bộ tài liệu tuyên truyền hướng dẫn xử lý và trữ nước hộ gia đình cho đồng bào dân tộc H’Mông và Ba Na; hướng dẫn về khả năng tham gia của khối tư nhân trong hoạt động thúc đẩy xử lý và trữ nước an toàn hộ gia đình. Trong đó, tập trung ưu tiên vào các cộng đồng nghèo, cộng đồng dân tộc thiểu số chưa được tiếp cận tới nguồn nước hợp vệ sinh.

Bộ NN-PTNT cũng chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị, Bộ, ngành, địa phương xây dựng thí điểm mô hình xã hội hóa nước sạch (hợp tác công tư PPP) tại một số tỉnh: Thái Bình, Hà Nam, Hải Dương, Ninh Bình, Sơn La, Lào Cai, Tiền Giang và Đồng Tháp.

Đồng thời, triển khai các dự án cấp nước nông thôn sử dụng nguồn vốn ODA như: Chương trình Nước sạch và Vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả 8 tỉnh Đồng bằng sông Hồng do WB tài trợ; Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn WB tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung bộ (Chương trình SupS) theo đúng tiến độ và cam kết của Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và các tổ chức quốc tế.

N.B

Bình luận

ZALO