Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 19/08/2022 02:53 GMT+7

76 năm trường tồn bản thiên anh hùng ca

Biên phòng - Nước Nga những ngày này đang rộn ràng trong không khí chào mừng 76 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức (9/5/1945 – 9/5/2021). Tròn 76 năm đã trôi qua là một lời khẳng định cho giá trị trường tồn của bản thiên anh hùng ca năm xưa đã kiến tạo nên nền tảng cho hòa bình, độc lập vững chắc của nhân loại ngày nay.

Một đội xe tăng Nga trong cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Moscow của Nga. Ảnh: EPA

Trong cuộc chiến 76 năm trước, Nga được mệnh danh là “anh cả” của các nước chống chủ nghĩa phát xít. Ngày nay, Nga cũng đang là một trong những quốc gia dẫn đầu trong cuộc chiến chống kẻ thù chung của nhân loại là đại dịch toàn cầu Covid-19. Trong đó, Nga đã là quốc gia đầu tiên nghiên cứu và phát triển thành công vắc xin ngừa Covid-19.

Đây là năm thứ 2 nước Nga tổ chức sự kiện kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong bối cảnh phải áp dụng những hạn chế để phòng, chống đại dịch Covid-19. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov chia sẻ, lễ kỷ niệm năm nay sẽ không tổ chức với quy mô quá lớn và sẽ không mời khách nước ngoài bởi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên các sự kiện sẽ phải thắt chặt các biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, các hoạt động kỷ niệm như diễu hành quân sự, biểu diễn máy bay... vẫn sẽ được tiến hành với kỳ vọng mang tới những màn trình diễn “mãn nhãn”. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tham gia cuộc diễu binh Ngày Chiến thắng năm nay trên Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Moscow sẽ có 12.000 người, 190 thiết bị quân sự, 76 máy bay... Truyền thông Nga cho biết, cuộc diễu binh sẽ trình diễn hàng loạt khí tài quân sự là niềm tự hào của nước Nga.

Ngược dòng lịch sử, ngày 9-5-1945 là ngày chiến thắng hoàn toàn của các nước đồng minh chống phát xít khi Đức Quốc xã đầu hàng vô điều kiện tại Thủ đô Berlin, Đức. Chiến thắng này cũng được coi là chiến thắng vĩ đại trong cuộc chiến vệ quốc của Liên Xô, từ đó mở đường cho việc chấm dứt hoàn toàn chủ nghĩa phát xít, chấm dứt những ngày tháng đen tối nhất lịch sử nhân loại trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Trong chiến thắng vĩ đại năm đó, Hồng quân Liên Xô đã gánh vác những trọng trách nặng nề nhất, hy sinh nhiều nhất để kiến tạo nên nền tảng hòa bình bền vững. Ngày Chiến thắng ngày 9-5 của Liên Xô cũng được đánh giá là động lực quan trọng thúc đẩy các dân tộc đánh bại mọi thế lực áp bức, giành lại độc lập, tự do chính đáng. Có thể nói, những người lính và nhân dân Xô Viết anh hùng đã dấn thân, hy sinh xương máu để đập tan mộng bá chủ thế giới, cứu nhân loại khỏi thảm họa chủ nghĩa phát xít. Mặt khác, Chiến thắng ngày 9-5 cũng là “đòn giáng mạnh” làm sụp đổ hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc và thực dân tại châu Á, châu Phi và Mỹ La tinh. Hơn hết, chiến thắng của Liên Xô cũng giúp kiến tạo nên chủ nghĩa đa phương giúp gìn giữ hòa bình, trật tự thế giới ngày nay.

Mỹ, Anh và các nước phương Tây khác lấy ngày 8-5 là Ngày Chiến thắng ở châu Âu, trong khi nhiều học giả phương Tây khẳng định, Ngày Chiến thắng 9-5 của Nga là dấu mốc lịch sử quan trọng hơn bởi đây là ngày chiến thắng hoàn toàn phát xít Đức. Năm 2004, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chọn 2 ngày 8 và 9-5 hằng năm làm “Ngày tưởng niệm và hòa giải” để tưởng nhớ các nạn nhân đã chết trong cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai và để thực hiện sự hòa giải giữa các dân tộc.

Tại Nga, theo truyền thống, các lễ duyệt binh nhân kỷ niệm Ngày Chiến thắng luôn được tổ chức tại Quảng trường Đỏ. Cùng với đó, lăng lãnh tụ Lenin là lễ đài và Điện Kremli là hậu cảnh chính của lễ kỷ niệm. Đây là biểu tượng quyền lực chính trị của Liên Xô trước đây và của nước Nga ngày nay.

Tròn 76 năm đã trôi qua là một lời khẳng định cho giá trị trường tồn của chiến thắng vĩ đại năm xưa, đặc biệt là đã quyết định không chỉ số phận của Liên Xô mà còn cả tương lai của nền văn minh thế giới, sự tiến bộ và nền dân chủ. Thiên hùng ca lịch sử này cũng là lời nhắc nhở sâu sắc về những thảm kịch tương tự như Chiến tranh thế giới lần thứ hai, để nhân loại ngày càng đề cao hơn nữa giá trị của hòa bình, độc lập, tự do.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO