Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 08:28 GMT+7

72.000 hồ sơ, kỉ vật của cán bộ đi B được bảo vệ nguyên vẹn

Biên phòng - Chiều 25-7, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và làm việc với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ.

xzf2g3htar-2357_f_jk15o72h1_Nguyen_Thi_Kim_Ngan
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm phòng lưu trữ hồ sơ, tài liệu của Trung tâm lưu trữ quốc gia III. Ảnh: CTV

Theo báo cáo của Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, đơn vị đang bảo quản gần 14.000 mét giá tài liệu của gần 400 phông gồm tài liệu của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, tài liệu cá nhân, gia đình, dòng họ, trong đó có khối tài liệu hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B. Khối tài liệu hồ sơ, kỷ vật này là nguồn tài liệu quý giá, có ý nghĩa quan trọng, phản ánh hoạt động của một cơ quan, tổ chức trong một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc trong giai đoạn 1959-1975.

Hiện nay, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III đang lưu giữ khoảng 72.000 hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B, trong đó có 56.963 hồ sơ cán bộ đi B từ 89 địa phương trong cả nước. Hồ sơ gồm các loại giấy tờ: Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, sơ yếu lý lịch, chứng chỉ và bằng cấp chứng nhận trình độ học tập, các quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm, thuyên chuyển, đơn tình nguyện đi B, bằng khen, giấy khen, thư từ cá nhân... Kỷ vật gồm có: Huy hiệu, phiếu tiết kiệm, công trái, tiền vàng…

Thời gian qua, với mong muốn của cán bộ đi B, thân nhân sớm biết thông tin về hồ sơ cán bộ đi B, nhận được hồ sơ để cá nhân, thân nhân gia đình làm cơ sở giải quyết chế độ chính sách. Từ năm 2009 đến năm 2016, Cục đã tiến hành chuyển giao dữ liệu và bản sao hồ sơ của cán bộ đi B gửi về Chi cục Văn thư - Lưu trữ các tỉnh trong cả nước, đồng thời có bộ phận chuyên tiếp nhận, phục vụ mọi nhu cầu về thông tin hồ sơ của cán bộ đi B tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III. Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tiến hành trưng bày hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Quảng Nam và năm 2018 tại Thành cổ Quảng Trị…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao Trung tâm lưu trữ Quốc gia III đã trực tiếp bảo quản, lưu giữ gần như nguyên vẹn tài liệu kể từ khi tiếp nhận khối tài liệu, hồ sơ đồ sộ về quá trình hình thành, hoạt động của các cơ quan Trung ương từ năm 1945 đến nay, trong đó có các tài liệu, hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B. Trong thời gian tới, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, công bố giới thiệu hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B trên các phương tiện thông tin đại chúng để cán bộ đi B và thân nhân có thể nhận lại. Đây là việc làm rất có ý nghĩa, nên tiếp tục phối hợp công bố các hồ sơ của cán bộ đi B.

“Sau 50 năm, các giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đã bị phai chữ, rách nát, nguy cơ bị hư hỏng cao, ảnh hưởng đến việc bảo quản lâu dài khối tài liệu này. Trung tâm cần làm tốt công tác số hóa các hồ sơ, tài liệu. Lãnh đạo Bộ Nội vụ, Lãnh đạo Cục Văn thư và Lưu trữ tiếp tục động viên cán bộ, công chức, viên chức làm tốt công việc lưu trữ, gìn giữ những tài liệu rất quý giá của quốc gia”. - Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Danh Anh

Bình luận

ZALO