Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 09:56 GMT+7

71 người thương vong do mưa lũ, sạt lở đất và lốc xoáy

Biên phòng - Theo nguồn tin của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) tính đến sáng 20-11, mưa lũ, sạt lở đất và lốc xoáy tại tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên đã làm 17 người chết, 3 người mất tích, 51 người bị thương.

0wiv1fmudx-7331_f_jop6wm5k1_bo_s_9
Đường đi và vị trí của cơn bão. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Tại Khánh Hòa, ngày mưa lũ bất ngờ gây sạt lở đất, sập nhà làm 16 người chết, 3 người mất tích, 28 người bị thương. Ngoài ra, mưa lũ làm 63 nhà dân bị sập, hư hỏng. Hơn 308 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại và 8.900 con gia gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, tỉnh Khánh Hòa đã huy động 600 cán bộ, chiến sĩ tìm kiếm người bị vùi lấp, mất tích, đưa người bị thương đi cấp cứu, di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ 70 triệu đồng để giúp đỡ các gia đình có người thiệt mạng và mất tích. Mỗi gia đình được hỗ trợ 4 triệu đồng/người. Hội Chữ thập đỏ TP Nha Trang cũng có những hỗ trợ kịp thời để chia sẻ với các gia đình có người thiệt mạng và mất tích với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Ngày 19- 11, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam quyết định cứu trợ khẩn cấp tiền và hàng trị giá hơn 106 triệu đồng để hỗ trợ, chia sẻ với những khó khăn của các gia đình tại tỉnh Khánh Hòa bị thiệt hại do ảnh hưởng mưa lũ với mức hỗ trợ 3 triệu đồng/người thiệt mạng; 1 triệu đồng/người bị thương, 3 triệu đồng/nhà bị sập, trôi hoàn toàn và 10 thùng hàng gia đình.

Tại tỉnh Phú Yên, trong ngày 18-11, trên địa bàn thôn Phú, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An xảy ra lốc xoáy kèm theo dông sét làm 1 người chết (ông Ngô Thanh Đồng, sinh năm 1995, thôn Mỹ Hòa, xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa, bị sét đánh chết), 23 người bị thương. Lốc xoáy làm sập 6 nhà dân, 81 nhà bị tốc mái; sạt lở hơn 500m3 đất đá đường quốc lộ, tỉnh lộ.

Ngay sau khi xảy ra lốc xoáy, từ chiều 18-11, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng An Hải đã có mặt tại hiện trường, cùng với các lực lượng ở địa phương tích cực giúp nhân dân khắc phục hậu quả. Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên cũng đã điều động hàng chục cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam xuống thôn Phước Long, xã Hòa Tâm cùng chính quyền địa phương triển khai giúp 100 hộ dân sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng, tốc mái để người dân có nơi ở tạm… Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên cũng đến thăm, động viên và hỗ trợ một số gia đình bị thiệt hại nặng, mỗi hộ 1 triệu đồng.

Chiều 19-11, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Nguyễn Trường Sơn cho biết, nhiều khả năng cuối tuần này, cơn bão số 9 sẽ hình thành và đổ bộ vào đúng khu vực tỉnh Khánh Hòa. Theo dự báo quốc tế, cơn bão mới sẽ còn nguy hiểm hơn rất nhiều so với cơn bão số 8 và sẽ mang theo mưa rất lớn. “Công tác chuẩn bị phòng ngừa phải được tiến hành từ ngay bây giờ, nếu không thiệt hại sẽ vô cùng lớn”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, để ứng phó với cơn bão mới, công tác đầu tiên là đảm bảo an toàn cho các hoạt động trên biển, nhất là hoạt động nuôi trồng thủy sản. “Cần có cảnh báo sớm để người dân di chuyển lồng bè đến nơi an toàn, hoặc tiến hành thu hoạch sớm, hướng dẫn người dân cách neo lồng bè, bảo vệ lồng bè khi bão đổ bộ”, ông Sơn khuyến cáo.

Sáng 20-11, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đã phát bản tin cảnh báo áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông sẽ mạnh lên thành bão. Đến 7 giờ ngày 22-11, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 190km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.  Dự báo cơn bão này sẽ đi vào bờ biển các tỉnh Nam Trung bộ với gió giật cấp 12. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO