Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/02/2021 04:16 GMT+7

7 ngư dân dũng cảm cứu người gặp nạn trên vùng biển Cồn Cỏ

Biên phòng - 44 người gặp nạn trong vụ chìm tàu gần đảo Cồn Cỏ vào ngày 11-10 ở Quảng Trị đã may mắn thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” nhờ sự ứng cứu kịp thời của các ngư dân Quảng Trị. Họ đã bất chấp hiểm nguy và những lời đồn thổi về nghề biển để bình tĩnh kéo từng người lên khỏi mặt sóng rồi nổ máy hướng về đất liền an toàn.

50yg91z8pb-54296_1213738465280679937_1
Chiếc tàu cùng 7 thuyền viên cứu sống 44 người gặp nạn trong vụ chìm tàu ngày 11-10. Ảnh: Vân An

Sáng 11-10, tàu vận tải Cửa Tùng 01 của Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Tuấn (thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh, Quảng Trị) rời cảng, chở vật liệu xây dựng ra đảo Cồn Cỏ. Lúc ấy, trên tàu vận tải có 44 người gồm: 12 cán bộ chiến sĩ của Ban Chỉ huy Quân sự huyện đảo Cồn Cỏ; Công binh C17 4 người; Công an huyện đảo Cồn Cỏ 1 người; Đồn BP Cồn Cỏ 1 người; thuyền viên tàu Cửa Tùng 01 4 người; công nhân của các công ty xây dựng 26 người.

Khi cách đảo Cồn Cỏ chừng 5 hải lý, tàu bất ngờ gặp sự cố, nước tràn vào khoang rất nhanh khiến tàu bị chao nghiêng sang một bên. Thấy vậy, tất cả thành viên hô hoán nhau ra sức xúc vật liệu, xi măng, sắt thép… ném xuống biển để tàu nhẹ lại. Tuy nhiên, việc vứt đồ đạc xuống biển hầu như không có hiệu quả, tàu nhanh chóng bị chìm xuống biển.

Kể về giây phút kinh hoàng ấy, anh Hồ Ngọc Hiếu (thị trấn Cửa Tùng) - lái tàu Cửa Tùng 01 cho biết, lúc phát hiện tàu gặp sự cố anh đã gọi điện thoại cho tàu bạn cùng một số đơn vị khác ứng cứu. Nhưng tàu chìm khá nhanh nên mọi người vớ vội phao, thúng thoát ra khỏi tàu rồi lênh đênh giữa sóng nước.

“Trước tình thế hiểm nguy, mọi người hò hét nhau cố bám víu vào các bình nước làm phao cứu sinh, chúng tôi lênh đênh trên biển gần 1 tiếng đồng hồ với tâm lý hoảng loạn cho đến khi được cứu vớt. Lúc được đưa lên tàu, ai cũng mệt lả người do ngâm nước lâu, nôn thốc nôn tháo khắp thuyền, nhiều người suýt ngất xỉu” – lái tàu Hiếu thông tin thêm.

Có mặt trên chiếc tàu gặp nạn, anh Hồ Văn Thưởng (trú tại Nghệ An) cho hay, anh cùng nhóm người cùng quê ra Cồn Cỏ làm công nhân xây dựng. Lúc tàu gặp nạn, toàn bộ tư trang vật dụng của anh cũng chìm theo xuống biển. “Nghe thông báo tàu bị nghiêng nên mọi người dồn về một phía để tàu cân bằng. Sự việc xảy ra nhanh khiến chúng tôi không kịp trở tay. Đến khi về tới đất liền vẫn chưa hoàn hồn” - anh Thưởng nói.

Ngay khi nhận được thông tin có tàu gặp nạn, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã chỉ đạo Đồn BP Cồn Cỏ điều tàu công vụ và huy động thêm tàu cá đến hiện trường để tham gia cứu hộ cứu nạn.

db205kqugz-54296_305808000967859633_2
Chân dung ngư dân Lê Văn Hiếu đã bất chấp hiểm nguy cứu người gặp nạn. Ảnh: Vân An

Đang neo tàu giữa biển để câu cá thu, tàu đánh cá QT21106TS của ngư dân Lê Văn Hiếu (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) nhận được tín hiệu khẩn cấp có tàu hàng bị chìm. Ngay tức khắc, anh Hiếu cùng 6 thuyền viên nhổ neo rồi tăng tốc về hướng tàu gặp nạn. Sau 30 phút vật lộn với con sóng, họ cứu sống 44 người thoát chết trong gang tấc.

Anh Hiếu nhớ lại, khi tới nơi, mọi người hốt hoảng khi thấy đồ đạc trôi ngổn ngang, hàng chục người nhấp nhô trên mặt sóng, la hét cầu cứu. Anh Hiếu lệnh cho anh em bạn thuyền nhanh chóng thả thuyền thúng và vật nổi xuống để kéo từng người lên. “Lúc đến nơi, chúng tôi thấy mấy chục người bì bõm dưới nước nên khẩn trương vớt người bị nạn lên tàu. Số người biết bơi, ôm thêm bình nước lọc nổi lênh đênh thì sức khỏe bình thường, còn lại đều kiệt sức. Riêng 2 đồng chí bộ đội được vớt lên cuối cùng đuối hẳn, chỉ chậm vài phút hoặc biển nổi sóng thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra” – anh Hiếu kể lại.

Sau một thời gian vật lộn với con sóng, toàn bộ người gặp nạn được đưa lên tàu nổ máy hướng về đất liền. Tuy nhiên, do tàu cá của anh Hiếu có công suất 45CV, số người lên tàu quá lớn, không đủ sức chứa nên phải chuyển bớt người bị nạn sang hai tàu khác rồi cùng di chuyển vào bờ.

Đến trưa ngày 11-10, tàu cập bến Cửa Tùng, 43 nạn nhân nhanh chóng được đưa đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe. Riêng bà Nguyễn Thị Huệ (53 tuổi, trú khu phố 5, TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đã tử vong.Theo các thuyền viên, khi được đưa lên thuyền thúng, bà Huệ vẫn thở bình thường và nói được nhưng một lúc sau thì phát hiện đã tử vong. Được biết, bà Huệ lên tàu chở hàng ra đảo để nấu ăn cho một đơn vị xây dựng, nay đã được gia đình lo hậu sự. Hiện tại, nguyên nhân chìm tàu đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Ghi nhận tấm lòng nhân ái của những ngư dân, ngày 12-10, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cùng UBND huyện Vĩnh Linh, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã tìm gặp những ngư dân trên 3 chiếc tàu cá gồm: QT21106TS do anh Lê Văn Hiếu (trú tại thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh) làm Thuyền trưởng, QT1132TS của ông Lê Văn Diệu (trú tại thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh), TH90329TS của ông Nguyễn Danh (trú tại Quảng Ngãi).

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ghi nhận và biểu dương hành động dũng cảm của các ngư dân, lực lượng vũ trang đã kịp thời cứu hộ tàu bị nạn, tránh được thảm họa trên biển; đồng thời, trao Bằng khen kèm tiền thưởng cho tập thể 3 tàu cá vì đã có thành tích trong việc tổ chức tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tàu vận tải Cửa Tùng 01 bị chìm. Cùng với đó, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cũng tặng Giấy khen kèm tiền thưởng cho 2 tàu cá ở thị trấn Cửa Tùng.

58044aef67400cbf6e000163
 Đại tá Hoàng Hữu Chiến, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Trị trao thưởng cho 3 tập thể có thành tích trong tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn tàu Cửa Tùng 01. Ảnh: Vân An

Liền sau đó, đoàn công tác Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị do Đại tá Hoàng Hữu Chiến, Chỉ huy trưởng dẫn đầu đã lên tận tàu động viên, thăm hỏi các chủ tàu và thuyền viên; trao tặng Giấy khen, tặng tiền thưởng 5 triệu đồng/tàu cho 3 tập thể tàu cá nêu trên. Đại tá Chiến ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các ngư dân trong việc phối hợp cùng với lực lượng chức năng và BĐBP tỉnh Quảng Trị trong việc tìm kiếm, cứu hộ các tàu thuyền gặp nạn trong thời gian qua.

“Tôi rất hoan nghênh hành động dũng cảm của 7 thuyền viên trên tàu anh Lê Văn Hiếu đã bất chấp hiểm nguy kịp thời ứng cứu người gặp nạn trên biển. Đó là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạn nạn. Tôi chúc các ngư dân có sức khỏe tốt để tiếp tục vươn khơi, bám biển, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc” - Đại tá Chiến bày tỏ.

Vân An

Bình luận

ZALO