Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 01:38 GMT+7

60 năm vững vàng trên mọi trận tuyến

Biên phòng - Ngày 4-4-2021, BĐBP Bình Định tròn 60 tuổi. Trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu và rèn luyện, BĐBP Bình Định không ngừng lớn mạnh và trưởng thành. Trong bất cứ hoàn cảnh, nhiệm vụ nào, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Định cũng luôn trung thành tuyệt đối với Đảng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết một lòng, gắn bó máu thịt với nhân dân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho ngư dân. Ảnh: Công Cường

Kiên cường trong chiến tranh

Cách đây tròn 60 năm, ngày 4-4-1961, tại vùng núi làng O2, xã Tu Krông, nay là xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh, Tỉnh ủy Bình Định ra quyết định thành lập Đại đội An ninh vũ trang (ANVT) Bình Định. Đây là tổ chức tiền thân của lực lượng Công an nhân dân vũ trang (CANDVT) Bình Định và ngày nay là BĐBP Bình Định.

Với bí danh là A10, Đội ANVT Bình Định ngày ấy gồm 12 đồng chí, do đồng chí Nguyễn Đình Ngọc (quê ở Quảng Nam) làm Đội trưởng. Đội có nhiệm vụ bảo vệ an ninh vùng căn cứ địa cách mạng của tỉnh, bảo vệ Đảng, bảo vệ Mặt trận Dân tộc giải phóng, bảo vệ các cơ quan đầu não và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt.

Ra đời trong chiến tranh cách mạng, Đội ANVT Bình Định vừa chiến đấu, vừa xây dựng lực lượng, đối mặt với muôn vàn gian khổ giữa vùng rừng núi, thiếu vũ khí, thiếu lương thực, bệnh sốt rét hoành hành, lại thường xuyên bị địch vây ráp, càn quét. Tuy nhiên, toàn đội luôn quán triệt phương châm: “Quân số lấy từ đồng bằng, vũ khí lấy của địch, lương thực phải tự túc”. Và lời thề sắt son mà ai cũng nhập tâm là “Trung thành tuyệt đối, sẵn sàng hy sinh bản thân để bảo vệ an toàn cho cán bộ lãnh đạo của Đảng”.

Các chiến sĩ Đại đội ANVT Bình Định đã phát động quần chúng nhân dân diệt ác, phá kìm, xây dựng trận địa bố phòng, chống địch càn quét, đào hầm tránh máy bay địch, thu gom bom, mìn, đạn pháo cũ của địch để chế tạo vũ khí mới; tổ chức tăng gia sản xuất để có lương thực, thực phẩm nuôi quân.

Rất nhiều lần địch liên tục tổ chức các cuộc càn quét, vây ráp, phục kích vào cơ quan Tỉnh ủy và truy lùng các đồng chí thường vụ khi cơ quan đang nhóm họp, hội nghị, đại hội. Thế nhưng, nhờ được nhân dân hết lòng giúp đỡ, che chở và bằng sự mưu trí, sáng tạo, dũng cảm, lực lượng ANVT Bình Định đã chặn đứng nhiều trận càn của địch, bảo vệ an toàn cán bộ lãnh đạo và các mục tiêu quan trọng của tỉnh.

Đồng thời, đã góp phần cùng lực lượng vũ trang địa phương, bộ đội chủ lực đánh hàng trăm trận lớn nhỏ, mở rộng vùng giải phóng, làm tiêu hao nhiều sinh lực địch. Trong đó, trận đánh Mỹ tại thung lũng Hội Sơn, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát, các chiến sĩ ANVT đã kiên cường chiến đấu, tiêu diệt tại chỗ 45 tên Mỹ và 2 máy bay trực thăng; đánh bại cuộc hành quân “Lưỡi lê sáng ngời” của Mỹ, bảo vệ an toàn khu căn cứ.

Trận đánh tại đồi Yên Ngựa, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát, các chiến sĩ ANVT Bình Định đã đánh phủ đầu, tiêu diệt tại chỗ hơn 100 tên lính Nam Triều Tiên thuộc Sư đoàn Mãnh Hổ khi chúng đổ bộ càn quét, truy bắt cán bộ trong cuộc họp Tỉnh ủy có trên 500 đồng chí dự họp, bảo vệ an toàn hội nghị.

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975, lực lượng ANVT Bình Định cùng với các lực lượng vũ trang và toàn dân, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy đã chiến đấu và chiến thắng kẻ thù, giải phóng hoàn toàn tỉnh nhà vào ngày 31-3-1975. Tổ chức tiếp quản kịp thời, bảo vệ an toàn các mục tiêu quan trọng, đảm bảo trật tự trị an vùng mới giải phóng.

Xây nền Biên phòng toàn dân

Ngay sau khi Bình Định được giải phóng, Bộ Tư lệnh CANDVT chi viện thêm quân số cho ANVT Bình Định và ra quyết định thành lập lực lượng CANDVT tỉnh (nay là BĐBP tỉnh). Từ đây, CANDVT tỉnh Bình Định đã tập trung cao độ, khẩn trương triển khai hệ thống đồn, trạm dọc theo tuyến biển của tỉnh, vận động nhân dân xây dựng phòng tuyến bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển của tỉnh.

Song song với nhiệm vụ đó, đơn vị khẩn trương cùng các đơn vị của Quân sự, Công an và nhân dân trong tỉnh đánh địch bí mật, phát hiện và xử lý những phần tử ngụy quân, ngụy quyền chưa chịu cải tạo và các phần tử phản động khác có mưu đồ nổi dậy chống phá cách mạng; chống vượt biên, xâm nhập và hoạt động của các loại tội phạm khác.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, Ban Chỉ huy CANDVT tỉnh đã triển khai xây dựng hệ thống 6 đồn, trạm Biên phòng dọc theo tuyến biển từ Hoài Nhơn đến Quy Nhơn. Sau này là các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Bình Định.

Mặc dù chưa hết khó khăn, gian khổ, song, ở thời điểm nào, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Định cũng đoàn kết một lòng, luôn giữ vững quan hệ gắn bó máu thịt với nhân dân, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, hiệp đồng với các lực lượng, đấu tranh kiên quyết với các loại tội phạm. Đặc biệt, những năm sau giải phóng, tình hình vượt biển diễn ra hết sức phức tạp và dồn dập, ta đã phối hợp bắt được hàng trăm vụ vượt biển, truy quét các đối tượng âm mưu chống phá chính quyền. Qua đó, góp phần làm thất bại kế hoạch “hậu chiến” của địch, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển được giao.

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển của Tổ quốc, BĐBP Bình Định còn thực hiện tốt các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết của Quân ủy Trung ương và Nghị quyết 24 của Đảng ủy BĐBP về “BĐBP tham gia phát triển kinh tế, xã hội ở vùng biên giới, hải đảo”.

Theo Đại tá Phan Trường Sơn, Chính ủy BĐBP Bình Định, nhiều chương trình giúp dân, tham gia phát triển kinh tế, xã hội, củng cố cơ sở chính trị ở các xã, phường ven biển như xóa mù chữ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, các hoạt động đưa văn hóa về vùng sâu, vùng xa, xây dựng “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, làm đường giao thông nông thôn; tham gia phòng chống bão lụt, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, xử lý, giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự... của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Định đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện và ổn định đời sống dân sinh trên địa bàn.

Mặt khác, các đơn vị BĐBP Bình Định cũng tổ chức tốt lực lượng nắm địa bàn, xây dựng phong trào quần chúng tham gia tố giác, truy quét tội phạm. Theo đó, các đơn vị đã độc lập và phối hợp với các lực lượng, ngành chức năng điều tra, khám phá hàng trăm vụ vi phạm pháp luật trên tuyến biên giới biển; phát hiện và bắt, khởi tố 32 vụ/56 đối tượng về ma túy, mua bán vật liệu nổ, buôn lậu và gian lận thương mại, hủy hoại nguồn lợi thủy sản; tang vật thu giữ 664,6578g ma túy các loại và nhiều tang vật vi phạm...

Từ những việc làm thiết thực trên, BĐBP Bình Định đã được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tin tưởng, đánh giá cao, được cán bộ và nhân dân vùng ven biển tin yêu, quý mến. Đó cũng là nền tảng để hình thành nên thế trận Biên phòng toàn dân vững mạnh trên tuyến biên giới biển Bình Định.

Ghi nhận những nỗ lực trên của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Định, những năm qua, hàng trăm lượt tập thể, hàng ngàn lượt cá nhân của BĐBP Bình Định được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ngành tặng thưởng. Trong đó, có hàng chục Huân chương Bảo vệ Tổ quốc, hàng trăm Huân chương Chiến công, ngoài ra, còn có các Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định trao tặng.

Phương Oanh - Công Cường

Bình luận

ZALO