Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 12:43 GMT+7

Kỷ niệm 60 năm Ngày phát sóng Chương trình Phát thanh QĐND:

60 năm “Vì nhân dân quên mình”

Biên phòng - Cách đây 60 năm, ngày 16-3-1959, bản nhạc "Vì nhân dân quên mình", nhạc hiệu của Chương trình Phát thanh QĐND lần đầu tiên được phát đi trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN). Trải qua chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển, Chương trình Phát thanh QĐND (Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội) - “tờ báo nói” của lực lượng vũ trang nhân dân luôn phát huy tốt vai trò là cầu nối thông tin giữa các đơn vị trong toàn quân, giữa quân với dân, xứng đáng với sự tin cậy, yêu mến của đồng bào, chiến sĩ cả nước.

vtqa_8a
Ê - kíp làm Chương trình Phát thanh QĐND trong một buổi thu thanh. Ảnh: Thanh Thuận

Đồng hành cùng người lính

Năm 1959, lần đầu tiên Chương trình Phát thanh QĐND ra đời, được phát đi rộng rãi trên làn sóng Đài Phát thanh quốc gia. Bám sát nhiệm vụ của lực lượng vũ trang qua các thời kỳ, đặc biệt là trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước, Chương trình phát thanh QĐND thật sự là "người tổ chức tập thể, cổ động tập thể", là người bạn đồng hành của người chiến sĩ trên khắp các chiến trường. Các phóng viên của Phát thanh QĐND ngày ấy đã đi bộ, đạp xe vào tận tuyến lửa Vĩnh Linh, Quảng Bình, vào chiến trường B2, B3, có mặt ở các trận địa pháo cao xạ, tên lửa, sân bay dã chiến...

Chuyên mục "Sổ tay chiến sự" rung động lòng người, hay những bình luận về "Những trận đánh hay, những người đánh giỏi", những tin tức, phóng sự nóng hổi hơi thở chiến trường phản ánh cuộc chiến đấu anh dũng của quân và dân ta ở hai miền Nam-Bắc... đã góp phần động viên, thúc giục đồng bào và chiến sĩ cả nước thi đua lập công và làm nên những chiến công hiển hách. Phát thanh QĐND rất tự hào đã góp phần nhỏ bé vào chiến công chung của dân tộc, tạo nên một diện mạo, một bản sắc, một nét riêng trong nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Sau khi đất nước thống nhất, Phát thanh QĐND tiếp tục phát huy truyền thống, không ngừng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, thực hiện đa dạng hoá các chuyên mục để thông tin kịp thời, nhanh nhất và chính xác nhất về quân đội ta làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Lào và Campuchia cũng như cuộc chiến đấu của quân và dân ta ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc; các hoạt động của lực lượng vũ trang, nhiệm vụ quốc phòng ở các địa phương tới người nghe đài trong cả nước.

Từ năm 1986, đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, Chương trình Phát thanh QĐND tiếp tục được Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng xác định là “tiếng nói” hằng ngày của lực lượng vũ trang nhân dân tuyên truyền về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và các hoạt động của Quân đội, về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, trên làn sóng của Đài TNVN, thu hút, lôi cuốn được đông đảo bạn nghe đài trong cả nước, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội, bồi dưỡng phẩm chất tốt đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ", phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng vũ trang nhân dân ta trong thời kỳ đổi mới, thắt chặt tình đoàn kết quân dân trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đổi mới, bắt kịp xu thế của báo chí hiện đại

Thực hiện mục tiêu đổi mới để hòa nhập, bắt nhịp cùng xu thế phát triển chung của báo chí hiện đại, những năm gần đây, nhất là từ năm 2015 đến nay, Ban Biên tập Chương trình Phát thanh QĐND đã tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền bằng việc tăng cường tính tương tác ở phần lớn các nội dung, chương trình phát sóng; tăng cường các bài viết điều tra, tiếng nói từ cơ sở, chương trình trực tiếp.

Năm 2015, bắt đầu đột phá vào các chương trình trực tiếp (chỉ tiêu bình quân mỗi tuần từ 1 đến 2 chương trình), đến nay, Ban Biên tập Chương trình Phát thanh QĐND đã thực hiện thành công khoảng 300 chương trình phát thanh trực tiếp với chất lượng tốt, đa dạng về lĩnh vực, đề tài, "trúng" với nhu cầu nắm bắt, hưởng thụ thông tin của thính giả; được lãnh đạo Đài TNVN và đông đảo thính giả ghi nhận, đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Ban Biên tập Phát thanh QĐND đã luôn chú trọng xây dựng đội ngũ nhà báo - chiến sĩ có bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt, năng lực nghiệp vụ, chuyên môn ngày càng cao. Trước tình hình thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, kẻ địch luôn tập trung chống phá cách mạng bằng chiến lược "diễn biến hòa bình", sự tác động của cơ chế thị trường, nhưng tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên Phát thanh QĐND luôn kiên định, vững vàng trước mọi thử thách, vẫn luôn đảm bảo 100% nội dung tuyên truyền trên làn sóng đúng với các quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trong 60 năm xây dựng, phát triển, Chương trình Phát thanh QĐND đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, có sự tiến bộ, trưởng thành nhanh, toàn diện và vững chắc, có tính định hướng chỉ đạo, cổ vũ ngày càng cao đối với bộ đội và nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ quân sự-quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc. Vị trí, uy tín của chương trình tiếp tục được khẳng định, trở thành người bạn gần gũi với bộ đội và nhân dân cả nước, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

Ghi nhận thành tích và hiệu quả tuyên truyền trong 60 năm qua, Chương trình Phát thanh QĐND đã được Đảng, Nhà nước và Quân đội tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Quân công Hạng Nhì (năm 1984); 1 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất (năm 2008); 1 Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1979); 3 Huân chương Chiến công hạng Nhất (năm 1969, 1996 và 1999); Danh hiệu “Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” (năm 2010)...

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO