Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 07:20 GMT+7

6 sai lầm khi đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư lâu năm cũng mắc phải

Biên phòng - Sai lầm trong đầu tư chứng khoán là điều không mong muốn nhưng không thể tránh khỏi khi đầu tư chứng khoán và kể cả những nhà đầu tư thành công, có kinh nghiệm vẫn mắc phải.

"Yêu thích" một cổ phiếu

Kể cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng thường đặc biệt yêu thích một cổ phiếu hay một công ty nào đó vì những lý do cá nhân. Lý do có thể là hâm mộ lãnh đạo công ty, yêu thích sản phẩm của công ty đó...

"Vấn đề là một khi dành tình yêu cho một cổ phiếu nào đó, việc bán nó đi trở nên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, việc yêu thích chiếc áo của mình không đồng nghĩa cổ phiếu của công ty sản xuất chiếc áo đó là một lựa chọn đầu tư tốt".

Để tránh gặp rủi ro khi đầu tư cổ phiếu vì những lý do khách quan, chúng tôi khuyên nhà đầu tư thực hiện một số nguyên tắc nhất định với danh mục đầu tư của mình.

"Nếu một cổ phiếu giảm mạnh kể cả khi thị trường chung tốt, có thể cân nhắc thay thế nó. Nhìn chung, mọi cổ phiếu phải được đánh giá với các tiêu chí như nhau".

Giữ những cổ phiếu xấu

Bán khó hơn rất nhiều so với mua cổ phiếu, đặc biệt khi cổ phiếu giảm mạnh nhà đầu tư không dám bán ra. Đôi khi các cổ phiếu kém cũng phục hồi, có thể trong thời gian dài, nhưng việc giữ một cổ phiếu mà chỉ dựa vào niềm hy vọng thường dẫn đến mất mát nhiều hơn...

Thị trường tăng nhưng cổ phiếu CTG vẫn giảm.

Tuy nhiên, có một thực tế là hầu hết nhà đầu tư, kể cả những người có kinh nghiệm, kỳ vọng một cổ phiếu xấu đang giảm giá mạnh của mình sẽ bất ngờ đảo chiều đi lên. Thay vì từ bỏ cổ phiếu đó, họ tiếp tục chờ với hy vọng ít nhất hòa vốn.

Có hai vấn đề với cách tiếp cận này. Thứ nhất, thường không có bằng chứng nào cho thấy cổ phiếu đó sẽ tăng trở lại. Thứ hai, khi chờ đợi cổ phiếu đó tăng trở lại, nhà đầu tư có thể bỏ lỡ rất nhiều cổ phiếu khác.

"Việc giữ một cổ phiếu xấu mà chỉ dựa vào niềm hy vọng thường dẫn đến mất mát các cơ hội khác nhiều hơn". Để tránh tình huống trên, nhà đầu tư nên cân nhắc các cơ hội mà họ có thể bỏ lỡ nếu cố giữ một khoản đầu tư đang thua lỗ.

Không có kế hoạch và phần mềm hỗ trợ phân tích cổ phiếu

Một quy tắc phổ biến trong đầu tư là "Lập kế hoạch giao dịch và giao dịch theo kế hoạch". Nói cách khác, trước khi mua vào một cổ phiếu nào đó, nhà đầu tư nên đưa ra các lý do mua cổ phiếu đó, mục tiêu lợi nhuận và sẵn sàng lỗ bao nhiêu.

Bên cạnh việc lập kế hoạch, nhà đầu tư cần có phần mềm chơi chứng khoán giúp hỗ trợ phân tích và tìm ra được những điểm mua/bán cổ phiếu chính xác hơn. Bởi kể cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm đôi khi cũng giao dịch theo cảm tính mà không tuân thủ kế hoạch hoặc sử dụng các công cụ phân tích thì cũng gặp phải thua lỗ như thường.

Phần mềm Dchart sẽ giúp nhà đầu tư tìm điểm mua tốt.

Danh mục đầu tư không đa dạng

Có không ít tình huống khiến danh mục của nhà đầu tư kém đa dạng. Ví dụ, những nhân viên nắm giữ cổ phiếu của công ty mình đang làm việc thường chịu rủi ro khi chỉ nắm giữ một cổ phiếu duy nhất.

Nhà đầu tư nên xây dựng một danh mục đủ đa dạng để không một khoản đầu tư nào có thể khiến họ rơi vào khủng hoảng khi nó giảm giá mạnh. "Điều này cực kỳ quan trọng. Kể cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng không thể xem thường việc đa dạng hóa danh mục".

Mua trung bình giá cổ phiếu

Mua trung bình giá cổ phiếu là chiến thuật được nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm thực hiện khi một cổ phiếu họ nắm giữ bị giảm sâu - bằng cách việc mua thêm tiền vào cổ phiếu đó, rồi từ đó giá cổ phiếu được bình quân xuống. Chiến thuật này giống như "chơi xổ số" bởi nếu phân tích sai, cổ phiếu không đi lên mà lại đi xuống thì tình hình sẽ càng tồi tệ hơn.

Nhà đầu tư có xu hướng mua trung bình giá cổ phiếu.

Không theo dõi và cập nhật thị trường

Nhiều nhà đầu tư cho rằng khi đã hiểu rõ những yếu tố căn bản của việc đầu tư chứng khoán, tất cả những gì họ phải làm là mua cổ phiếu rồi để nó tự "chạy". Đúng là những nhà đầu tư ít giao dịch thường xuyên thường thu về kết quả tốt hơn so với những người giao dịch thường xuyên.

Tuy nhiên, kể cả những cổ phiếu mạnh nhất đôi khi cũng "rơi tự do" khi thị trường chung xấu, trong cuốn sách "Làm giàu từ chứng khoán" của William O’neil cũng đề cao thị trường chung, khi thị trường tốt dù có mua cổ phiếu xấu cũng ít rủi ro. Lời khuyên cho nhà đầu tư, dù tuân thủ chiến lược đầu tư dài hạn, thường xuyên cập nhật diễn biến thị trường.

Nhà đầu tư cũng có thể tham khảo thêm các sản phẩm và công cụ hỗ trợ đầu tư chứng khoán tại website nududo.com, các công cụ hỗ trợ sẽ giúp nhà đầu tư theo dõi thị trường, phân tích điểm mua/bán cổ phiếu tốt hơn.

Bình luận

ZALO