Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 05:44 GMT+7

6 năm liền là Đơn vị Quyết thắng

Biên phòng - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu luôn tích cực rèn luyện, công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển của tỉnh. Từ những kết quả đạt được, Hải đội 2 là một trong những đơn vị điển hình về thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng của BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu.

ue9a_9a
Cán bộ Hải đội 2 phối hợp với lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu bắt giữ phương tiện chở dầu trái phép. Ảnh: Hồ Phúc

Tích cực trong công tác cứu hộ, cứu nạn

Hải đội 2, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu được giao nhiệm vụ quản lý khu vực biển tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Đây là vùng biển có lưu lượng lớn tàu cá, tàu hàng, tàu dịch vụ hoạt động. Do điều kiện thời tiết trên vùng biển phạm vi đơn vị quản lý phức tạp, khó lường, nhất là trong mùa mưa bão nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho tàu thuyền và ngư dân khi hành nghề. Từ thực tế đó, những năm qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Hải đội 2 luôn xác định, công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của đơn vị.

Trung tá Nguyễn Văn Huân, Chính trị viên Hải đội 2 cho biết: “Công tác tìm kiếm, cứu nạn người và phương tiện trên biển là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, xem đây là “mệnh lệnh từ trái tim” của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, đơn vị luôn duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, bố trí đủ lực lượng, phương tiện sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Cán bộ, chiến sĩ thường xuyên được luyện tập theo từng phương án, tình huống tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển để xử lý nhanh và kịp thời trước mỗi sự cố, không để bị động, bất ngờ, bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân”. 

Nhờ làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển, trong những năm qua, Hải đội 2 luôn là chỗ dựa tin cậy của ngư dân khi hành nghề trên biển. Từ năm 2014 đến nay, Hải đội 2, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức cứu hộ, cứu nạn thành công 15 tàu và 101 thuyền viên bị nạn, trong đó, có hơn 40 thuyền viên người nước ngoài. Việc cứu hộ, cứu nạn các phương tiện nước ngoài hoạt động trên vùng biển Việt Nam thực sự đã tạo được thiện cảm và sự an tâm của các hãng tàu quốc tế khi hoạt động trên vùng biển của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Điển hình, ngày 14-11-2019, tàu Yong Shun (quốc tịch Trung Quốc) chở 4.700 tấn thép phế liệu từ Hồng Kông về cảng Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, khi đến khu vực cách phao số “0” Vũng Tàu khoảng 2 hải lý thì bị cháy hầm hàng. Lúc này, trên tàu Yong Shun có 18 thuyền viên mang quốc tịch Myanmar và Trung Quốc. Ngay sau khi nhận được thông tin, Hải đội 2 đã điều động phương tiện nhanh chóng cơ động ra vị trí tàu bị nạn để phối hợp chữa cháy. Đến 8 giờ 30 phút, ngày 15-11, phương tiện của Hải đội 2 tiến hành đưa 15 thuyền viên trên tàu Yong Shun vào bờ và kiểm tra y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu. Nhờ kịp thời ứng cứu mà vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người. 

Nỗ lực đảm bảo an ninh, an toàn trên địa bàn

Thời gian qua, Ban Chỉ huy Hải đội 2 đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ phụ trách các tàu xây dựng kế hoạch tuần tra bảo đảm chặt chẽ, bảo vệ an toàn, an ninh trên biển, các mục tiêu trọng điểm, đặc biệt là khu vực phao số “0”. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn hiểu rõ tầm quan trọng cũng như vai trò to lớn của ngành dầu khí đối với an ninh kinh tế của đất nước để từ đó, mọi ngư dân không khai thác, đánh bắt thủy hải sản trong khu vực hành lang đường ống dẫn khí.

liaw_9b
Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 đưa các thuyền viên trên tàu Yong Shun bị nạn trên biển Bà Rịa-Vũng Tàu vào bờ an toàn. Ảnh: Hồ Phúc

“Ngoài làm nhiệm vụ chuyên trách về công tác tuần tra cơ động, phòng chống lụt bão, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, đơn vị xác định công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, và gian lận thương mại cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Do đó, hằng năm, đơn vị luôn xây dựng kế hoạch đấu tranh phòng chống buôn lậu gian lận thương mại và tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị” - Trung tá Nguyễn Văn Huân khẳng định. 

Năm 2019, Hải đội 2 đã triển khai 3 đợt tàu với thời gian 182 ngày, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 4 vụ vận chuyển dầu, tang vật thu giữ gần 500 nghìn lít dầu DO; xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 180 triệu đồng; tịch thu tang vật bán sung công quỹ Nhà nước gần 6 tỉ đồng. Ngoài ra, Hải đội 2 đã tạm giữ 13 phương tiện vận chuyển cát trái phép, tịch thu hơn 800m3 cát nhiễm mặn.

Bên cạnh công tác đấu tranh với các loại tội phạm trên biển, Ban Chỉ huy Hải đội 2 cũng đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ tổ chức phát tờ rơi, hàng trăm đĩa DVD tuyên truyền về việc chấp hành pháp luật cho các ngư dân hoạt động trên biển; phối, kết hợp cùng các lực lượng chức năng  địa phương tuần tra các địa bàn trọng điểm nhằm duy trì tình hình an ninh trật tự ổn định tại bến bãi neo đậu tàu thuyền. Đồng thời, ngăn chặn, bắt giữ các phương tiện dùng thuốc nổ đánh bắt hải sản, các phương tiện nhỏ hoạt động gần hành lang đường ống dẫn khí dưới biển...

Từ năm 2014 đến nay, Hải đội 2, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu liên tục được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Đặc biệt, trong 6 năm qua, đơn vị đã được tặng 1 Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; 1 Bằng khen của Ủy ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia; 7 Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP; 14 Bằng khen của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; 29 Giấy khen của UBND thành phố Vũng Tàu vì đã đạt nhiều thành tích trong thực hiện các nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, chống buôn lậu, gian lận thương mại, khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép...

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO