Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 06:01 GMT+7

6 mẹo hình thành cách nói chuyện thu hút

Biên phòng - Giao tiếp bằng lời nói là một trong những kỹ năng cơ bản mà ai cũng phải có, dù làm bất kỳ ngành nghề hay ở lĩnh vực xã hội nào. Tuy nhiên, cách nói chuyện thu hút không phải tự nhiên mà có.

Bạn cần học hỏi, cọ xát và rèn luyện lâu dài, thậm chí cần sở hữu một số “mẹo” để có kỹ năng giao tiếp tốt để thuyết phục nhà tuyển dụng khi tìm việc làm nhanh tại Đà Nẵng, Hà Nội, TPHCM cũng như trong quá trình làm việc.

Rèn luyện khả năng lắng nghe

Sự lắng nghe đem lại ý nghĩa tích cực mà chính bạn có thể không cảm nhận hết sức mạnh của nó. Lắng nghe giúp bạn có thời gian để suy nghĩ, nhìn nhận vấn đề thấu đáo. Lắng nghe giúp người giao tiếp với bạn cảm thấy được tôn trọng, được đồng cảm.

Kể cả bạn không đưa ra ý kiến nhưng lắng nghe như sợi dây tạo ra mối liên kết thân thiện với người đối diện, để khi bạn nói, người nghe sẽ tôn trọng ý kiến của bạn hơn. Điều đó khiến cho cuộc giao tiếp của bạn trở nên có chiều sâu và chất lượng.

Giữ sự tập trung

Cách thể hiện sự tôn trọng đối phương tốt nhất là tập trung vào những gì họ nói. Tập trung sẽ giúp bạn duy trì được cảm xúc trí tuệ khi giao tiếp. Ngược lại, khi bạn nghe hoặc nhìn vào điện thoại, hay làm việc riêng, cuộc giao tiếp sẽ bị mất kết nối, đứt quãng. Không những cuộc trò chuyện không hiệu quả mà bạn rất khó lấy được thiện cảm của đối phương.

Không chỉ tập trung khi nghe, bạn còn cần tập trung khi nói, khi trình bày quan điểm, ý kiến. Đừng qua loa, đừng cẩu thả nhất là với đề tài mà đối phương quan tâm. Vì thế, trong buổi giao tiếp quan trọng, bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị trước nội dung. Điều này sẽ khiến bạn luôn được tôn trọng và đánh giá cao.

Chân thành và thấu hiểu

Để có cách nói chuyện thu hút, bạn hãy đặt mình vào vị trí của người bạn muốn giao tiếp. Khi đó, bạn sẽ hiểu tâm trạng, mong muốn của họ. Nếu bạn sử dụng thái độ giận dữ, ngôn ngữ tiêu cực để giao tiếp, người nghe sẽ cảm thấy như thế nào. Từ tình huống đó, bạn sẽ điều chỉnh, cân nhắc sử dụng ngôn ngữ phù hợp. Bạn cũng có thể tìm hiểu sở thích, đề tài mà đối phương quan tâm. Hiểu và thể hiện sự đồng cảm với đối phương, cuộc trò chuyện của bạn sẽ thu hút hơn nhiều.

Thấu hiểu đối phương cũng là thấu hiểu chính mình. Bạn sẽ biết cách hạn chế những nhược điểm và phát huy ưu điểm. Bạn cũng hiểu không nên biến mình thành người khác hay chạy theo hình mẫu nào đó. Khi “gồng” lên, bạn sẽ luôn ở trạng thái căng thẳng, lo lắng và thiếu tự nhiên. Thay vào đó, hãy dành sự chân thành và thấu hiểu để đạt được hiệu quả giao tiếp cao nhất.

Giọng nói truyền cảm và có điểm nhấn

Giọng nói có thể tạo ấn tượng và thiện cảm ngay từ ban đầu với đối tác. Bởi vậy, bạn cần đặc biệt chú trọng vào giọng nói.

Một giọng nói thu hút trước hết phải đạt chuẩn. Đạt chuẩn đầu tiên là về phát âm phải đúng chính tả, rõ ràng, âm lượng đủ để người đối diện nghe rõ, tốc độ giọng nói vừa phải. Còn để giọng nói truyền cảm hơn thì bạn cần rèn luyện cách tạo ngữ điệu, độ rung, vang cho giọng nói và có điểm nhấn. Ví dụ, nói đến những vấn đề, hay nội dung quan trọng bạn nên dừng lại một chút nói chậm rãi, rõ ràng… Nếu làm được những điều này, bạn sẽ ghi điểm rất tốt với người cần giao tiếp cũng như tạo được sức hút trong các cuộc trò chuyện.

Sử dụng ánh mắt, nụ cười phù hợp

Ngoài ngôn ngữ nói thì ngôn ngữ hình thể có sức hút kì lạ đối với người đối diện. Ngôn ngữ hình thể giúp cuộc giao tiếp của bạn trở nên sinh động hơn, hấp dẫn hơn.

Bạn hãy học cách sử dụng ánh mắt, nụ cười, một số cử chỉ linh hoạt để cuộc trò chuyện gần gũi, thân thiện hơn. Ánh mắt nên nhìn thẳng vào người đối diện, gương mặt nên biểu lộ cảm xúc, khi tán thưởng hãy nở nụ cười, khi còn phân vân thì có thể trầm ngâm… Đó là ngôn ngữ vô hình nhưng lại có sức mạnh riêng của nó.

Chú ý vẻ bề ngoài

Vẻ bề ngoài không quyết định tới kết quả của buổi giao tiếp nhưng nó giúp bạn tạo được sức hút trong giao tiếp. Bởi giao tiếp không đơn giản chỉ là ngôn ngữ nói.

Vẻ bề ngoài chỉn chu, tác phong gọn gàng, thanh lịch sẽ luôn tạo ấn tượng tốt đối với người bạn giao tiếp. Đặc biệt nếu buổi giao tiếp quan trọng, đối tác cấp cao hay một người có gu thời trang thì bạn càng cần chú ý tới vẻ bề ngoài. Bạn không thể để một mái tóc rối bời, ăn mặc luộm thuộm. Thay vào đó, hãy trang điểm nhẹ nhàng, thoa một chút son, chút nước hoa cũng sẽ khiến bạn trở nên tự tin hơn, khí chất hơn.

Trên đây là một số mẹo giúp hình thành cách nói chuyện thu hút, hy vọng bạn có thể dành thời gian rèn luyện để luôn tự tin trong các cuộc giao tiếp và thành công trong công việc.

Nguyễn Lý

Bình luận

ZALO