Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 01:47 GMT+7

6 “không” nếu muốn tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp

Biên phòng - Tạo dựng những mối quan hệ tốt tại nơi làm việc là tiền đề giúp bạn thành công. Tuy nhiên, nhiều người lại không khéo léo trong ứng xử chốn công sở khiến mối quan hệ này xấu đi, ảnh hưởng đến sự thăng tiến của cá nhân và sự phát triển chung của tập thể. Dưới đây là 6 điều cần tránh nếu bạn muốn tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tìm kiếm thông tin việc làm uy tín tại careerlink.vn

Tò mò về chuyện riêng tư

Xây dựng mối quan hệ hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau giữa đồng nghiệp là điều cần thiết khi bạn làm việc tại một doanh nghiệp. Không chỉ vậy, nhiều người còn có mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp và chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống riêng tư cùng nhau. Tuy nhiên, không phải lúc nào đồng nghiệp cũng sẽ thích thú trả lời khi bạn hỏi về những chuyện riêng tư của họ, từ vấn đề lương thưởng cho chuyện tình cảm hay gia đình, con cái… Nếu quan hệ của bạn với đồng nghiệp đủ thân thiết và tin tưởng, họ sẽ không ngại ngần chia sẻ những điều đó với bạn. Còn nếu không, bạn cần tránh tò mò thái quá về vấn đề cá nhân của người khác, kẻo biến mình thành kẻ tọc mạch và lắm chuyện trong mắt người khác.

Không sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp

Bạn sẽ trở thành một người ích kỷ trong mắt đồng nghiệp nếu lúc nào cũng chỉ chăm chăm làm xong công việc của mình mà không quan tâm đến nhiệm vụ chung hay vấn đề của người khác. Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink chia sẻ, cho dù bạn đã hoàn thành tất cả việc được giao và hoàn toàn có thể ra về sớm, nhưng hãy dành ra vài phút nhìn quanh những đồng nghiệp của bạn đang cần mẫn với giấy tờ, dự án… để có thể đề nghị giúp đỡ những việc trong khả năng. Có thể họ cần sự giúp đỡ của bạn hoặc không, nhưng nếu lên tiếng thì chắc chắn ai cũng sẽ có thiện cảm tốt với bạn, mối quan hệ cũng sẽ tốt đẹp hơn.

Tự tin thái quá

Tự tin là đức tính cần thiết trong làm việc, nhất là những ngành nghề đòi hỏi phải giao tiếp, gặp gỡ khách hàng, đối tác. Tuy nhiên, nếu bạn tỏ thái độ tự tin thái quá mọi lúc, mọi nơi, trước mặt đồng nghiệp, luôn cho rằng ý tưởng của mình hay nhất, phương án của mình tốt nhất thì lại không tốt chút nào. Chẳng ai “ưa” một đồng nghiệp luôn tỏ thái độ như vậy. Không ai là hoàn hảo, do vậy bạn không thể không mắc sai lầm. Hãy tự tin khi cần thiết và biết khiêm tốn đúng nơi, đúng chỗ. Giá trị của bạn cũng vì vậy mà tăng lên.

Thiếu mềm dẻo khi giải quyết mâu thuẫn

Mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp không phải lúc nào cũng xuôi chèo mát mái. Mâu thuẫn trong công việc hoặc ngoài công việc là chuyện sớm hay muộn cũng sẽ xảy ra. Nếu như bạn là người nóng nảy thì rất có thể khi chưa tìm hiểu kỹ vấn đề, bạn đã làm ầm ĩ, chuyện bé xé ra to. Tất nhiên mối quan hệ đồng nghiệp cũng sẽ càng thêm mâu thuẫn. Hãy luôn nhớ rằng, giữ bình tĩnh trong mọi tình huống, đặc biệt ở nơi làm việc là điều vô cùng quan trọng.

Cho dù bạn đúng hay đồng nghiệp đúng, hãy cùng nhau nói chuyện để chọn ra giải pháp tốt nhất cho cả hai. Nếu có những vấn đề phức tạp, ngoài ý muốn khiến bạn không thể giải quyết êm đẹp, hãy chủ động để mọi việc qua đi và đừng suy nghĩ về chuyện đó nữa. Bằng không, bạn sẽ khó lòng tiếp tục làm việc một cách bình yên bởi những rạn nứt có thể sẽ ngày càng lớn hơn.

Thiếu ý thức khi làm việc nhóm

Làm việc nhóm là hoạt động không thể thiếu khi làm việc. Thái độ của mỗi thành viên trong quá trình này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc của cả nhóm. Do vậy, chỉ cần một thành viên thiếu chủ động, thiếu ý thức tự giác không hoàn thành trách nhiệm của mình sẽ khiến cả đội phải gánh hậu quả. Thiếu chủ động là một thái độ không tốt, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và cả khả năng thăng tiến của bạn trong công việc. Không ai thích làm việc cùng người thụ động. Do vậy, nếu bạn đang thấy mình thiếu chủ động, hãy thay đổi thói quen này để không bị đồng nghiệp đánh giá thấp nhé.

Không rõ ràng trong phân công công việc

Đôi khi bạn có thể nghĩ rằng, việc phân chia công việc không quá quan trọng. Vậy nên bạn không phân công nhiệm vụ cho tất cả mọi người một cách rõ ràng và công bằng. Điều này rất phổ biến, gây nên nhiều cuộc cãi vã và hiểu lầm, đùn đẩy trách nhiệm tại nơi làm việc. Nếu bạn là nhóm trưởng hoặc người quản lý, điều quan trọng nhất là phải nắm được mục tiêu chung và vai trò của từng thành viên. Từ đó, mọi người sẽ hiểu rõ được nhiệm vụ của mình và bạn sẽ dễ dàng quy trách nhiệm cho từng người khi có sự cố xảy ra. Còn nếu bạn chỉ là một thành viên, hãy luôn yêu cầu nhóm trưởng phân công rõ ràng mọi nhiệm vụ, để tránh xảy ra những tranh cãi, hiểu lầm không đáng có.

Huyền Nguyễn

Bình luận

ZALO