Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 02:15 GMT+7

6 dấu hiệu của buổi phỏng vấn thành công

Biên phòng - Bất cứ ai đi tìm việc cũng có cùng nỗi lo buổi phỏng vấn thành công hay không. Tuy nhiên, bạn có biết rằng chính bạn có thể “tự chấm” kết quả buổi phỏng vấn dựa vào một số dấu hiệu cơ bản sau đây. Những điều này cho thấy buổi phỏng vấn của bạn thành công và bạn có thể lên kế hoạch cho công việc ngay từ bây giờ.

Thái độ hào hứng, vui vẻ và cởi mở của nhà tuyển dụng

Thái độ của nhà tuyển dụng sẽ phần nào cho thấy được kết quả của buổi phỏng vấn, dù bạn đang tìm việc làm ở Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh hay Bình Dương. Nếu bạn “lọt vào mắt xanh”, họ thường sẽ thể hiện thái độ vui vẻ và cởi mở. Ngược lại, nếu họ tỏ ra băn khoăn kèm theo những câu như chúng tôi sẽ cân nhắc lại thì có nhiều khả năng buổi phỏng vấn của bạn không được như mong đợi.

Thời gian phỏng vấn kéo dài hơn

Sẽ không có công ty nào tốn nhiều nhân lực và thời gian chỉ để phỏng vấn một ứng viên không có tiềm năng. Nếu bạn không đủ sức hút hoặc nhà tuyển dụng thấy bạn không phù hợp, họ sẽ không dành nhiều thời gian để ngồi nghe bạn “tâm sự”. Chỉ khi họ thực sự thấy tiềm năng nơi bạn, muốn dành cho bạn thêm thời gian để thể hiện và cho họ thêm thời gian để hiểu bạn thì đó là rất có thể bạn sẽ là đồng nghiệp của họ trong tương lai. Chính vì vậy, thời gian của buổi phỏng vấn với những ứng viên được đánh giá cao có thể sẽ kéo dài hơn.

Hỏi thêm thông tin

Với ứng viên chưa phù hợp, nhà tuyển dụng thường chỉ đề cập đến những gì liên quan đến chuyên môn và sau đó sớm kết thúc buổi phỏng vấn. Họ chỉ đề nghị cung cấp thêm thông tin khi họ thực sự quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về bạn. Thế nên, bạn có thể vui mừng nếu nhà tuyển dụng muốn bạn cung cấp thêm các bài viết, tác phẩm thiết kế hoặc sản phẩm đã thực hiện ở các vị trí trước đây.

Một điểm nhỏ nhưng cũng rất đáng lưu ý trong mục hỏi thêm thông tin là khi nhà tuyển dụng muốn có thông tin của người tham khảo. Nếu có dấu hiệu này, chứng tỏ nhà tuyển dụng đang có những bước cơ bản để hoàn tất quyết định “lựa chọn” bạn.

Trao đổi về mức thu nhập

Một dấu hiệu của buổi phỏng vấn thành công là nhà tuyển dụng sẽ đề cập đến vấn đề lương thưởng. Đây cũng là câu hỏi mang tính “sàng lọc” để họ lựa chọn những nhân sự phù hợp với ngân sách của công ty. Là phần “nhạy cảm” nhưng bạn nên tự tin để có câu trả lời rõ ràng. Bởi nhà tuyển dụng sẽ sẵn sàng đầu tư vào những nhân sự hiểu và tự tin với giá trị của bản thân.

Nói về các bước tiếp theo

Trong phần cuối của buổi phỏng vấn, rất có thể nhà tuyển dụng sẽ có những câu hỏi về bước tiếp theo của quá trình ứng tuyển như Khi nào bạn có thể sẵn sàng với công việc mới? Để đáp ứng công việc bạn cần hỗ trợ gì? Thậm chí có một số câu hỏi liên quan đến vấn đề cá nhân như Nhà ở đâu? Cách văn phòng bao xa? Quá trình di chuyển có gây cản trở cho bạn không?... Những câu hỏi thêm đó chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của nhà tuyển dụng tới nhân sự sẽ sớm trở thành đồng nghiệp của họ.

Câu hỏi liên quan đến sự phù hợp văn hóa

Thường những câu hỏi về chuyên môn, kỹ năng sẽ được nhà tuyển dụng ưu tiên hỏi trước. Chỉ khi ứng viên hợp với yêu cầu thì họ sẽ có những câu hỏi liên quan đến sự phù hợp văn hóa doanh nghiệp và đồng nghiệp.

Khi được hỏi những câu hỏi này, bạn hãy thật tự tin để có thể ghi điểm thêm với nhà tuyển dụng nếu như đây là công việc bạn mong muốn, là môi trường bạn muốn được cống hiến. Vì thế trước khi đi phỏng vấn, hãy dành thời gian tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp.

Tóm lại, một buổi phỏng vấn thành công hay thất bại đều có những dấu hiệu của nó. Tuy nhiên đừng vì quá để ý tới những dấu hiệu đó mà bạn quên mất việc của mình là thể hiện tốt nhất khả năng bạn có trong buổi phỏng vấn. Hãy luôn sẵn sàng và chuẩn bị thật tốt để có buổi phỏng vấn thành công.

Nguyễn Lý

Bình luận

ZALO