Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 05:03 GMT+7

6 bước giúp chọn ngành học theo sở thích và nhu cầu xã hội

Biên phòng - Mùa tuyển sinh đang đến gần khiến các “sĩ tử" luôn cảm thấy băn khoăn trong việc lựa chọn ngành theo học. Nên chọn ngành nào để giúp phát huy thế mạnh của bản thân cũng như mở ra cơ hội nghề nghiệp tốt trong tương lai?

5aac92ea22f7c7ae570030ff

Chia sẻ về chủ đề này, Trưởng phòng Nhân sự công ty CareerLink cho biết để chọn được ngành học phù hợp các bạn trẻ cần chủ động trong việc tìm hiểu thông tin cũng như định hướng nghề nghiệp kỹ lưỡng theo các bước dưới đây.

Thông tin việc làm mới nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

1. “Khám phá” bản thân

Để lựa chọn đúng ngành điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu sở thích cũng như khả năng của mình. Cần tự đặt và trả lời các câu hỏi: ước mơ nghề nghiệp của bạn là gì, bạn mong muốn nghề nghiệp tương lai như thế nào, bạn có những khả năng gì đặc biệt, ví dụ: khả năng ca hát, thích máy tính hay viết văn… Hãy ghi chép và tổng hợp lại các ý bạn sẽ “khoanh vùng” được những nhóm ngành học phù hợp với mình.

2. Chủ động tìm hiểu thông tin về ngành học

Sau khi đã “khoanh vùng” được nhóm ngành học phù hợp bạn cần chủ động tìm hiểu thông tin về các nhóm ngành này. Cần tìm hiểu để nắm rõ đó là ngành học như thế nào, sẽ được học những gì, thời gian đào tạo bao lâu, ra trường làm gì… Các bạn có thể tham khảo các thông tin này từ các trang tư vấn hướng nghiệp của các trường cũng như các trang báo điện tử tư vấn, định hướng nghề nghiệp. Ví dụ: ở bước đầu tiên bạn đã chọn được ba ngành học phù hợp thì hãy tiếp tục tìm hiểu thông tin tất cả các ngành này, để sau đó dễ dàng so sánh và đưa ra lựa chọn.

3. Xét năng lực bản thân

Tiếp đến, các “sĩ tử” cần chú ý xem xét năng lực của mình để kết quả thi tuyển và học tập sau đó đạt được kết quả như mong muốn. Cụ thể cần cân nhắc về:

+ Học lực: Dựa vào kết quả học tập các năm học phổ thông cũng như thông tin điểm xét tuyển qua các năm mà bạn cân nhắc lựa chọn ngành và trường cho phù hợp. Nên chọn các ngành, trường vừa sức để khỏi mất thời gian, tiền bạc vào việc thi cử và nhận về những kết quả tốt.
+ Điều kiện gia đình: Tùy theo điều kiện tài chính gia đình mà bạn cân nhắc lựa chọn ngành và trường học cho phù hợp. Ví dụ: nếu điều kiện kinh tế khó khăn thì thay vì chọn học ở các trường quốc tế, dân lập bạn nên ưu tiên chọn những trường công lập, ưu tiên các ngành học có thời gian đào tạo ngắn hoặc hỗ trợ học phí trong quá trình học.

4. Xem xét cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

Để mở ra một tương lai tươi sáng, dễ dàng tìm được việc làm sau khi ra trường bạn cũng cần chủ động tìm hiểu thông tin về nhu cầu tuyển dụng của ngành nghề mình đang có ý định học ở hiện tại cũng như tương lai. Các bạn có thể truy cập vào các chuyên trang việc làm uy tín để nhận biết được nhu cầu nhân sự hiện tại của ngành nghề. Song song đó, bạn cần tham khảo thêm các tin tức dự báo nguồn nhân lực trên các trang báo, chia sẻ của các chuyên gia, để phần nào đánh giá được cơ hội nghề nghiệp trong tương lai và đưa ra những lựa chọn đúng đắn.

5. Tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm

Bên cạnh đó bạn cũng nên tham khảo thêm ý kiến của thầy cô, gia đình hoặc những người có kinh nghiệm. Là những người từng trải, tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế và có những đánh giá khách quan về năng lực của bạn, họ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn ngành học.

6. Cân nhắc và đưa ra quyết định

Sau tất cả thì quyết định cuối cùng vẫn là ở bạn. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng, cần đảm bảo sự cân bằng giữa các yếu tố sở thích, khả năng cũng như nhu cầu xã hội trong tương lai. Tuyệt đối không nên chọn ngành học theo hướng chủ quan, theo trào lưu, rủ rê của bạn bè hoặc mong muốn riêng của gia đình… Bởi điều này có thể khiến bạn chán nản trong quá trình học, khiến kết quả học tập không tốt hoặc sau tốt nghiệp không tìm được việc làm

Chọn ngành học là bước ngoặt quan trọng, chọn đúng sẽ mở ra tương lai tươi sáng với cơ hội nghề nghiệp tốt. Vì thế, hãy tìm hiểu và cân nhắc. Chúc bạn có những lựa chọn đúng đắn!

Nguyễn Thắm

Bình luận

ZALO