Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/03/2024 11:21 GMT+7

59 nghìn hộ nghèo và cận nghèo khu vực Tây Nguyên được hỗ trợ cải thiện sinh kế

Biên phòng - Ngày 26-12, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội nghị kết thúc Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên giai đoạn 2014-2019.

img-6962
Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ nhiệm Dự án thông tin về kết quả tác động của Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên. Ảnh: Bình Minh

Tổng kinh phí của dự án là 165 triệu USD. Dự án tập trung phát triển theo hướng phát triển cộng đồng tại 26 huyện nghèo nhất của 6 tỉnh gồm: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Tỷ lệ hộ nghèo trung bình của những huyện này là khoảng 49% với tổng mức dân số khoảng 1,2 triệu người trong đó hơn 50% là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên có mục tiêu là cải thiện cơ hội sinh kế cho các hộ nghèo và các cộng đồng ở vùng cao nguyên và miền Trung Việt Nam. Dự án bao gồm 4 hợp phần tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng cấp xã và thôn bản, phát triển kinh tế bền vững, phát triển kết nối thị trường, nâng cao năng lực truyền thông… Các hợp phần của dự án được thiết kế theo hướng bổ trợ lẫn nhau để cùng thúc đẩy quá trình đạt được mục tiêu phát  triển.

Sau 5 năm triển khai, dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên đã thực hiện hơn 2.100 tiểu dự án cơ sở hạ tầng bao gồm xây mới cải tạo đường nông thôn, kiên cố hóa kênh mương, xây dựng nhà văn hóa cộng đồng, xây dựng hệ thống nước tự chảy… Đến nay, hơn 439km đường nông thôn đã được xây dựng, góp phần tạo điều kiện cho người dân đi lại, giảm chi phí vận chuyển, thuận lợi hơn trong tiêu thụ sản phẩm và mở rộng vùng sản xuất. Dự án cũng hoàn thành kiên cố hóa kênh mương và đập thủy lợi tại một số xã của dự án, mở rộng vùng tưới lên hơn 4.000ha, góp phần tăng vụ, tăng năng suất và sản lượng nông nghiệp hàng năm. Bên cạnh đó, dự án cũng đã triển khai xây dựng 73 cầu treo, một số cống, ngầm tràn và 141 hệ thống nước tự chảy cung cấp nước sạch cho hơn 1.000 hộ gia đình

Song song với việc xây mới và cải tạo các công trình, dự án cũng đã thực hiện tốt các hoạt động vận hành, bảo trì giúp nâng cao nhận thức của người dân và chính quyền các xã tham gia dự án trong việc vận hành hiệu quả, sử dụng và phát huy tối đa công năng của các công trình, sửa chữa kịp thời khi có hỏng hóc, giúp các công trình đạt hiệu quả trong thời gian dài nhất.

Ngoài ra, dự án cũng đã hỗ trợ trực tiếp người dân thực hiện các mô hình sinh kế thông qua 4.500 tiểu dự án sinh kế với các loại hình trồng trọt hoặc chăn nuôi. Người dân được cán bộ của dự án hướng dẫn lập hơn 4.100 nhóm cải thiện sinh kế để liên kết các hộ có cùng mục tiêu và loại hình trồng trọt, chăn nuôi... Đến nay, đã có gần 59.000 hộ nghèo và cận nghèo nhận được hỗ trợ trực tiếp từ dự án.

Bình Minh

Bình luận

ZALO