Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/10/2021 01:47 GMT+7

58 năm vững bước dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng

Biên phòng - "Trải qua 58 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Cục Chính trị BĐBP đã không ngừng lớn mạnh, vững bước dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao cho" - Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, chia sẻ về quá trình chiến đấu, công tác, với những thành tích rất đỗi tự hào của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Cục Chính trị trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

hlw2_5a
Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng. Ảnh: PV

Nói về điều kiện, hoàn cảnh ra đời của Cục Chính trị, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng cho biết: Năm 1954, sau khi hòa bình được lập lại ở miền Bắc, trước yêu cầu của tình hình và nhiệm vụ cách mạng mới, Bộ Chính trị đã giao cho Quân ủy Trung ương, Đảng đoàn Bộ Công an nghiên cứu xây dựng đề án thành lập lực lượng chuyên trách bảo vệ biên giới và các mục tiêu trọng yếu ở nội địa trên cơ sở sáp nhập, thống nhất các đơn vị quân đội, công an đang làm nhiệm vụ trên biên giới và nội địa. Sau khi xem xét đề án và đề nghị của Quân ủy Trung ương, Đảng đoàn Bộ Công an, ngày 19-11-1958 Bộ Chính trị đã ra Nghị quyết số 58/NQ-TW và ngày 3-3-1959 Chính phủ ra Nghị định số 100/TTg Quyết định thành lập lực lượng Công an nhân dân vũ trang  (CANDVT). Và ngày 23-4-1959, Bộ Công an ra Nghị định số 153/NĐ-CA quyết định thành lập 4 Cục, gồm: Cục Tham mưu, Cục Chính trị, Cục Trinh sát và Cục Hậu cần thuộc Ban Chỉ huy CANDVT Trung ương. Cùng ngày, Bộ Công an ra Nghị định số 154/NĐ-CA, thành lập 5 Phòng thuộc Cục Chính trị, gồm: Phòng Cán bộ, Phòng Tổ chức, Phòng Tuyên huấn, Phòng Dân vận và Phòng Bảo vệ. Từ đó, ngày 23-4 hằng năm trở thành ngày truyền thống của Cục Chính trị CANDVT, nay là Cục Chính trị BĐBP.

PV: Kể từ khi được thành lập, truyền thống xuyên suốt qua các thời kỳ của Cục Chính trị trong lực lượng quân hàm xanh được thể hiện như thế nào, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng: Trải qua 58 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Cục Chính trị luôn vững vàng trong mọi khó khăn, thử thách, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là những người "truyền lửa", tiếp thêm sức mạnh, ý chí, nghị lực, bản lĩnh cho cán bộ, chiến sĩ và đặc biệt là ý chí quyết tâm sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Truyền thống xuyên suốt qua các thời kỳ của Cục Chính trị BĐBP được thể hiện ngay trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ công tác Đảng (CTĐ), công tác chính trị (CTCT). Mỗi khi cách mạng chuyển giai đoạn, trong thời chiến cũng như thời bình, Cục Chính trị luôn nắm vững, phân tích kỹ, đánh giá đúng tình hình quốc tế, trong nước, thực tiễn địa bàn biên giới, biển đảo. Trên cơ sở đó, tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn CTĐ, CTCT sát, đúng, phù hợp, bảo đảm cho lực lượng BĐBP luôn vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, xây dựng bản lĩnh chính trị và ý chí quyết tâm cho bộ đội "nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng", sẵn sàng hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

PV: Đề nghị Thiếu tướng nêu ví dụ cụ thể qua một giai đoạn cách mạng minh chứng vai trò trọng yếu của CTĐ, CTCT trong lực lượng BĐBP?

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng: Có thể lấy thực tiễn giai đoạn từ năm 1959 đến năm 1965 làm ví dụ để minh chứng vai trò trọng yếu của CTĐ, CTCT trong BĐBP. Trong giai đoạn này, từ công tác tham mưu đề xuất của  Cục Chính trị, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh CANDVT xác định nhiệm vụ của CTĐ, CTCT trước hết cần tập trung làm tốt công tác chính trị tư tưởng cho các đơn vị từ quân đội và công an chuyển giao về lực lượng, đồng thời tổ chức giao nhiệm vụ cho các đơn vị trên các tuyến, các mục tiêu được phân công bảo vệ.

Song song với đó, Cục tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị triển khai sâu rộng công tác vận động quần chúng, giúp dân trồng lúa nước, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, mà điển hình là anh hùng liệt sĩ Trần Văn Thọ đã "bốn cùng" với đồng bào dân tộc Hà Nhì trên biên giới Lai Châu, với khẩu hiệu nổi tiếng "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt"; triển khai các mặt CTĐ, CTCT trong việc quán triệt tổ chức thực hiện chỉ thị, mệnh lệnh của Bộ Tư lệnh và Ban Chỉ huy CANDVT các tỉnh, góp phần quan trọng trong các chiến dịch tiễu phỉ thắng lợi ở Hà Giang (1959-1960), đập tan âm mưu bạo loạn của bọn tàn phỉ, tề ngụy ở 5 tỉnh Đông Bắc, gây bạo loạn ở Phong Thổ (Lai Châu), Đồng Văn (Hà Giang), Mường Khương (Lào Cai), Kỳ Sơn (Nghệ An), âm mưu gây bạo loạn, cướp chính quyền của bọn phản động lợi dụng đạo Thiên chúa ở Sơn Tây (12-1959), bắt diệt các toán gián điệp, biệt kích, thổ phỉ ở biên giới Việt - Trung, Việt - Lào, giới tuyến Vĩnh Linh.

Một mặt của CTĐ, CTCT vô cùng quan trọng trong giai đoạn này là bảo đảm cho sự lãnh đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh xuyên suốt đến các đơn vị và trực tiếp động viên tư tưởng, tổ chức, triển khai các đội trinh sát, các phân đội vũ trang chi viện cách mạng miền Nam, cũng như tổ chức bảo vệ tuyệt đối an toàn lãnh tụ, các cơ quan đầu não của Đảng và Nhà nước, Chính phủ, các đoàn ngoại giao và các mục tiêu trọng yếu khác ở nội địa, chủ động đối phó với những hoạt động của Mỹ - ngụy tăng cường phá hoại miền Bắc...

PV: Kể từ khi Bộ Chính trị có Nghị quyết số 11/NQ-TW về "xây dựng BĐBP trong tình hình mới", CTĐ, CTCT trong BĐBP đã có những bước đột phá gì, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng: Giai đoạn từ năm 1995 đến nay, thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-TW (ngày 8-8-1995) của Bộ Chính trị về "xây dựng BĐBP trong tình hình mới", Thường vụ Đảng ủy Cục Chính trị BĐBP đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với cấp trên ban hành nhiều văn bản quan trọng như: Pháp lệnh về BĐBP ngày 28-3-1997; Chỉ thị số 15/1998/CT-TTg ngày 28-3-1998 của Thủ tướng Chính phủ về "Tăng cường chỉ đạo xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh ở các xã, phường biên giới, hải đảo"; trước đó là Quyết định số 16/HĐBT/ ngày 22-2-1989 của Hội đồng Bộ trưởng về lấy ngày 3-3 hằng năm làm "Ngày Biên phòng toàn dân"; Luật Biên giới quốc gia ngày 17-6-2003; Chỉ thị số 01/TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc "Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới".

Đặc biệt, Cục Chính trị đã tham mưu đổi mới CTĐ, CTCT trong BĐBP, trong đó chú trọng nhiệm vụ xây dựng lực lượng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; xây dựng các cấp ủy, tổ chức đảng trong sạch vững mạnh. Trong giai đoạn này, CTĐ, CTCT đã bám sát các chủ trương lãnh đạo của trên, bám sát tình hình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống chiến lược "diễn biến hòa bình", bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, các loại tội phạm; xây dựng cơ sở chính trị, tham gia phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, Cục Chính trị đã không ngừng đổi mới lề lối tác phong công tác, tăng cường công tác nghiên cứu cơ bản, sâu sát cơ sở, triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt CTĐ, CTCT trong mọi hoạt động của BĐBP. Thực hiện Nghị quyết 152/NQ-ĐUQSTW, Hướng dẫn của Tổng cục Chính trị về "Đổi mới công tác dân vận trong tình hình mới". Cục Chính trị đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh có Chỉ thị số 34/CT-BTL về "Đổi mới công tác vận động quần chúng trong tình hình mới"; tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị chủ động tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo; củng cố khối đại đoàn kết dân tộc và lòng tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng, Nhà nước; huy động sức mạnh của toàn dân bảo vệ biên giới, xây dựng "thế trận lòng dân" vững chắc.

Thời gian này đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay như phong trào "Quần chúng tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự xóm, bản khu vực biên giới", "Già làng, trưởng bản gương mẫu", "Thôn xóm bình yên, gia đình hòa thuận", xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học cho con em các dân tộc, "Tổ tàu thuyền an toàn, làm chủ", "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo", "Bò giống cho đồng bào nghèo nơi biên giới"; gần đây nhất là chương trình "Nâng bước em tới trường" đang được triển khai rộng khắp ở các xã, phường biên giới, hải đảo; các mô hình giúp đồng bào các dân tộc xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội; bảo tồn và phát triển đồng bào các dân tộc La Hủ, Đan Lai, người Rục, người Chứt...

Đặc biệt, các đơn vị BĐBP đã tăng cường hơn 300 cán bộ cho các xã biên giới đặc biệt khó khăn, giữ các chức danh bí thư, phó bí thư, phó chủ tịch HĐND, UBND xã, được cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Hình ảnh người "Thầy thuốc quân hàm xanh", "Thầy giáo quân hàm xanh", "Chiến sĩ văn hóa quân hàm xanh", "Kỹ sư nông nghiệp quân hàm xanh" đã in đậm trong tâm trí cán bộ và đồng bào các dân tộc nơi biên giới. Trước yêu cầu xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển có ý nghĩa chiến lược, sáng kiến tổ chức kết nghĩa "Lực lượng bảo vệ biên giới hai nước láng giềng", "Kết nghĩa cụm dân cư, xóm bản hai bên biên giới" được triển khai rất hiệu quả, góp phần quan trọng vào tạo dựng môi trường hòa bình, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển.

Về công tác chính trị, tư tưởng, do xác định công tác này có vai trò quan trọng trong xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh về mọi mặt, Thường vụ Đảng ủy Cục Chính trị đã tham mưu, đề xuất Đảng ủy, Bộ Tư lệnh tập trung chỉ đạo quyết liệt các đơn vị triển khai "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP" và thực hiện cuộc vận động "Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm". Gần đây là việc tham mưu chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng và chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ"...

Cục Chính trị đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ tặng thưởng: 1 Huân chương Quân công hạng Nhì; 2 Huân chương Chiến công hạng Nhất, hạng Ba; 1 Huân chương Lao động hạng Ba, 2 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì, hạng Ba, 12 Cờ thi đua của Chính phủ và Bộ Quốc phòng; Đoàn Văn công thuộc Cục Chính trị được tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND thời kỳ đổi mới; cùng hàng trăm lượt tập thể và cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương các loại. Đặc biệt, ngày 18-2-2017, Chủ tịch nước đã ban hành Quyết định số 298/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho Cục Chính trị BĐBP.

PV: Thưa Thiếu tướng, một cách khái quát nhất, để tiếp nối truyền thống luôn vượt lên mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trong thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ Cục Chính trị BĐBP cần phải làm gì?

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng: Trải qua 58 năm chiến đấu, công tác, xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Cục Chính trị BĐBP đã xây đắp nên truyền thống đoàn kết thống nhất, phát huy dân chủ rộng rãi, đồng thời đề cao trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, cá nhân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

apfvmqutgd-61021_2153240742018508238_IMG_9665
Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP đón Thiếu tướng Mâu Ngọc Xương, Chính ủy Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc đến Việt Nam dự chương trình giao lưu văn hóa giữa Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh với Tổng đội Công an Biên phòng khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, tháng 11-2016. Ảnh: Hoa Hạ

Trong thời gian tới, để tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cán bộ, chiến sĩ Cục Chính trị cần phát huy tốt truyền thống đơn vị anh hùng, tiếp tục vững bước dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, tình hình, yêu cầu nhiệm vụ công tác biên phòng trong tình hình mới, chủ động tham mưu, đề xuất, hướng dẫn, chỉ đạo triển khai kịp thời, toàn diện, có chiều sâu nhiệm vụ CTĐ, CTCT của toàn lực lượng, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác Biên phòng trong mọi tình huống; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển với các nước láng giềng; góp phần cùng các cấp, các ngành xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh; xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh, chính quy, từng bước hiện đại.

Thường xuyên chăm lo xây dựng nội bộ đoàn kết, thống nhất cao; từng bước củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp; thường xuyên duy trì nền nếp chính quy, quản lý kỷ luật; phát huy được sức mạnh tổng hợp của cấp ủy, chỉ huy, đội ngũ cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên, chiến sĩ vào thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và xây dựng Cục Chính trị vững mạnh toàn diện, xứng đáng với truyền thống 58 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng CANDVT - BĐBP và Cục Chính trị BĐBP anh hùng.

PV: Trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Thái Bình - Hoa Hạ

Bình luận

ZALO