Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 06:09 GMT+7

500 người trắng đêm dập lửa cứu rừng

Biên phòng - Do thời tiết nắng nóng, thực bì khô, 11 giờ trưa ngày 30-6, lửa lại tiếp tục bùng phát trở lại trên núi Mồng Gà, thuộc khu vực thôn 5 xã Sơn Trà, Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn và Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng, lực lượng chữa cháy đã chia thành nhiều mũi để tiếp cận đám cháy, dùng máy thổi, cành cây dập lửa và làm đường băng cản lửa.

Ngay sau đó, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã điều động 200 trăm cán bộ, chiến sỹ thuộc Trung đoàn 841, Đại đội Trinh sát 20, Ban CHQS huyện Hương Sơn; đồng thời chỉ đạo điều động hơn 300 dân quân tại chỗ của 5 xã lân cận phối hợp với các lực lượng biên phòng, công an, kiểm lâm tiếp tục phát quang và mở rộng đường băng cản lửa, cắt ngọn lửa lây lan.

Nhận định tình hình sẽ rất phức tạp, ngay từ đầu giờ chiều 30/6, huyện đã chỉ đạo lực lượng chữa cháy tiếp tục bám trụ hiện trường, theo dõi chặt diễn biến đám cháy để kịp thời có giải pháp khống chế, không để cháy lan rộn. Các hộ dân ở dưới chân núi chuẩn bị sẵn sàng sơ tán khi có lệnh và bố trí các xe chữa cháy chuyên dụng bám trực sát nhà dân để sẵn sàng.

Ông Phạm Quốc Đạt - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hương Sơn

Vào chiều, tối qua, ngọn lửa gặp gió thổi mạnh đã bùng phát dữ dội. Hơi nóng như thiêu đốt tỏa ra khu vực xung quanh làm cho việc chữa cháy rất khó khăn, nguy hiểm.

Trước nguy cơ cháy rừng uy hiếp an toàn đường điện, Điện lực Hương Sơn đã điều động 15 người

...mang theo bình cứu hỏa, dao phát tạo đường băng để cô lập đám cháy có nguy cơ lây lan vào đường dây trung, hạ áp và các trạm biến áp.

“Mặc dù đêm tối, tầm nhìn hạn chế, nhưng ở từng khu vực, lực lượng chữa cháy được tổ chức theo hình thức cuốn chiếu, có bộ phận phát đường băng cản lửa, bộ phận khoanh vùng dập lửa theo phương pháp “Chữa đến đâu, khoanh vùng cô lập và dập tắt đám cháy dứt điểm đến đó”. Nhờ triệt để áp dụng phương pháp này, nên ngọn lửa đã từng bước được chia cắt, khống chế từng phần và bị cô lập” - Thượng tá Dương Ngọc Tiệp, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ.

Ông Lê Văn Bằng – Chủ tịch UBND xã Sơn Trà cho biết, có 13 hộ dân thuộc thôn 4 và thôn 5 xã Sơn Trà nằm trong vùng nguy hiểm, có thể bị lửa cháy lan. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, chính quyền đã bố trí lực lượng sẵn sàng hỗ trợ người dân di dời tài sản, đồng thời bố trí người và phương tiện chữa cháy sẵn sàng túc trực chữa cháy.

Bằng sự nỗ lực “xuyên ngày, trắng đêm” dập lửa, cứu rừng của các lực lượng quân đội, công an, biên phòng, kiểm lâm và cấp ủy, chính quyền địa phương, đến khoảng 1h sáng nay (1/7), các đám cháy tại thôn 5, xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn đã cơ bản được khống chế.

Hiện tại, lực lượng chức năng cùng địa phương đang tổ chức canh trực nghiêm ngặt, đề phòng ngọn lửa có thể bùng phát trở lại.

Theo Báo Hà Tĩnh

Bình luận

ZALO