Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 09:59 GMT+7

500 lần đối mặt với "thần chết"(kỳ 2)

Biên phòng - Trong tổng số 283 vụ với hơn 700 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ chất ma túy bị BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu bắt giữ, có rất nhiều vụ án được phá ngay trên đường phố. Trong kế hoạch nghiệp vụ của ban chuyên án luôn đề ra những tình huống mà trinh sát phải xử lý, đó là chặn bắt xe trên đường, cắm chốt ở khu vực đèn đỏ, sử dụng biện pháp nghiệp vụ "tháo khóa" nhà nghỉ…

574d407367400c7bfa0014be
Thiếu tá Khương nhỏ nhẹ khuyên nhủ Từ Bửu Ngọc nên khai báo thành khẩn. Ảnh: Lê Văn Chương

Bài 2: Bập còng ở chốt đèn đỏ

Chờ hàng

Bữa cơm tối được dọn ra bên cạnh dãy nhà của Phòng PCMT&TP, BĐBP tỉnh. Ly rượu nhỏ được nâng lên, xoay vòng kết nối anh em. Buổi chiều vừa bàn giao xong hồ sơ và đối tượng Võ Văn Hiền buôn ma túy cho Công an, nhưng công việc thì vẫn cứ đuổi bám sát sau lưng.

Từ ngoài cổng, một trinh sát mặc chiếc áo rin dày, chạy vào, người nhễ nhại mồ hôi và báo cáo: "Ở đây có nhà báo Biên phòng là người nhà nên em xin báo cáo luôn". Theo trinh sát thì gần như đã bắt được đối tượng vận chuyển ma túy. Nhưng anh em không bắt nóng mà để đối tượng dồn đủ hàng, báo cáo chỉ huy phòng rồi bắt cũng chưa muộn. Theo cách báo cáo của trinh sát thì "cá đã vào chậu, không thể thoát".

Khi trinh sát vừa báo cáo xong thì một trinh sát khác cho biết, để nắm rõ di biến động của đối tượng, anh em đã bám sát suốt đêm qua. Tổng cộng đã  vào 8 quán cà phê, 2 vũ trường, 5 nhà nghỉ. Đối tượng đi rất nhanh như con thoi nên anh em phải căng mắt ra bám sát. Hiện nay, cơ sở vừa điện thoại cho biết, hàng sẽ về Vũng Tàu vào trưa ngày mai. Nên bắt ngay trước khi lô hàng bị xé lẻ.

Cách báo cáo tình hình của trinh sát PCMT&TP, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy, anh em luôn làm chủ thế trận. Tinh thần chủ động đấu tranh trấn áp tội phạm đang ở thế chủ động cao và nhân dân đã đóng góp rất nhiều vào cuộc đấu tranh thầm lặng này.

Trưa hôm sau, Thiếu tá Quyên báo cáo vắn tắt về đường dây này: "Hàng đã về kho". Phòng số 204, nhà nghỉ Vân Nhi, đường Phan Chu Trinh. Theo kinh nghiệm, nếu có động thì đối tượng sẽ tuồn ma túy xuống hố toa lét. Thượng tá Phùng Văn Hoài quyết định sử dụng nghiệp vụ "tháo khóa".

Khi tên Nguyễn Hữu Dũ, sinh năm 1991, mang gói ma túy đi giao thì hắn bị trinh sát chẹt bắt ngay tại đèn đỏ trước nhà 750, đường Bình Giã, phường 10, TP Vũng Tàu. Tên Dũ bị bắt có nước da thâm như chì, người gầy, dưới chân có vết ghẻ lở đáng ngờ. Hắn được dắt ngược trở lại nhà nghỉ và gõ cửa bằng ám hiệu. Cửa bật mở, đồng bọn hốt hoảng vì có cả một hàng quân đứng phía sau.

Đối tượng "rút" thẻ đỏ

Cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy ở Vũng Tàu diễn ra cam go, nóng bỏng. Có những vụ diễn ra đầy kịch tính và nguy hiểm. Cường độ đánh án ma túy ở Vũng Tàu diễn ra liên tục cả ngày lẫn đêm. Khi câu chuyện về đánh án ma túy đang được trinh sát kể nửa chừng thì chuông điện thoại tiếp tục reo, kèm theo một cuộc hội ý nhanh. Những mái đầu chụm lại trên chiếc bàn vuông. Trinh sát báo cáo: "Đối tượng tầm 20 tuổi, người gầy, đi xe màu xanh, biển số xe Nghệ An 37 - 54375. Khi đi mặc áo đỏ, giấu ma túy dưới mũ...".

Thượng tá Phùng Văn Hoài chỉ đạo: "Triển khai 3 xe máy, gọi quân Bến Đá tăng cường, mặc quân phục chờ sẵn, chỉ huy phòng 1 đồng chí trực tiếp đến hiện trường…". Một trinh sát đứng lên báo cáo: "Xin đề xuất để tôi bám theo đối tượng. Đồng chí Lâm không thể đuổi kịp. Vì đêm qua, tên này lái xe một tay, vừa cầm điện thoại nói chuyện mà mình đuổi mãi mới kịp".

Tất cả trinh sát ma túy nhanh chóng khoác áo gió, áo rin dày để bảo vệ da, chống xây xước. Thiếu tá Lương Văn Giỏi bật thử chiếc dùi cui điện phát ra âm thanh lách tách. Đại úy Nguyễn Văn Đưởng và Thiếu tá Nguyễn Văn Hòa xoa xoa chiếc còng số 8 trong lòng bàn tay. Thiếu tá Hoàng Trọng Hiệp buộc lại đôi giày, trên khuôn mặt hiện lên vẻ tự tin. Anh từng phải đi tiêm phơi nhiễm HIV trong một lần vật lộn bắt tên tội phạm bị AIDS.

Chỉ một tiếng đồng hồ sau, tên tội phạm đã được đưa về phòng lấy cung. Khuôn mặt hắn không hề tỏ vẻ sợ sệt, chứng tỏ đây là một đối tượng từng vào tù ra tội. Nhưng hắn đã gây ra một điều bất ngờ khác, đó là đập đầu xuống cạnh bàn làm máu bắn tung tóe. Hắn gườm gườm nhìn mọi người qua ánh mắt đỏ ngầu và nghiến răng tuyên bố: "Tao bị AIDS sắp chết…!". Đó là dấu hiệu “thẻ đỏ” của đối tượng mà trinh sát Biên phòng hay nói vui.

Theo các trinh sát kể lại, trước đây cũng từng xảy ra những vụ việc tương tự. Khi dẫn giải, đối tượng đã gồng người lên như một con trâu bị quất, rồi đập đầu liên tục vào thành, kính xe để tự gây thương tích, làm đổ máu. Từ khuôn mặt đầy máu đó, hắn cũng cảnh báo rằng "đừng chạm vào người, tao có AIDS".

Trong một vụ án cách đây chưa lâu, khi trinh sát vừa áp sát thì đối tượng chạy vào một con hẻm, băng qua cơ sở chế biến hải sản, nhảy qua bức tường thấp rồi lao người xuống ao khá sâu và bơi rất nhanh. Bốn trinh sát có thân hình lực lưỡng không kịp cởi giày, vội vã lao xuống bơi theo. Anh em phải vật lộn một hồi lâu thì chiếc còng số 8 mới bập được vào cổ tay tên tội phạm. Tên này cũng có dấu hiệu đã bị AIDS.

hz64_18b
 Lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu khám xét nơi cất giấu ma túy. Ảnh: Lê Văn Chương

Đánh bài ngửa

Trưa ngày 31-3-2016, lực lượng PCMT&TP, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu bắt gọn nữ quái Từ Bửu Ngọc, sinh năm 1990, đang làm đại lý ma túy di động tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Nữ quái này quê ở phường 7, quận 6, TP Hồ Chí Minh bị bắt giữ với tang vật là 12 viên thuốc lắc, 3,15g ma túy tổng hợp dạng đá và nhiều tang vật liên quan. Tại phòng hỏi cung, Ngọc rơi nước mắt trên khuôn mặt xinh đẹp và chối tội: "Em không biết đâu, em đi chơi với bạn về khách sạn. Em không biết là nó mang theo ma túy bán cho khách".

Thiếu tá Khương gọi Ngọc ra đứng trước cửa và nói: "Mấy anh biết hết rồi, khai báo sớm và thành khẩn để sau này nhẹ tội". Còn Thiếu tá Quyên thì ngồi tâm sự một tràng thật dài. Đó là một cuốn phim quay chậm về hành trình của nữ quái từ khi đặt chân tới Vũng Tàu: "Hàng này em đi lấy ở Sài Gòn, thằng Vũ chở xe máy về chiều qua, tối qua đi bán một gói 500 ngàn, hôm nay em đưa tiếp cho nó đi bán cái gói kia thì bị bắt. Đêm 29, thằng Vũ chở em lên Sài Gòn và trưa 30 chở về Vũng Tàu…".

Nhờ việc nắm chắc các hoạt động của tội phạm, nhiều vụ án được BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện nhanh, gọn; các thủ tục tố tụng đúng quy trình. Từ đó đã tạo điều kiện cho hoạt động mở rộng điều tra, truy tố, xét xử được thuận lợi, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Bài 3: Những người ăn cơm... sau kẻng

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO