Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 08:46 GMT+7

50 năm về lại biên cương

Biên phòng - Bước vào tuổi "xưa nay hiếm", Đại tá Trần Văn Quang luôn trăn trở với niềm khát vọng được về thăm lại miền biên giới Mường Tè, nơi ông có những tháng năm thực hiện nhiệm vụ trong đội hình lực lượng Công an nhân dân vũ trang. Sau nhiều lần hoãn đi hoãn lại vì lý do sức khỏe hoặc do đường sá bị sạt lở, kế hoạch về thăm Mường Tè lần này của ông cùng 4 đồng đội cũ được "thuận buồm xuôi gió".

gkah_12a-1.jpg
Tuần tra biên giới Mường Tè.

Cuối tháng 2-1965, vừa thi xong học kỳ 1 lớp 10, trường cấp 3 Phù Cừ, Hưng Yên, chàng trai trẻ Trần Văn Quang-xung phong nhập ngũ. Sau 5 ngày hành quân bằng xe tải và một ngày nghỉ, chiều 28-2-1965, các chiến sĩ mới được đưa về đơn vị huấn luyện tân binh ở Nậm Cản thuộc huyện Mường Lay, Lai Châu. Tại đây, Trần Văn Quang và đồng đội được học tập và huấn luyện để trở thành các chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang.

Sau hai tháng huấn luyện, Binh nhì Trần Văn Quang cùng 12 chiến sĩ mới được biên chế về Đồn BP Nậm Củm thuộc huyện Mường Tè. Những chuỗi ngày trèo đèo, lội suối, băng rừng xuống cơ sở thực hiện "bốn cùng" với dân, Trần Văn Quang đã trải qua những đêm tuần tra biên giới thâu đêm suốt sáng dưới trời mưa rừng tầm tã để chốt chặn phục kích bọn biệt kích nhảy dù xuống móc nối với bọn phỉ nằm vùng trên địa bàn xã Tà Tổng hòng phá hoại hậu phương miền Bắc…

50 năm ấm tình đồng đội

Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần, nhưng Chính ủy Đào Quang Mạnh cùng các cán bộ trong Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu đã tiếp đón đoàn rất thân mật và chu đáo tại Sở chỉ huy. Tỉnh Lai Châu có trên 265km đường biên, với 182 cột mốc biên giới và 21 dân tộc sinh sống. Các cột biên giới đã được định vị toàn cầu, lực lượng Biên phòng hai nước Việt - Trung có đường dây nóng liên lạc trực tiếp để kịp thời phối hợp tuần tra và xử lý các tình huống trên tuyến; có lịch định kỳ hội đàm giải quyết các vấn đề giữa hai bên. Tình hình biên giới hiện nay đã bình yên, nhiều năm qua, BĐBP Lai Châu đã lập nhiều thành tích xuất sắc, trở thành đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của lực lượng Biên phòng cả nước.

Đồng chí Chính ủy phân công Thượng tá Điêu Văn Dim, trợ lý vận động quần chúng đưa đoàn tới thăm các đồn BP, nơi đồng chí Trần Văn Quang đã từng công tác trước đây. Ông còn cẩn thận gọi điện tới các Đồn trưởng thông báo thời gian đón đoàn. Trong không khí thân tình, chủ và khách cùng nhau ôn lại kỷ niệm một thời trong suốt chặng đường 50 năm đã qua, người còn, người mất, có lúc giọng ông Quang lạc đi, rưng rưng tình cảm của người con lâu ngày trở lại mái ấm xưa của mình…

Tối hôm đó, được bạn bè thông báo, Thiếu tá Trần Minh Thái, nguyên Phó Tham mưu trưởng BĐBP Lai Châu đã nghỉ hưu tìm đến nhà khách để gặp ông Quang. Hai người đồng đội, đồng hương, cùng nhập ngũ một ngày, cùng lên Mường Tè với nhau năm nào, gặp lại nhau với bao tình cảm xúc động. Sau đó, mọi người kéo nhau đến nhà ông Thái chơi, gia đình ông cùng các con đã định cư ở Lai Châu và Điện Biên nhiều năm qua.

Sáng hôm sau, đoàn vừa đến thị trấn Mường Tè đã được ông Lò Văn Bơn, người dân tộc Thái đón về thăm gia đình. Thượng tá Lò Văn Bơn, nguyên Trưởng Tiểu khu Mường Tè đã nghỉ hưu, nhưng vẫn còn phong độ lắm. Ông hiện là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh của huyện và là Trưởng ban tổ chức lễ kỷ niệm 30 tháng 4 của thị trấn vừa qua. Cả hai vợ chồng ông cố thuyết phục đoàn nghỉ lại nhà ông mấy hôm, để được cùng nhau uống rượu, ôn lại kỷ niệm xưa. Hai người đồng đội nhắc lại chuyến tháp tùng đồng chí Thiếu úy Đồn phó đi kiểm tra Trạm Thu Lũm, tới gần nửa đêm, đói quá mà không dám kêu.

Cũng may, vừa lúc ấy, thủ trưởng cũng cảm thấy đói, mệt và bảo Trung sĩ Lò Văn Bơn vào bản Ca Lăng cũ để tìm cái ăn cho đỡ đói. Vừa lúc đó, 3 thầy trò phát hiện trên một cây cam còn sót lại mấy quả, thế là hái xuống ăn vội để lấy sức đi tiếp đến Trạm Thu Lũm (nay là Đồn BP Thu Lũm).

Trung tá Đỗ Văn Hưng, Đồn trưởng Đồn BP Thu Lũm dẫn đoàn đi thăm hòn đá thiêng của dân tộc Hà Nhì nằm sát biên giới. Giữa thảm cỏ và cây cối xanh tốt, hòn đá trắng nổi lên cao ngang đầu người, có hình dáng như người đàn ông theo truyền thuyết của bà con dân tộc. Bà con Hà Nhì và các dân tộc anh em ở cả hai bên biên giới thường đến đây thắp hương, khấn vái cầu xin may mắn. Đoàn chúng tôi cũng thắp nén hương thơm cầu mong cho mọi người có sức khỏe, cho các dân tộc anh em chung sống hòa thuận, cho biên giới an bình và phát triển.

Đến Đồn BP Mù Cả, chúng tôi gặp ông Khoàng Phu Cà, người Hà Nhì. Ông Cà năm nay 67 tuổi, Trung tá, nguyên Đồn trưởng đã nghỉ hưu. Ông có con trai cũng đang công tác trong lực lượng Biên phòng của huyện Mường Tè. Hôm nay, đồn có khách, đồng chí Đồn trưởng cho người về bản Xi Nế đón ông lên chơi.

Ông Cà tâm sự, sau khi nghỉ hưu, về xã làm Bí thư Chi bộ hai khóa, rồi làm Hội trưởng Hội Cựu chiến binh. Nhưng năm nay xin nghỉ vì hoàn cảnh gia đình, vợ sức khỏe yếu. Gặp lại bạn cũ, ông vui lắm. Ông cười, nói: Trông tôi thế này thôi, nhưng mà oách lắm đấy nhé. Hồi chiến tranh năm 1979, tôi chiến đấu dũng cảm, được tặng thưởng Huân chương Chiến công và về Trung ương Đoàn báo cáo điển hình đấy!

Không khí cuộc gặp mặt thật là đầm ấm trong tình đồng đội giữa núi rừng biên cương.

Biên cương đang đổi mới

Người phấn khởi nhất trong đoàn, có lẽ là ông Quang. Đã nửa thế kỷ trôi qua, được trở về thăm lại những địa bàn cũ như Hua Bum, Mường Tè, Mù Cả, Ka Lăng, Thu Lũm, ông thực sự ngỡ ngàng trước những thay đổi ở đây. Đồn nào cũng được xây dựng khang trang đẹp đẽ. Cán bộ, chiến sĩ ai cũng trẻ khỏe, được học hành cơ bản và được rèn luyện giáo dục toàn diện, đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Suốt dọc đường, từ tỉnh Lai Châu đến các Đồn BP Hua Bum, Ka Lăng, Thu Lũm, Mù Cả và A Pa Chải, đường đã được mở rộng và trải nhựa. Không còn cảnh các chiến sĩ Biên phòng phải cuốc bộ hàng tháng trời, rẽ cây, leo dốc tới các bản biên giới. Anh em bây giờ đều có xe máy phóng trên đường nhựa hoặc đường đá cấp phối. Chỉ khi nào tuần tra tới điểm cao, mới phải để xe, leo bộ. Cầu Pắc Ma bằng bê tông cốt thép trông thật vững chãi. Chính nơi đây, chiến sĩ Quang cùng hai dân quân người Thái ở bản Pắc Ma trên chiếc thuyền độc mộc xuôi dòng sông Đà vào mùa lũ năm 1966, đã suýt bị xoáy nước nhấn chìm khi con thuyền lao xuống dòng thác. 

Dọc đường tới các đồn Biên phòng, chỉ còn một số đoạn ngắn đang thi công và một số góc hẻm núi, trời vừa mưa là bị lầy và sạt lở. Đoàn chúng tôi phải đẩy xe mấy lần vượt qua chỗ hiểm. Gần đến một trạm của Đồn BP Ka Lăng, ông Tín, người lớn tuổi nhất trong đoàn, trong lúc đẩy xe bị trượt ngã và bị thương. May mà vết thương không nặng lắm và được đồng chí quân y Đồn Ka Lăng kịp thời sơ cứu nên ông vẫn đủ sức hoàn tất hành trình cùng với đoàn.

Trên đường từ Đồn Mù Cả đi A Pa Chải, phải mất hơn một giờ và nhờ một số lái xe trẻ phụ giúp, chúng tôi mới vượt lên được đoạn dốc trơn. Cánh lái xe trẻ cũng thông cảm với đoàn lão già, vì một xe tải của họ cũng đã để lại bên đường tấm kính vỡ vì bị lật nghiêng! Giá mà Nhà nước hoãn một số dự án chưa cần thiết để dành một số vốn đầu tư thêm cho cầu đường vùng biên giới Tây Bắc thì hay biết bao nhiêu!

Khi chúng tôi đến Đồn Ka Lăng và Đồn Mù Cả, các đồng chí trong Ban chỉ huy đồn đang phân công chiến sĩ xuống bản cùng địa phương tiếp nhận bò. Mỗi xã biên giới được tặng 50 con. Đây là chương trình hợp tác giữa Bộ Tư lệnh BĐBP và Công ty Viettel hỗ trợ cho bà con vùng biên giới. Mỗi cán bộ, chiến sĩ Biên phòng  mua 1 sim điện thoại với số tiền sử dụng thấp nhất là 100.000 đồng/tháng cho 300 phút gọi nội mạng Viettel trong 3 năm để góp quỹ mua bò tặng bà con xóa đói giảm nghèo. Một chương trình rất thiết  thực và mang tính nhân văn cao!

Đồn Mù Cả đang trong lúc các công trình xây dựng được hoàn thiện. Nhà chỉ huy, hội trường, nhà ăn, doanh trại được xây dựng theo mẫu thiết kế mới từ trên Bộ gửi xuống. Nhà nào cũng đẹp, cũng khang trang. Ông Quang cứ tấm tắc và nhớ lại cái thời của mình toàn tranh, tre, nứa, lá. Trung tá Phan Minh Hóa, Đồn trưởng Đồn BP Mù Cả cho biết, hôm nay là ngày nghỉ lễ, nhưng quân số của đồn có mặt 100%. Ngoài số cán bộ, chiến sĩ đi công tác, mọi người ở nhà tham gia củng cố doanh trại, làm vệ sinh môi trường và tăng gia sản xuất.

Hẹn ngày trở lại

Từ A Pa Chải, chúng tôi đến thành phố Điện Biên, qua Sơn La và trở về Hà Nội, khép kín một vòng "Qua miền Tây Bắc". Một sự ngẫu nhiên kỳ lạ: Ngày 28 tháng 4 năm 2015, Đại tá Trần Văn Quang trở lại thăm đồn cũ. Đúng vào ngày này, tháng này của năm 1965, binh nhì Trần Văn Quang đến nhận công tác ở Đồn BP Mường Tè. Đúng là đã tròn 50 năm!

Cả 5 ông già đều không cảm thấy mệt. Khi chia tay, ông Tín nhắc đi nhắc lại: Khi nào các ông có chuyến đi như thế này, nhớ gọi tôi nhé!

Ông Tươi, người cầm lái vững vàng vượt qua 1.700 cây số đường núi, dù đã bước sang tuổi 72 vẫn nói như đinh đóng cột: Chắc tôi sẽ rủ bà xã đi một chuyến nữa tới A Pa Chải!
Tây Bắc 1-5-2015
Văn Tứ

Bình luận

ZALO