Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 20/09/2021 01:01 GMT+7

50 câu lạc bộ Then xứ Lạng hoạt động tích cực

Biên phòng - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn cho hay, toàn tỉnh Lạng Sơn hiện có 50 câu lạc bộ hát Then, đàn Tính hoạt động tích cực thu hút gần 1.000 hội viên tham gia thường xuyên.

Các câu lạc bộ hát Then, đàn Tính biểu diễn giao lưu tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: TTH

5 năm gần đây, các câu lạc bộ này đã mở được hơn 100 lớp truyền dạy hát Then, đàn Tính cho các học viên, đa số là các học viên trẻ người dân tộc Tày. Hình thức truyền dạy chủ yếu do các nghệ nhân có kinh nghiệm, có nghề và truyền dạy miễn phí bằng tâm huyết của mình.

Nhiều câu lạc bộ có đông thành viên nhỏ tuổi, vừa theo học hát Then, đàn Tính vừa sinh hoạt câu lạc bộ định kỳ hàng tháng. Một số nghệ nhân hát Then tiêu biểu của Lạng Sơn như Mông Thị Sấm, Triệu Thủy Tiên… đều đang tham gia truyền dạy ở các câu lạc bộ sinh hoạt tại địa phương.

Tỉnh Lạng Sơn là một trong những địa phương triển khai việc đưa di sản thực hành Then của người Tày vào giảng dạy trong các tiết học ngoại khóa từ rất sớm. Cho đến nay, tỉnh Lạng Sơn có 23 trường thuộc 3 cấp học đã và đang tổ chức giảng dạy hát Then, đàn Tính.

Các trường học cũng đã thành lập câu lạc bộ hát Then, đàn Tính thu hút trên 400 học sinh theo học, số lượng tăng nhiều lần so với những năm trước đây, chủ yếu ở các huyện có đông đảo đồng bào dân tộc Tày sinh sống như Hữu Lũng, Tràng Định, Cao Lộc, Văn Quan…

Riêng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở, Trung học phổ thông Văn Quan đã triển khai mô hình giáo dục di sản hát Then thông qua các hoạt động lồng ghép trong các giờ học tự chọn, sinh hoạt tập thể hoặc hoạt động ngoại khóa. 78 học sinh tham gia câu lạc bộ này được truyền dạy đã thành thạo hát Then, đàn Tính.

Lạng Sơn cũng là tỉnh tổ chức thường niên liên hoan hát Then đàn Tính mở rộng dành cho các câu lạc bộ đang sinh hoạt loại hình văn hóa, văn nghệ dân tộc đặc thù này.

TTH

Bình luận

ZALO