Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 10:25 GMT+7

5 yếu tố tạo nên một đội mạnh chinh phục mọi mục tiêu

Biên phòng - Một nhóm giỏi sẽ làm việc hiệu quả cao, hoàn thành xuất sắc công việc được giao. Nhưng yếu tố nào tạo nên một nhóm giỏi? Chia sẻ về chủ đề này, Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink gợi ý 5 yếu tố để tạo nên một đội mạnh có thể chinh phục mọi mục tiêu, hãy cùng tham khảo ngay sau đây.

Cập nhật các tin tuyển dụng mới nhất tại Careerlink.

Trưởng nhóm có khả năng lãnh đạo, giỏi truyền cảm hứng
Trưởng nhóm (Teamleader) đóng vai trò quan trọng, được xem như người thuyền trưởng chỉ đạo dẫn dắt đoàn tàu đi đến mục tiêu. Trưởng nhóm không phải là người giỏi nhất nhưng nhất định phải có năng lực quản lý và làm tốt vai trò của mình.

Một trưởng nhóm giỏi sẽ hội tụ đầy đủ các phẩm chất ưu tú của người quản lý: biết đánh giá năng lực, biết điểm mạnh, điểm yếu của từng thành viên để có cách phân chia công việc hợp lý sao cho từng thành viên phát huy hết được thế mạnh riêng. Trưởng nhóm phải có kỹ năng giao tiếp và kỹ năng tổ chức để vạch ra một kế hoạch làm việc khoa học và hiệu quả.

Ngoài ra, trưởng nhóm giỏi biết cách truyền cảm hứng và kết nối các thành viên lại với nhau thành một tập thể đoàn kết và làm việc đầy hứng khởi.

Cùng xác định mục tiêu rõ ràng và có kế hoạch cụ thể hợp lý nhất

Việc xác định mục tiêu rõ ràng sẽ giúp đưa ra kế hoạch cụ thể và cùng nhau thực hiện nó. Nhóm trưởng sẽ cùng với các thành viên họp bàn xác định mục tiêu và sau đó là vạch ra một kế hoạch cụ thể, hợp lý nhất để thực hiện nó. Nhóm trưởng sẽ đóng vai trò trợ giúp và kết nối các thành viên cũng như phần việc của họ để đảm bảo công việc có kết quả chất lượng nhất.

Khi xác định rõ được mục tiêu và kế hoạch, nhóm sẽ xem đó như là kim chỉ nam cho mọi hành động, tránh đi lệch “đường ray”, hạn chế được các sai lầm gây lãng phí thời gian, công sức và kết quả đạt được sẽ như mong đợi.

Mỗi thành viên cần có năng lực

Đây là điều kiện thực tế nhất để làm nên một nhóm giỏi. Bởi vì thành viên yếu kém sẽ là “mắt xích gãy” của nhóm. Tất nhiên là trong một nhóm phải có sự tương trợ lẫn nhau, nhưng trước hết mỗi thành viên phải tự học hỏi và rèn luyện năng lực chuyên môn để làm tốt phần việc mà mình sẽ đảm nhận trong công việc chung. Vì năng lực cá nhân sẽ thể hiện thực tế bằng kết quả làm việc và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nhóm.

Tôn trọng kỷ luật

Các quy định, điều khoản được cả nhóm thống nhất đưa ra được áp dụng cho tất cả các thành viên. Tuy nhiên có một vài thành viên không tuân theo. Đây chính là lý do làm nhóm trì trễ công việc hoặc không đạt được kết quả tốt nhất.

Vì vậy, để trở nên một đội mạnh, làm việc hiệu quả tất cả các thành viên nhóm nhất định phải có kỷ luật. Kỷ luật chính là yếu tố sống còn của nhóm. Thiếu kỉ luật nhóm sẽ rơi vào khủng hoảng do làm việc rời rạc, bừa bãi, ví dụ không hoàn thành phần việc của mình đúng hạn, làm nhưng qua loa đại khái, thiếu nhiệt huyết... Do đó, mỗi thành viên phải ý thức được trách nhiệm với công việc, tự chủ và tôn trọng tập thể.

Đoàn kết

Đoàn kết chính là sức mạnh chinh phục mọi mục tiêu. Cho dù nhóm có hội tụ đủ các yếu tố trên nhưng nếu thiếu đoàn kết thì sẽ không làm được gì cả. Các thành viên tuy công việc và năng lực khác nhau nhưng cần kết nối, chia sẻ, hỗ trợ nhau vì mục tiêu chung để làm việc.

Nhóm được gọi là mạnh khi làm việc hiệu quả, thực hiện xuất sắc mục tiêu đã đề ra. Để làm được điều này các thành viên phải ý thức được rằng, mỗi người là một phần quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chung nên không thể có suy nghĩ ích kỷ, tranh đấu, tư tưởng hưởng lợi cá nhân. Vì vậy, bên cạnh việc lợi ích cá nhân gắn liền với lợi ích chung thì mỗi người cần điều chỉnh quan điểm sao cho hợp lý nhất để giữ vững tình đoàn kết.

Một đội mạnh khi làm việc cần hội tụ đầy đủ 5 yếu tố trên. Nếu công ty nào sở hữu được những đội mạnh thì đảm bảo kết quả làm việc sẽ tốt như mong đợi. Thế nên, các nhà quản lý nên xây dựng văn hóa làm việc nhóm, đào tạo và hướng nhân viên tới kỹ năng quản lý và làm việc theo nhóm để có những dự án thành công và giúp công ty ngày càng phát triển vững mạnh.

Đặng Hảo

Bình luận

ZALO