Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 12:51 GMT+7

5 thử thách người quản lý phải đối mặt

Biên phòng - Nếu đang là nhân viên thì vị trí quản lý thường là mục đích phấn đấu của bạn. Tuy nhiên, sẽ không dễ dàng nếu như bạn chưa hội tủ đủ các yếu tố cần thiết để đảm đương. Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink chia sẻ 5 thách thức mà bất kì người quản lý nào cũng phải đối mặt. Bạn hãy tự kiểm tra xem liệu mình có khả năng làm quản lý hay không nhé!

Cập nhật thông tin tuyển dụng nhanh nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

“Nâng cấp” bản thân liên tục

“Nâng cấp” bản thân có nghĩa là không ngừng học tập và rèn luyện về chuyên môn, các kỹ năng mềm phục vụ cho công việc. Chẳng hạn kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, phân tích và giải quyết vấn đề... để xây dựng và mở rộng các mối quan hệ. Ngoài ra, quản lý cần có tầm nhìn và định hướng để vạch ra chiến lược phát triển cho doanh nghiệp, cạnh tranh với đối thủ và đảm bảo tốt vấn đề vận hành nhân sự cho nhóm, phòng ban hay cả công ty thuộc quyền.

Nhiều người cho rằng khi còn làm nhân viên, nỗ lực đạt đến vị trí quản lý là cái đích đến. Khi đạt được rồi thì không còn gì phấn đấu nữa, đây là một cách nghĩ sai lầm. Thực tế ở vị trí quản lý, bạn càng phải nỗ lực gấp nhiều lần hơn nữa so với trước đây, không được lơ là hay làm việc theo cảm hứng. Nếu bạn thuộc tuýp người thích an nhàn, bình ổn, thiếu nhiệt huyết và trách nhiệm thì vị trí quản lý không dành cho bạn.

Chịu được áp lực

Áp lực đè nặng trên vai người làm quản lý về các vấn đề như: Chịu sự chi phối của cấp cao hơn, cách thức quản lý nhân viên của mình, hiệu quả công việc, chỉ tiêu, doanh số và xây dựng các mối quan hệ với cấp trên, đối tác, khách hàng...

Nếu làm nhân viên, bạn chỉ cần làm tốt theo sự chỉ đạo của cấp trên, chỉ cần làm đủ thời gian hoặc lượng công việc được giao nhưng ở vị trí lãnh đạo, bạn phải đối mặt với vô số vấn đề xảy ra. Công việc sẽ chiếm hầu hết trong lịch trình của bạn, không còn thời gian dành cho bản thân, nên nếu không đủ năng lượng, bạn sẽ nhanh chóng bị “đuối”.

Chính vì vậy, thách thức đặt ra cho các nhà quản lý là làm thế nào để công việc đạt hiệu quả, tạo động lực và hứng khởi cho nhân viên và cân bằng thời gian hợp lí nhất. Nếu muốn trở thành quản lý, bạn phải thực hiện tốt các vấn đề này.

Có khả năng chịu trách nhiệm

Quản lý chính là người “đứng mũi chịu sào” cho cả tập thể hoặc nhóm mình phụ trách. Người làm quản lý sẽ không thể đổ lỗi cho một cá nhân nào khác hay tìm bất kì lý do gì biện hộ. Khi công việc thất bại hoặc có vấn đề xảy ra trong phạm vi họ quản lý, họ phải đứng ra chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Vậy bạn đã sẵn sàng tinh thần để đảm đương điều này hay chưa? Nếu muốn trở thành quản lý, bạn nên hiểu rõ thách thức này để rèn luyện bản lĩnh dám làm và dám chịu trách nhiệm.

Khả năng ra quyết định

Nếu bạn thuộc kiểu người thiếu quyết đoán, nhút nhát, dễ bị tác động bởi các yếu tố xung quanh thì không nên “mơ tưởng” đến vị trí quản lý. Bởi lẽ, ở cương vị này, tính cách chủ động, quyết đoán là điều cơ bản nhất cần có. Thường xuyên phải đưa đưa ra quyết định có tính chiến lược cũng như giải quyết các vấn đề nội bộ.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, bạn phải truyền đạt những tin xấu cho cấp trên hay nhân viên của mình như sa thải một ai đó, thông báo một kết quả công việc rất tệ...

Vì vậy, bạn không thể là người hay do dự, chần chừ mà phải khéo léo, chủ động, dứt khoát và hiểu rõ tình hình nhất. Có như vậy mới xứng đáng là người dẫn đầu đáng tin cậy của cả tập thể.

Bạn có chấp nhận “bị ghét”?

Một thách thức nữa mà bạn phải đối đầu khi làm quản lý đó chính là chấp nhận moi sự “yêu”, “ghét”, thị phi từ người xung quanh. Khi làm nhân viên có thể bạn sẽ cố gắng để làm hài lòng, kết thân hay đơn giản muốn được mọi người yêu mến nhưng ở vị trí quản lý, bạn không thể.

Quản lý bị “ghét” từ nhân viên là điều bình thường. Ngoài ra, không thể tránh khỏi sự ganh ghét hay chơi xấu từ một vài cá nhân nào đó luôn muốn cạnh tranh với bạn. Làm quản lý phải luôn tỉnh táo nhìn nhận thấu đáo để phân biệt thật giả - đúng sai, không để cảm tình cá nhân xen vào công việc. Tuy nhiên, đừng quá lo ngại, nếu thật sự bạn có bản lĩnh, có tố chất của người làm quản lý, biết ứng xử khéo léo trong các mối quan hệ công việc thì sẽ được yêu mến và tôn trọng là điều tất nhiên.

Nếu dự trù được những thách thức khi làm quản lý, bạn sẽ nỗ lực rèn luyện chính mình để tự tin đảm đương chức vụ này tốt nhất. Trong cuộc sống cũng như công việc, nếu bạn e ngại quá nhiều thì khó mà làm được những điều lớn. Vì vậy, nỗ lực không ngừng và rèn luyện bản lĩnh chủ động, quyết đoán, dám làm dám vượt qua thách thức. Có như vậy, con đường sự nghiệp của bạn mới được tiến lên một nấc thang cao hơn.

Đặng Hảo

Bình luận

ZALO