Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 04:04 GMT+7

5 thiết bị tân tiến của Nga chống lại UAV của đối phương

Biên phòng - Quân đội Nga từ lâu đã sử dụng nhiễu điện tử, số lượng thiết bị và kỹ thuật ứng dụng cho tác chiến điện tử ngày càng tăng. Hiện nay, các lực lượng vũ trang Nga được trang bị các phương tiện để chống lại bất kỳ loại máy bay không người lái (UAV) nào của đối phương. Bằng chứng là Quân đội Nga liên tục nhận được các thiết bị chiến tranh điện tử mới với mục đích đa dạng nhất. Trang Zvezda (Nga) đã điểm danh 5 phương tiện, thiết bị mới xuất hiện ở Nga để chống lại các máy bay chiến đấu.

2iwlu7b1tv-7140_f_joj8dapl1_1
Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 của Nga. Ảnh: TASS.

Tổ hợp tác chiến điện tử Silok

Vào ngày 7-11-2018, trong bài phát biểu khai mạc tại cuộc họp lãnh đạo các cơ quan an ninh và các cơ quan thực thi pháp luật, ông Alexander Bortnikov, Giám đốc Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB), cho biết: “Lực lượng an ninh nước này đã phá tan âm mưu sử dụng các thiết bị bay không người lái để tiến hành khủng bố trong khi diễn ra World Cup. Những nỗ lực như vậy đã được thực hiện không chỉ trong World Cup, mà còn trong quá trình chuẩn bị và tổ chức các sự kiện chính trị và thể thao quần chúng khác”. Cũng theo giám đốc của FSB, cơ quan an ninh Nga đã phát hiện 7 nhóm có kế hoạch tấn công bằng cách sử dụng máy bay không người lái.

Ông Bortnikov đã không đi sâu vào chi tiết tiến hành các hoạt động chống khủng bố, nhưng được biết là các dịch vụ đặc biệt của chiến tranh di động điện tử (EW) được thành lập bởi Bộ Quốc phòng. EW bảo đảm sự an toàn của các sân vận động World Cup 2018 từ một cuộc tấn công có thể xảy ra bởi các phương tiện bay không người lái từ trên không. Những nhóm đặc biệt của quân đội EW đã làm nhiệm vụ tại các cơ sở thể thao ở 11 thành phố của Nga, bao gồm Moscow, nơi diễn ra các trận đấu World Cup. Để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố, lần đầu tiên các quân nhân sử dụng các hệ thống Silok mới nhất. 

Silok tự động phát hiện các phương tiện không người lái trên không, tự xác định tọa độ của chúng và sau đó triệt tiêu chúng ở các dải tần số khác nhau. Nó vô hiệu hóa các kênh điều khiển từ xa đối với phương tiện bay không người lái, khiến máy bay không người lái trở thành phế liệu kim loại vô dụng trên không. Silok có khả năng bảo đảm để ngăn chặn thiết bị UAV ở khoảng cách hơn 4 km từ cơ sở của nó. 

Sự phòng thủ chống khủng bố của các đối tượng của World Cup 2018 đã làm việc với độ tin cậy 100% và bây giờ Hệ thống Silok được sử dụng cho mục đích của quân đội.

he5lr3jqub-7140_f_joj8dapt2_2
Súng điện từ hạ UAV của công ty ZALA AERO GROUP thuộc tập đoàn Kalashniko. Ảnh: Zvezda

Gần đây, tại các cuộc diễn tập trong khu vực Leningrad, Silok đã được sử dụng thành công để buộc hạ cánh có điều kiện các máy bay không người lái của kẻ thù. Theo tình huống huấn luyện, các loại UAV không xác định đã cố gắng xâm nhập bất hợp pháp không phận. Với việc áp dụng “Silok”, quân nhân của các đơn vị EW ZVO đã tiến hành tìm kiếm, xác định tọa độ của những kẻ vi phạm không phận và buộc họ phải hạ cánh. Sau đó, các kỹ sư tiến hành trung hòa các thiết bị nổ được cài đặt trên UAV, đồng thời lực lượng phản ứng nhanh của cảnh sát quân đội tiến hành bắt giữ những kẻ chỉ huy, điều hành phương tiện bay không người lái của đối phương.

REX-1 - Sát thủ của máy bay không người lái

Tại Diễn đàn Quân sự-Kỹ thuật Quốc tế "Quân đội-2017", Công ty ZALA AERO của Nga đã trình bày thiết bị chiến tranh điện tử chống lại máy bay không người lái - "khẩu súng" REX-1.

Thiết bị điện từ này được thiết kế để tiêu diệt bất kỳ phương tiện không người lái trên không nào, bao gồm loại máy đa năng. Nó có thể được sử dụng trên mặt đất và mặt nước và ở khoảng cách tầm nhìn trực tiếp.

Nhiệm vụ chính của REX-1 là để ngăn chặn máy bay không người lái tấn công các mục tiêu được bảo vệ. Tại các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của quân đội “Vostok-2018”, quân nhân Nga đã tích cực sử dụng REX-1. REX-1 có thiết bị triệt tiêu tích hợp để tắt tiếng tín hiệu GPS định vị vệ tinh của Mỹ, GLONASS của Nga, BeiDou Trung Quốc và Galileo châu Âu trong bán kính năm km. Ngoài ra, thiết bị có khả năng chặn tín hiệu GSM, 3G, LTE ở khoảng cách 1 km và gây nhiễu ở các tần số khác nhau.

REX-1 tắt máy bay không người lái, nhưng không làm hư hại vật lý của máy bay, nó khiến máy bay mất liên lạc với bảng điều khiển của nhà điều hành và hạ cánh bắt buộc. Trọng lượng của REX-1 là 4,2 kg. Trong thiết bị này có pin tích hợp, bảo đảm thiết bị có thể hoạt động liên tục trong 3 giờ. Thiết bị này cũng có thể sử dụng trong các công trình khai thác, nó được dùng để chống lại các thiết bị nổ ngẫu hứng, được kích hoạt bằng tín hiệu điện thoại di động.

Thiết bị triệt tiêu tín hiệu của hệ thống định vị vệ tinh

Bên cạnh đó, Nga cũng phát triển thiết bị triệt tiêu tín hiệu của hệ thống định vị vệ tinh (GPS, GLONASS, BeiDou, GALILEO) trong bán kính 2 km, sẽ ngăn chặn sự tấn công của UAV. Ưu điểm của thiết bị bao gồm trọng lượng thấp (chỉ 800 gram) và nhỏ gọn, cho phép thiết bị được đặt hoàn toàn trong túi để vận chuyển. Thời gian hoạt động liên tục của ZALA ZONT đạt 6 giờ và để sạc lại hoặc vận hành vĩnh viễn hệ thống được kết nối với điện áp nguồn điện 110 hoặc 220 volt. Theo các nhà phát triển, thiết bị bảo mật điện tử mới có thể hoạt động hiệu quả ở nhiệt độ từ -40 đến + 50 ° C.

gcrk547b6x-7140_f_joj8dapy3_3
Thiết bị triệt tiêu tín hiệu của hệ thống định vị vệ tinh. Ảnh: Zvezda

Hệ thống phát hiện vị trí điều khiển UAV

Công ty cổ phần Roselektronika (một chi nhánh của tập đoàn Rostec) đã tạo ra một hệ thống đặc biệt có thể phát hiện được địa điểm của những người điều khiển máy bay không người lái. Công ty đã phát triển được module giám sát bằng radio có tên Cheryomukha (Bird Cherry) có khả năng phát hiện những máy bay không người lái và xác định được trung tâm chỉ huy của chúng. Cheryomukha đã cố gắng xác định hướng của máy bay không người lái và người hoạt động máy bay này với sai số chỉ 2 độ. Cheryomukha hiện đang được tích hợp với hệ thống chống máy bay không người lái kết hợp với một radar thụ động và module vô tuyến điện tử Serp.

Radar thụ động sẽ phát hiện tất cả các sóng radio phản ánh các vật thể, trong khi đó Cheryomukha sẽ tìm ra liệu những vật thể mục tiêu này có nhận được tín hiệu radio hay không, nếu có nó sẽ phát hiện ra trung tâm điều khiển, cho dù các mục tiêu đó có là máy bay không người lái hay không.

Phức hợp tác chiến điện tử tự động chống lại UAV

Tại Triển lãm Interpolitech-2018 diễn ra từ ngày 23 đến 26-10 tại Moscow, một công ty nhánh thuộc Tập đoàn Rostec đã giới thiệu hệ thống trí tuệ mới nhất để ngăn chặn sự xâm nhập của UAV. Phức hợp tác chiến điện tử tự động của Nga chống lại các phương tiện bay không người lái (UAV) có thể cung cấp khả năng chống lại các phương tiện tự động trinh sát trên không và tấn công vào các khu vực có diện tích lên tới 80 km2.

639cs8tfxa-7140_f_joj8daq44_4
Hệ thống phát hiện vị trí điều khiển UAV. Ảnh: Zvezda

Theo báo cáo trên trang web chính thức của nhà phát triển, tổ hợp EW mới nhất hoạt động tự động mà không có sự tham gia của nhà điều hành. Thiết bị phát hiện vật thể bay, phân tích quỹ đạo chuyển động và cấu trúc của tín hiệu, trên cơ sở đó nó xác định độc lập xem nó có phải là máy bay không người lái và quyết định hành động tiếp theo. Sau khi xác định đối tượng là UAV của kẻ địch, phức hợp bắt đầu tác động đến nó bằng nhiễu sóng vô tuyến, chặn dữ liệu nhận và truyền các kênh, chặn thiết bị điều hướng... Sau đó, thiết bị bay không người lái mất định hướng và tự rơi xuống.

9jm0v6ltdq-7140_f_joj8daqd6_5
Phức hợp tác chiến điện tử tự động chống lại UAV. Ảnh: Zvezda

Theo Bộ thông tin và Truyền thông đại chúng của Bộ Quốc phòng Nga, trong 5 năm qua, hơn 600 tổ hợp thế hệ mới đã được gửi cho lực lượng tác chiến điện tử của Quân đội Nga nhằm chống các thiết bị bay không người lái. Dự kiến đến năm 2021, mức độ trang bị của lực lượng EW hiện đại tăng lên 70%.

Nguyên Thảo (tổng hợp)

Bình luận

ZALO