Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 03/07/2022 07:04 GMT+7

5 năm thực hiện Tiêu chí công tác hậu cần - tài chính ở đồn BP

Biên phòng - 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, công tác hậu cần - tài chính (HC-TC) ở đồn BP đã có chuyển biến mạnh mẽ cả về chiều rộng và bề sâu. Nhiều sáng kiến, nhiều mô hình, nhiều điển hình mới có sức lan tỏa lớn không chỉ ở khu vực biên giới, mà còn lan rộng ra toàn xã hội, tạo cú hích mạnh để người dân học tập và làm theo.

d1-1
Nhờ đẩy mạnh TGSX, các đồn BP đã tự túc được 80% rau xanh. Ảnh: N.B

Nhiều sáng kiến, mô hình hay

Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Tiêu chí công tác HC-TC ở đồn BP" giai đoạn 2010-2015, do Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức ngày 28-12,  Đại tá Hà Duy Hom, Chính ủy Cục Hậu cần BĐBP cho biết: Công tác HC-TC ở đồn BP đã có những chuyển biến mạnh mẽ. Mọi chế độ công tác chuyên môn được duy trì nghiêm túc, các mặt công tác hậu cần đều đi vào nề nếp, mang lại một diện mạo tươi mới cả về chất lượng, hiệu quả, cả về chiều sâu và diện rộng. Việc thực hiện Tiêu chí công tác HC-TC cũng góp phần không nhỏ trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các đơn vị và thực hiện xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

 Nhìn vào kết quả thực hiện Tiêu chí công tác HC-TC ở đồn BP 5 năm qua có thể thấy, một trong những điểm nổi bật là kết quả công tác tăng gia sản xuất (TGSX), có nhiều sáng kiến, mô hình mang lại hiệu quả thiết thực. Các đơn vị đã biết tận dụng lợi thế về điều kiện địa hình, áp dụng khoa học kỹ thuật để đẩy mạnh TGSX. Việc làm này không chỉ đem lại nguồn thực phẩm hằng ngày đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bộ đội, mà còn là nguồn tái sản xuất, phúc lợi cho đơn vị, góp phần xây dựng môi trường, cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Với lợi thế địa hình rộng, nguồn thức ăn phong phú, nguyên liệu dồi dào, BĐBP Quảng Bình đã xây dựng 4 mô hình TGSX cho 2 tuyến biên giới đất liền và biển gồm: Chăn thả lợn rừng, làm nước mắm, nuôi chim bồ câu Pháp và nuôi cá trê thương phẩm. Trung tá Nguyễn Văn Hải, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình cho biết: "Việc thực hiện Tiêu chí công tác HC-TC đã giúp nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về công tác HC-TC.

Hiện nay, các đơn vị BĐBP trên toàn tỉnh đã đảm bảo 95% rau xanh, định lượng cá, thịt đảm bảo theo quy định. Với tình hình trên, BĐBP Quảng Bình sẽ đạt và vượt chỉ tiêu quy định trong chỉ lệnh công tác hậu cần năm 2016". Từ thành công của các mô hình TGSX, các đơn vị BĐBP Quảng Bình đã mời bà con ở địa bàn đến học tập về phát triển kinh tế hộ gia đình. BĐBP Quảng Bình cũng trực tiếp hướng dẫn bà con canh tác lúa nước, trồng cây cao su, phát triển chăn nuôi…

Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, những năm qua, BĐBP Thanh Hóa đã xây dựng thành công nhiều mô hình TGSX, đơn vị xanh, sạch, đẹp. BĐBP Thanh Hóa đã xây dựng mô hình vườn ao chuồng, rừng phù hợp với  đặc điểm của đơn vị. Trong đó, Đồn BP Pù Nhi duy trì mô hình trang trại nuôi bò tập trung, kết hợp trồng ngô, chuối, sắn, cỏ để lấy thức ăn cho gia súc. Còn Đồn BP Quang Chiểu duy trì mô hình vườn, ao, chuồng, rừng, hiện đàn lợn đen, dê và gia cầm của đơn vị lên tới hàng trăm con.

Đại tá Nguyễn Xuân Hùng, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Thanh Hóa cho biết: Những năm qua, việc triển khai thực hiện Tiêu chí công tác HC-TC ở đồn BP luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát. Trong các mặt công tác HC-TC, BĐBP Thanh Hóa tập trung vào thực hiện phong trào đơn vị "Nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt". "Kết quả, công tác quân nhu của các đơn vị trong toàn tỉnh có chuyển biến rõ nét. Hiện 100% đơn vị có bếp ăn tập trung, chia ăn theo định suất, đảm bảo lượng ăn theo quy định. 100% các đơn vị quy hoạch khu tăng gia tập trung" - Đại tá Hùng cho hay.

Đóng quân trên địa bàn sông nước, kênh rạch nhiều, BĐBP An Giang đã tận dụng lợi thế này đẩy mạnh nuôi cá nước ngọt. Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP An Giang cho hay: "Hằng năm có một nguồn cá nhỏ theo nước lũ từ thượng nguồn đi vào địa bàn đơn vị đóng quân. Xác định đây là một lợi thế có thể tận dụng được, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng mô hình nuôi cá nước ngọt. Đến nay, 8/13 đơn vị có ao, hầm nuôi cá các loại. Bên cạnh đó, các đơn vị còn chú trọng chăn nuôi lợn, gà, vịt, bồ câu… Nhờ đó, các đơn vị đã chủ động được nguồn thực phẩm tươi và có sản phẩm bán ra thị trường. 5 năm qua, trị giá từ tăng gia thịt, cá của các đơn vị đạt 3 tỉ đồng".

d2-1
Không chỉ trồng rau xanh, Đồn BP Lý Hòa, BĐBP Quảng Bình, còn trồng nhiều loại cây ăn quả.  Ảnh: CTV

Kinh nghiệm từ thực tế

Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng các mô hình TGSX, Trung tá Nguyễn Văn Hải không giấu giếm: "Chúng tôi phối hợp với các trung tâm khuyến nông - khuyến lâm lựa chọn cây giống, vật nuôi phù hợp với từng địa bàn. Khi lựa chọn được mô hình phù hợp, chúng tôi làm điểm tại một đồn BP tuyến biển và một đồn BP tuyến núi. Sau đó, mời cán bộ khuyến nông tới hướng dẫn kỹ thuật. Khi mô hình thu được hiệu quả, chúng tôi tổ chức cho chỉ huy các đồn BP tới tham quan, học tập và về triển khai tại đơn vị mình".

Thực tiễn cho thấy, điều quan trọng nhất đảm bảo thành công trong triển khai các mặt công tác HC-TC là cán bộ chỉ huy phải sâu sát, có quyết tâm cao, tạo được sự đồng thuận kết hợp với tận dụng và phát huy tối đa nội lực của đơn vị. Trao đổi về vấn đề này, Đại tá Phạm Văn Phong cho hay: Ngay khi có quyết định của Bộ Tư lệnh BĐBP về thực hiện Tiêu chí công tác HC-TC ở đồn BP, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã ra Nghị quyết chuyên đề và kế hoạch triển khai thực hiện. Trên cơ sở nắm chắc tiêu chí, các đơn vị vận dụng linh hoạt vào thực tế đơn vị mình, sao cho đảm bảo tính thống nhất, chính quy và hiệu quả".

Chính ủy BĐBP An Giang cho biết thêm: Kinh nghiệm của chúng tôi trong thực hiện công tác HC-TC là luôn quan tâm chỉ đạo sâu sát, thường xuyên giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ hiểu tầm quan trọng của nhiệm vụ đảm bảo HC-TC, để tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động. Quá trình thực hiện phải phân công trách nhiệm rõ ràng, tránh cha chung không ai khóc, đồng thời thường xuyên kiểm tra, tổ chức sơ, tổng kết rút kinh nghiệm".

Để việc thực hiện Tiêu chí công tác HC-TC đạt kết quả tốt, Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh BĐBP lưu ý, các đơn vị cần bám sát hướng dẫn của ngành, để cụ thể hóa công tác HC-TC cho phù hợp với địa bàn, tình hình đơn vị. Theo Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến, cấp ủy, chỉ huy các cấp tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn và chỉ huy đôn đốc công tác HC-TC ở cấp mình và cấp dưới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thi đua, thực hiện tốt phong trào "Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy". Tập trung xây dựng và nhân rộng các sáng kiến hay, mô hình tốt ra toàn lực lượng để học tập và làm theo. Bên cạnh đó, cần chú trọng tới công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông về những kết quả, mô hình hay.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO