Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 02:24 GMT+7

5 lý do nên khởi nghiệp sau khi đã đi làm

Biên phòng - Trong những năm gần đây, chúng ta thường thấy rất nhiều các bạn sinh viên “lao” vào lĩnh vực khởi nghiệp. Đây là một điều tốt nhưng mục đích cốt lõi của khởi nghiệp nên là giải quyết vấn đề chứ không phải là chạy theo xu hướng. Các chuyên gia chỉ khuyến khích những bạn sinh viên ngay lập tức khởi nghiệp trong một số điều kiện đặc biệt. Còn hầu hết các bạn vẫn cần một khoảng thời gian đi làm để trau dồi nhiều hơn. Dưới đây là một số lí do vì sao bạn nên khởi nghiệp sau khi đã đi làm, hãy cùng tham khảo nhé!

laysangtao

Kiếm việc làm nhanh chóng tại trang web uy tín careerlink.vn

Kinh nghiệm

Trưởng phòng Nhân sự CareerLink chia sẻ, nếu như đây là điểm yếu nhất của sinh viên khi tham gia khởi nghiệp thì đây là lợi thế của người đã đi làm khi tham gia khởi nghiệp. Họ va chạm thực tế nhiều hơn, góc nhìn vấn đề, sự việc và đặc biệt là ý tưởng kinh doanh của họ của sát với thực tế. Họ phân tích được thị trường đầu tư, lựa chọn đúng hơn về phân khúc và đối tượng khách hàng để cung cấp sản phẩm. Thêm vào đó là sự thực tế giúp họ dự đoán sự khắc nghiệt của thị trường, chứ không phải màu hồng về doanh thu, lợi nhuận đạt được đó “vỡ mộng” đến “vỡ nợ” sau khi biến ý tưởng kinh doanh vào hoạt động thực tế.

Mối quan hệ

Đi làm dù ít dù nhiều cũng sẽ mở rộng mối quan hệ rất nhiều. Nếu như ở giảng đường, sinh viên phần lớn chỉ có thể trao đổi với thầy cô bạn bè, thì dân văn phòng còn có thêm mối quan hệ với đối tác trong công việc, đồng nghiệp. Trong các trường hợp như huy động vốn, kêu gọi đầu tư, cũng như hỗ trợ về ý tưởng, hoạt động đều được thực hiện thuận lợi hơn nhờ các mối quan hệ này.

Huy động vốn

Dù là đi làm ở vị trí nào thì dân văn phòng vẫn là người nhận được lương hàng tháng và nếu có ý tưởng khởi nghiệp, họ đã suy nghĩ đến việc vốn sẽ có được từ đâu. Như đã nói ở trên, họ có thể vay mượn từ các mối quan hệ họ có được từ đồng nghiệp, thậm chí đối tác trong công việc nếu thuyết phục được sự khả thi của dự án. Điều mà sinh viên thực sự khó làm hơn vì sự thiếu kinh nghiệm và thực tế của mình. Dân văn phòng thường mạnh mẽ hơn trong việc kêu gọi đầu tư vì họ có cơ sở về việc hoàn trả lại số tiền nhận được của nhà đầu tư.

Nhận được sự đồng thuận

Những bạn trẻ trong thời gian đi học thường không nhận được sự đồng thuận từ gia đình. Mặc dù biết rằng có một số tấm gương khởi nghiệp thành công tuy nhiên số lượng ít ỏi đó vẫn chưa đủ thuyết phục để chứng tỏ sinh viên sẽ thành công. Tuy nhiên, người đã đi làm thì khác, khi họ đã có làm việc, có kinh nghiệm và có thể xoay sở được số vốn nhất định để thực hiện khởi nghiệp thì hầu như họ nhận được đồng thuận từ nhiều phía. Vì họ có khả năng sắp xếp, điều phối công việc và có trách nhiệm nhiều hơn với công việc kinh doanh của mình.

Chín chắn trong suy nghĩ

Tỉ lệ khởi nghiệp thất bại không phải thấp, thậm chí là khá cao, tuy nhiên nếu như sinh viên dễ dàng từ bỏ ý tưởng của mình nếu va vấp hay không đạt đúng như mong muốn của mình khi đưa vào hoạt động kinh doanh thực tế thì dân văn phòng có vẻ rắn rỏi và suy nghĩ thấu đáo hơn. Mỗi giai đoạn và mỗi độ tuổi sẽ có mức độ chín muồi về suy nghĩ, đặc biệt khi bắt đầu đi làm, môi trường doanh nghiệp sẽ làm cho quan điểm và tư tưởng chín chắn hơn, có thể chấp nhận rủi ro và mạo hiểm hơn. Quá trình làm việc vừa luyện cho dân văn phòng tính tổ chức, kỷ luật và nếu như đam mê, hoài bão đủ lớn, họ sẽ thoát khỏi “vạch an toàn” trong công việc.

Muốn khởi nghiệp thành công, bạn không chỉ cần bắt nguồn từ đam mê, khao khát của bản thân mà còn cần đến sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt. Và để có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết thì việc dấn thân vào môi trường kinh doanh trước đó là điều hoàn toàn cần thiết. Thế nên, hãy chậm lại và chuẩn bị thật kỹ hành trang để không uổng phí công sức và thời gian của mình nhé!

Tuyết Nga

Bình luận

ZALO