Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 09:33 GMT+7

5 lỗi cần tránh khi viết mục người tham khảo trong CV

Biên phòng - Nếu bạn đang cân nhắc mục người tham khảo trong CV nên viết thế nào thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Mục Người tham khảo hay Reference trong CV được hiểu là phần liệt kê thông tin của người liên hệ để xác minh những gì bạn cung cấp trong hồ sơ xin việc là đúng sự thật. Người tham khảo thường sẽ là cấp trên trực tiếp, quản lý, trưởng bộ phận hoặc thậm chí là giám đốc. Các thông tin của họ có thể bao gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ email, chức vụ,... Tuy nhiên, để mục này mang đến hiệu quả như mong muốn, bạn cần lưu ý 5 lỗi cần tránh mà VietCV đã tổng hợp sau đây.

Đưa thông tin người tham khảo vào CV khi chưa được cho phép

Sai lầm đầu tiên cần tránh khi viết mục Người tham khảo là việc bạn đưa thông tin của họ vào khi chưa được sự đồng ý. Hãy đặt mình vào vị trí của họ nếu bị làm phiền liên tục do các nhà tuyển dụng liên hệ đến để xác nhận thông tin trong khi bản thân chưa được thông báo trước. Chắc chắn vấn đề này sẽ gây khó chịu và đôi khi sẽ tạo ấn tượng về bạn.

Đương nhiên, việc đưa thông tin liên hệ cá nhân của người khác một cách tùy tiện là việc không hay. Thêm vào đó, bạn còn đính kèm mục này vào CV tức là hàng chục nhà tuyển dụng khác nhau có thể gọi, nhắn tin để kiểm tra thông tin. Điều này sẽ vô tình khiến người tham khảo bị làm phiền và không mấy thoải mái khi đưa ra nhận xét cho bạn. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến và được sự đồng ý của người tham khảo trước khi quyết định đề cập đến họ trong CV của mình.

Đề cập thiếu hoặc sai thông tin liên hệ

Một trong những điều được đánh giá là “đáng trách” nhất chính là việc bạn ghi sai thông tin liên hệ, tên họ, số điện thoại, email,... của người tham khảo trong CV. Điều này hoàn toàn là sai sót của bạn trong việc chậm trễ khi cập nhật thông tin liên lạc mới của họ. Từ sơ xuất này, bạn có thể bị nhà tuyển dụng đánh giá là thiếu chu đáo, không chuyên tâm trong quá trình viết CV. Thậm chí tệ hơn nữa, bạn có thể bị nghi ngờ là đang cố tình “thêm cho có” thông tin này và nó hoàn toàn không có thật. Chính vì thế hãy luôn chú ý kiểm tra và xác thực chúng trước khi gửi CV đến nhà tuyển dụng.

Chọn người tham khảo không liên quan đến công việc

Việc chọn người tham khảo không liên quan đến công việc ứng tuyển là điều bạn cần tránh tuyệt đối khi viết CV. Theo ý kiến từ các chuyên viên tuyển dụng nhiều kinh nghiệm, người tham khảo nên là những người có tầm ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí công việc trước đây (có thể là sếp, quản lý hoặc đồng nghiệp,..).

Và đương nhiên, họ cần phải có đủ trình độ và nghiệp vụ chuyên môn để đánh giá năng lực làm việc trước đây của bạn. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có được cái nhìn rõ hơn về bạn trong vai trò trước đây để từ đó đưa ra được quyết định tuyển dụng chuẩn xác nhất. Chính vì thế, nếu chọn người tham khảo không liên quan đến công việc sẽ khó có thể tạo ra ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Người tham khảo “đã lâu không gặp”

Đây cũng là một trong số 5 lỗi cần tránh khi viết mục Người tham khảo trong CV của bạn. Tuyệt đối không nên liệt kê những người đã từng làm việc với bạn 5 - 7 năm trước vào hồ sơ xin việc vì nhà tuyển dụng rất khó để hình dung về tác phong, thái độ trong công việc của ứng viên trong thời gian gần đây.

Chưa kể thông tin cá nhân của người tham khảo cũng có thể đã thay đổi trong thời gian vừa qua, thậm chí họ đã nghỉ việc tại công ty trước đó bạn làm việc nên việc liên hệ sẽ gặp khó khăn. Điều này khiến cho nhà tuyển dụng hoài nghi về độ đáng tin cậy của các thông tin đó.

Nhầm tưởng người tham khảo sẽ nói tốt về bạn

Dù bạn đã có một thời gian cống hiến hết mình cho công việc ở công ty cũ, là một nhân sự tuyệt vời thì cũng không có gì chắc chắn rằng công ty cũ hay cấp trên sẽ nói tốt về bạn. Và trên thực tế, có không ít những trường hợp ứng viên bị từ chối vì quản lý cũ đề cập những thông tin bất lợi cho ứng viên. Chính vì thế, nếu bạn cảm thấy ghi thêm họ vào mục Người tham khảo trong CV không hẳn sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận công việc mới mà còn có thể ảnh hưởng xấu thì không nên thêm vào. Nếu có nhiều người tham khảo khác nhau, tốt nhất bạn nên cân nhắc và lựa chọn người có lợi cho bạn nhất.

Pha Lê

Bình luận

ZALO