Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 07:35 GMT+7

5 lí do thất bại khi phỏng vấn xin việc ở công ty Trung Quốc

Biên phòng - Các công ty có môi trường làm việc cũng như mức lương tốt luôn có những yêu cầu cao hơn đối với ứng viên. Nếu bạn đặt mục tiêu xin việc làm ở công ty Trung Quốc thì cần chuẩn bị tốt không chỉ chuyên môn, kỹ năng mà cả ngoại ngữ - đặc biệt là tiếng Trung để chinh phục nhà tuyển dụng.

Một số ứng viên khi phỏng vấn tìm việc tiếng Quan Thoại hay tiếng Trung thường gặp thất bại vì 5 lí do dưới đây, hãy cùng tham khảo để tránh cũng như tìm cách khắc phục nhé.

Chưa biết cách chuẩn bị một CV tiếng Trung tốt

Tiếng Trung thuộc top 10 ngôn ngữ khó trên thế giới vì các kí tự tượng hình. Khi viết CV, nếu bạn không sử dụng thành thạo tiếng Trung thì rất khó truyền tải đầy đủ được các luận điểm muốn đề cập.

Ngoài ra, các công ty Trung Quốc thường coi trọng ứng viên giỏi ngoại ngữ. Ví dụ như tiếng Anh, Nhật, Hàn… nếu như họ phải làm việc với các công ty đối tác ở những nước này. Trong CV, nếu bạn không thể hiện được lợi thế ngoại ngữ thường sẽ gặp thất bại.

Khi xác định làm việc tại các công ty Trung Quốc, ít nhất bạn cần phải sử dụng thành thạo ngôn ngữ nước này và viết một bản CV tốt nhất để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Nếu giỏi thêm một ngoại ngữ nữa thì bạn đừng ngại đề cập đến trong CV nhé. Đó là một lợi thế rất tốt đấy.

Giới thiệu về bản thân mờ nhạt, thiếu ấn tượng

Thông thường, mở đầu cuộc phỏng vấn, bạn sẽ được yêu cầu giới thiệu về bản thân. Đây chính là “cơ hội vàng” để nói đến những ưu điểm, thế mạnh của mình.

Thế nhưng nhiều ứng viên chưa tận dụng tốt cơ hội này nên chỉ nói sơ sài về thông tin cá nhân, học vấn, bằng cấp, sở thích... Những điều này chưa thực sự thu hút nhà tuyển dụng và không gây được một ấn tượng đặc biệt nào.

Thay vào đó, bạn nên soạn trước một phần tự giới thiệu hấp dẫn, trong đó đề cập được những thông tin cơ bản và bao gồm cả kỹ năng, mục tiêu, tư duy mang đậm dấu ấn của riêng bạn. Nếu bạn đã từng đạt được thành tích vượt trội trong công việc thì chắc chắn không nên bỏ qua.

Mơ hồ về doanh nghiệp hay vị trí công việc

Một số ứng viên chưa thực sự tìm hiểu sâu về công ty hay vị trí, tính chất công việc mình ứng tuyển. Điều này sẽ khiến câu trả lời của bạn chưa được thuyết phục. Thay vì chia sẻ một cách chi tiết và cụ thể thì bạn chỉ nói chung chung, mơ hồ. Tất nhiên những trường hợp như vậy thường bị đánh rớt.

Trước khi ứng tuyển, bạn cần nắm rõ các thông tin về doanh nghiệp, tìm hiểu rõ ràng tính chất, yêu cầu công việc, những điều kiện cần và đủ để đáp ứng tốt nhất khi đảm nhận vị trí đó để có phần trả lời tự tin và lôi cuốn.

Không chuẩn bị trước câu trả lời

Thông thường, mỗi lĩnh vực sẽ có một số câu hỏi đặc trưng riêng để nhà tuyển dụng kiểm tra khả năng ứng viên. Trước khi tham gia phỏng vấn xin việc ở các công ty Trung Quốc, bạn nên tìm hiểu những câu hỏi thường gặp và tự mình đưa ra các gợi ý trả lời hoàn chỉnh, ấn tượng nhất. Việc này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đối mặt với nhà tuyển dụng. Ngoài ra sẽ có một số câu từ khó làm bạn rơi vào tình trạng bối rối hoặc hiểu sai. Nếu chuẩn bị trước thì bạn sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng hơn.

Thiếu tự tin

Sau cùng, dù đây là cơ hội công việc quan trọng đối với bạn thì việc căng thẳng, lo lắng cũng không giải quyết được gì mà ngược lại còn làm cho tình hình tệ hơn. Những ứng viên thiếu tự tin thường không được lòng nhà tuyển dụng vì họ sẽ cho rằng một là không có năng lực, hai là còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm.

Thay vào đó, bạn nên tìm cách làm cho tâm trạng vui vẻ và thoải mái hơn. Chỉ khi tự tin thì bạn mới tương tác với nhà tuyển dụng một cách thu hút và đề cập được hết những ưu thế của mình. Phong thái tự tin, bình tĩnh cũng giúp toát lên được khí chất mạnh mẽ, độc lập và làm chủ được cảm xúc của một người. Không chỉ nhà tuyển dụng Trung Quốc mà tất cả đều đánh giá cao yếu tố này ở ứng viên.

Ngày nay, với thị trường lao động mở, các ứng viên có nhiều hơn cơ hội lựa chọn công việc ở nhiều doanh nghiệp khác nhau. Các công ty Trung Quốc xây dựng trụ sở hoạt động kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam khá nhiều, với đa dạng ngành nghề, công việc từ phổ thông cho đến cao hơn. Nếu bạn đang có mục tiêu ứng tuyển vào công ty Trung Quốc thì nên lưu ý tránh 5 lỗi trên. Chúc bạn thành công!

Đặng Hảo

Bình luận

ZALO