Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 04:20 GMT+7

5 điều cần nhớ khi trả lời câu hỏi phỏng vấn

Biên phòng - Phỏng vấn luôn là nỗi lo lắng của không ít ứng viên khi họ không biết phải chuẩn bị như thế nào cho thật đầy đủ. Kiến thức chuyên môn vững hay một trang phục vừa ý sẽ giúp bạn có được những ấn tượng ban đầu.

Thế nhưng để có được buổi trò chuyện tích cực, hiệu quả trong quá trình tìm việc làm tại Hải Dương, Quảng Ninh hay Hà Nội, thì bạn còn cần quan tâm đến nhiều yếu tố trong suốt quá trình trả lời câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Tập trung vào nội dung chính

Theo một số khảo sát cho thấy hơn 70% ứng viên thường trả lời chệch hướng khỏi nội dung câu hỏi khi bắt đầu tăng tốc độ nói. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần nhớ đó là giữ nhịp điệu trả lời từ tốn và chậm rãi khi nhà tuyển dụng đưa ra những chủ đề muốn bạn chia sẻ.

Bên cạnh đó, cần xác định rõ ràng những từ khóa trong câu hỏi và trả lời xoay quanh những từ khóa đó một cách chi tiết và rõ ràng thay vì nói rất nhiều nhưng không đúng trọng tâm. Đây được coi là kỹ năng quan trọng chứng minh khả năng tập trung và nắm bắt được vấn đề cần thiết của bạn.

Liên hệ giữa bản thân và công việc

Trong bối cảnh phát triển như hiện tại thì doanh nghiệp luôn có xu hướng tìm kiếm những ứng viên phù hợp nhất với công việc hơn là ứng viên giỏi nhất. Vì thế bạn không nên chỉ tập trung vào việc nêu ra những thành tích, bằng cấp cá nhân mà quên mất việc liên kết chúng với vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Bạn sẽ bảo đảm thực hiện những tác vụ mà doanh nghiệp yêu cầu bằng kỹ năng nào, bạn sẽ chịu trách nhiệm với phòng ban chuyên môn thông qua kinh nghiệm gì hay thậm chí là bạn sẽ phát triển dựa trên phương hướng hoạt động của doanh nghiệp ra sao? Hãy thể hiện điều đó bằng các dẫn chứng thuyết phục.

Kiểm soát cảm xúc

Bất kỳ buổi phỏng vấn nào cũng sẽ có những giai đoạn hồi hộp và căng thẳng, nhất là khi bạn cần phải trả lời câu hỏi phỏng vấn khó và nhạy cảm. Lời khuyên là luôn giữ một thái độ tích cực và phù hợp khi trả lời những vấn đề đó, tránh làm không khí trở nên khó chịu bằng cảm xúc bạn vô tình tạo ra.

Điều này không có nghĩa là bạn không thể trình bày quan điểm cá nhân, dù là góc nhìn chủ quan hay khách quan, bạn vẫn nên đặt nó trong một tinh thần chuẩn mực và thoải mái. Bạn có thể bắt đầu bằng những cụm từ như “theo quan điểm cá nhân tôi,…” hoặc “ở một góc nhìn chung,…”, sẽ giúp câu trả lời của bạn hài hòa và không quá gay gắt.

Đừng ngần ngại đặt câu hỏi

Buổi phỏng vấn không chỉ là môi trường giao tiếp một chiều, tức là bạn hoàn toàn có thể đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng. Những câu hỏi này không chỉ góp phần vào việc giúp bạn hiểu rõ ràng và đúng đắn hơn một vấn đề đã chia sẻ, thảo luận mà thông qua đó còn cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đang quan tâm đến cuộc trò chuyện, và sẵn sàng đưa ra những thắc mắc để giúp hiểu hơn về doanh nghiệp cũng như vị trí công việc mình đang ứng tuyển.

Thế nhưng những câu hỏi của bạn chỉ nên hướng đến những băn khoăn về công việc, tránh xoay quanh những vấn đề cá nhân không có giá trị hoặc những câu hỏi phản cảm không liên quan.

Chú ý ngôn ngữ cơ thể

Và cuối cùng, “vũ khí” sẽ đồng hành cùng bạn trong buổi phỏng vấn bên cạnh ngôn ngữ nói sẽ là ngôn ngữ cơ thể. Sở dĩ gọi đây là “vũ khí” vì nó đóng góp không nhỏ vào việc mang lại những hiệu quả trong giao tiếp, đặc biệt là khi trả lời câu hỏi. Nhà tuyển dụng sẽ quan sát bạn từ ánh mắt, nụ cười, điệu bộ, cử chỉ, đến cả dáng ngồi…

Giao tiếp bằng mắt sẽ làm tăng mức độ tin cậy và kết nối giữa bạn và nhà tuyển dụng. Dáng ngồi thẳng lưng cùng với động tác tay linh hoạt sẽ làm bạn tự tin và thoải mái hơn trong suốt quá trình phỏng vấn… Vì vậy hãy lựa chọn cho mình những cách biểu đạt ngôn ngữ cơ thể phù hợp khi trả lời câu hỏi phỏng vấn.

Tiến Huy

Bình luận

ZALO